Bình Thuận: Dự án căn hộ chưa đủ điều kiện pháp lý vẫn rao bán tràn lan

  07/06/2019 - 01:38

Vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ra văn bản đề nghị chủ đầu tư của 9 dự án trên địa bàn tỉnh không thực hiện ký kết hợp đồng với các đơn vị môi giới để giao dịch mua bán, đặt chỗ, giữ chỗ, đăng ký vị trí. Đồng thời, những nội dung liên quan tới việc giao dịch tại dự án cũng không được đăng tải.

Đáng chú ý, dự án Ocean Light Center do Công ty CP Đầu tư xây dựng Huy Hoàng (TP. Phan Thiết) đầu tư đang được các website mua bán nhà đất quảng cáo, giới thiệu với những lời mời gọi có cánh và nhận tiền cọc giữ chỗ của khách hàng. Thế nhưng, khảo sát thực tế của phóng viên cho thấy, hiện trạng dự án chỉ là bãi đất hoang, rào chắn kín bưng ở phía ngoài, bên trong không hề có hoạt động của công nhân, máy móc. Chưa kể, dự án vẫn đang trong giai đoạn thỏa thuận đền bù giải phóng mặt bằng.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại dự án Mũi Né Summerland Resort được đầu tư bởi Công ty CP Đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát (TP. Phan Thiết). Trong khi hiện trạng dự án cũng chỉ là bãi đất trống, giới môi giới vẫn quảng cáo đây là dự án 5 sao đầu tiên tại TP, được đầu tư với quy mô lớn, tiện ích đầy đủ và quản lý chuyên nghiệp... Cùng với đó là những lời mời gọi mua biệt thự, căn hộ, đặt cọc, giữ chỗ để hưởng chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư. Hiện tại, không ít khách hàng đã đăng ký đặt cọc mua sản phẩm dự án này.

dự án căn hộ rao bán tràn lan tại Bình Thuận
Hàng loạt dự án căn hộ tại tỉnh Bình Thuận được rao bán tràn lan trên
mạng xã hội trong khi chưa đủ điều kiện pháp lý. 

Chiếu theo quy định của pháp luật hiện hành, tỉnh Bình Thuận còn khá nhiều dự án hiện chưa đủ điều kiện giao dịch, mua bán, chuyển nhượng. Tuy nhiên, chủ đầu tư lẫn đơn vị môi giới vẫn quảng cáo, đăng ký vị trí, đặt chỗ, giữ chỗ.... công khai để thu tiền của khách hàng. Đó là các dự án như khu dân cư HTV.BT - Phan Rí Cửa (Tuy Phong); khu dân cư nông thôn Hàm Thắng - Hàm Liêm giai đoạn 2 do Công ty Nguyên Bình (Hàm Thuận Bắc) đầu tư; Queen Pearl Marina Complex do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Vi Nam (La Gi) đầu tư; dự án NovaWorld của Công ty Nova (TP. Phan Thiết); khu dân cư Tiến Lợi do Công ty Toàn Thịnh đầu tư; Goldsand Hill Villa (Công ty Lộc Tú); Hamubay Phan Thiết (Công ty Trường Phúc Hải)...

Luật sư Nguyễn Hồng Linh thuộc Đoàn Luật sư Bình Thuận nhận định, các hoạt động giao dịch, mua bán, đặt cọc, giữ chỗ nói trên là vi phạm pháp luật bởi trong Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở hay bất kỳ văn bản pháp luật nào cũng không quy định điều này. Do đó, quyền lợi trực tiếp của người mua nhà bị ảnh hưởng, phát sinh nhiều rủi ro, dễ gây khiếu kiện, tranh chấp kéo dài, mất an ninh trật tự xã hội.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, ông Xà Dương Thắng, Sở sẽ đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra việc thực hiện pháp luật kinh doanh địa ốc trên địa bàn tỉnh thời gian tới. Các cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Được biết, UBND tỉnh Bình Thuận trước đó cũng đã ra văn bản yêu cầu các địa phương, sở, ngành nhanh chóng triển khai việc thanh kiểm tra và xử lý những hoạt động kinh doanh nhà đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái phép. Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận được yêu cầu khẩn trương công bố ngay những đồ án quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

(Theo Người lao động)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu