Bức tranh thị trường bất động sản năm 2021 sẽ tươi sáng?

  28/12/2020 - 03:43

Sau những nốt trầm của năm 2020 - giai đoạn thị trường bất động sản liên tục trải qua những khó khăn của đại dịch Covid-19 cùng sự khan hiếm về nguồn cung nối tiếp từ cuối năm 2019, thị trường năm 2021 được dự báo rằng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn.

Bất động sản năm 2020: khó khăn chồng chất khó khăn

Thị trường bất động sản 2019 gặp phải thách thức lớn về việc siết chặt cấp phép dự án từ phía cơ quan chức năng. Theo đó, nguồn cung mới của toàn thị trường trở nên khan hiếm, khiến ngay cả những thị trường lớn như TP.HCM cũng chỉ ghi nhận 2 dự án được cấp chủ trương đầu tư mới và 30 dự án đã có chủ trương, cấp phép xây dựng (Sở Xây dựng đã kiểm tra đủ điều kiện để đưa hàng ra thị trường). Trong khi đó, thị trường Hà Nội chỉ có khoảng trên 25 dự án.

Bước sang năm 2020, khó khăn này tiếp tục nối dài khi số lượng sản phẩm mới được chào bán lần đầu ra thị trường trong 3 quý đầu năm nay, theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chỉ vào khoảng trên 20.000 sản phẩm, đạt trên 35% so với năm 2019. Bất ngờ hơn, khi so với năm 2018 thì con số này mới chỉ đạt 20%.

Trước thực trạng khan hiếm nguồn cung, lực cầu lớn, thị trường đã xảy ra những hệ lụy về việc giá nhà tăng cao, sốt đất cục bộ tại một số khu vực. Tại Hà Nội, giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp chứng kiến mức tăng trung bình 5% mỗi đợt mở bán. Đáng chú ý, tại TP.HCM, giá căn hộ đã tăng tới 15-20% trong quý 3/2020 so với quý liền trước. Vô hình chung, sự thiếu hụt nguồn hàng nghiêm trọng đã tạo động lực cho giới đầu tư đổ dồn về săn đất nền thổ cư tại khu vực vùng ven - khiến các thị trường vùng ven Hà Nội và TP.HCM "nổi lên" vài điểm nóng cục bộ. Tại TP.HCM, giá đất nền thổ cư tại các huyện như Củ Chi, Bình Chánh hay Gò Vấp đều bị đẩy lên chạm mức từ 30 đến 50 triệu đồng/m2, so với quý 2 tăng 15%. Còn tại Hà Nội, giá đất tại Hòa Lạc, Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh... đều tăng từ vài triệu đồng/m2 lên mức vài chục triệu/m2 chỉ trong thời gian ngắn, bất chấp việc cơ sở hạ tầng kỹ thuật thiếu sự đầu tư đồng bộ. 

Thị trường bất động sản 2021 được kì vọng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực

Năm 2021 và bức tranh tươi sáng hơn cho thị trường BĐS 

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà nhìn nhận, sự chồng chéo pháp lý trong các bộ luật đã dẫn đến việc phê duyệt các dự án trở nên chậm trễ trong thời gian qua. Việc các cơ quan chức năng thận trọng khi tiến hành phê duyệt cũng là để đảm bảo sự minh bạch, lành mạnh cho thị trường BĐS nói chung.

Dù vậy, những nút thắt này đến nay cũng có nhiều tín hiệu tích cực về việc tháo gỡ. Chính phủ đã có động thái trước thực trạng vừa nêu ngay trong quý 4 này. Theo đó, phần lớn vướng mắc về mặt pháp lý của thị trường BĐS sẽ được tháo gỡ nhờ Nghị quyết 164; Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực vào 1/1/2021. Riêng Nghị quyết 164 còn được kì vọng sẽ góp phần mang đến cơ hội phát triển mới cho thị trường.

Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam Bùi Văn Doanh cho rằng, khi bước vào nhiệm kỳ mới, nhiều dự án sửa đổi luật dự kiến sẽ được hoàn thiện trong năm tới. Theo đó, những vướng mắc về chính sách pháp luật tại một số loại hình, phân khúc nhờ vậy cũng được tháo gỡ theo hướng chi tiết hơn. Kéo theo đó, các điểm nghẽn sẽ được khơi thông, các hoạt động kinh doanh, phát triển dự án thêm phần khởi sắc.

Đó là chưa kể đến việc, thị trường được hỗ trợ kịp thời bởi nhiều chính sách mới, Chính phủ đã và đang chỉ đạo nghiên cứu, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật mới để góp phần giải quyết những vướng mắc tồn đọng trong thời gian qua của thị trường.

Theo đánh giá của ông Doanh, động lực phát triển của thị trường năm 2021 được kì vọng đến từ dòng vốn qua các kênh khác nhau. Vừa qua, vì không có khách vay nên phần lớn các ngân hàng thương mại đang gặp khó khi lãi suất huy động và cho vay liên tục giảm. Thực trạng này dẫn tới hệ quả là các ngân hàng sẽ ưu tiên chọn kênh cho vay bất động sản, do đây vẫn là một trong những kênh đầu tư đảm bảo về lợi nhuận.

(Theo Tạp chí Thanh Niên)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu