Bí tiền, dân ồ ạt tìm mua căn hộ nhỏ?

  10/07/2020 - 02:14

Theo Báo cáo quý 2/2020 vừa được công bố bởi Batdongsan.com.vn, có một thông tin vô cùng bất ngờ về sự gia tăng đột biến của lượng tìm kiếm căn hộ nhỏ, chung cư mini với mức tăng 220% trong quý. Qua đây phần nào cho thấy được bức tranh chung của nền kinh tế cũng như sự thay đổi hành vi tiêu dùng của người dân hậu Covid-19.

Trong quý 2/2020, nền kinh tế Việt Nam dù ghi nhận sự tăng trưởng nhưng vẫn tiếp tục gặp ảnh hưởng nặng nề khi tốc độ tăng trưởng ở mức thấp nhất trong suốt 10 năm và chỉ đạt 0,36%, thấp hơn rất nhiều so với mức dự báo 4,52%.

 

Đứng trước Covid-19 cùng những chỉ thị giãn cách xã hội của Chính Phủ trong quý 2 vừa rồi, hành vi tiêu dùng của người dân cũng chịu tác động mạnh và có sự thay đổi, gồm cả về nhu cầu mua tài sản tiêu dùng lẫn đầu tư, điển hình là đối với tài sản có giá trị lớn như bất động sản. Cụ thể, chỉ những bất động sản để ở gồm chung cư, nhà riêng mới ghi nhận vẫn có nhu cầu mua còn các tài sản để đầu tư như nhà mặt phố  hay đất nền lại cho thấy mức giảm 20-30% so với năm ngoái, thời điểm chưa xảy ra dịch bệnh.

 

Đặc biệt, nhu cầu tìm kiếm loại hình chung cư mini, căn hộ nhỏ với diện tích dưới 45m2/căn đã tăng vọt gấp 2 lần so với trước dịch. Theo đánh giá của Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh, thực trạng trên phản ánh đúng về nhu cầu tìm kiếm căn hộ vừa tầm với khả năng tài chính của người dân. 

Qua đây phần nào có thể thấy được, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, xu hướng tìm kiếm căn hộ diện tích nhỏ không chỉ thể hiện sức khỏe của nền kinh tế mà còn cho thấy tâm lý phòng thủ của người dân. Cụ thể, đối với những quyết định liên quan đến tài chính, mọi người thường sẽ có tâm lý thận trọng hơn khi giảm việc xuống tiền với những tài sản có giá trị lớn, đồng thời chuyển tiền vào các kênh trú ẩn an toàn hoặc tăng nguồn dự trữ tiền mặt. 

Riêng về bất động sản, sức hấp dẫn của các sản phẩm đầu tư giảm đi trông thấy và được soán ngôi bởi các bất động sản nhà ở, phục vụ nhu cầu ở thực, chủ yếu là sản phẩm trung cấp, căn hộ diện tích nhỏ vốn có nhu cầu lớn và đáp ứng khả năng tài chính của phần lớn người dân.

 

Bên cạnh việc thay đổi hành vi tiêu dùng, sự tăng trưởng nhu cầu tìm mua căn hộ nhỏ tăng đến 220% còn được lý giải với nguyên nhân cơ học đến từ tỷ lệ hộ gia đình 1 người gia tăng trong một vài năm trở lại đây. Kết quả điều tra dân số và hộ gia đình của Tổng cục thống kê năm 2019 cũng chỉ ra rằng, tỉ lệ hộ gia đình 1 người sau 1 thập kỷ đã tăng 51%. Chính vì vậy, ngay cả nếu không chịu tác động của dịch bệnh, nhu cầu dành cho căn hộ diện tích nhỏ, căn hộ studio,  chung cư mini trong thời gian tới vẫn tiếp tục tăng lên. 

Trong khi đó, lượng tin đăng chung cư dưới 45m2 trong quý vừa qua chỉ tăng 14%. Có thể thấy, xét theo nhu cầu thực của thị trường thì nguồn cung loại hình nhà ở này đang có sự thiếu hụt rất lớn. Qua đó, các doanh nghiệp có thể xem xét để cân đối cơ cấu sản phẩm trong thời gian tới. Ngoài ra, tâm lý người mua hiện cũng đang bị ảnh hưởng bởi những vấn đề về chất lượng, pháp lý của nguồn cung căn hộ nhỏ hiện hữu trên thị trường. Nếu những vấn đề này có thể được khắc phục tốt, giao dịch thị trường nhất định sẽ được thúc đẩy khi có điều kiện cho cung – cầu gặp nhau.

(Theo ThanhnienViet)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu