Các "dự án ma" được Alibaba tạo dựng thế nào?

  15/07/2019 - 08:31

Các dự án ma đã được Công ty CP địa ốc Alibaba tạo dựng bằng cách biến từ các hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất với mục đích trồng cây lâu năm thành dự án rồi thực hiện phân phối, bán đất nền để thu về hàng trăm tỉ đồng bất chính.

Nội dung hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất (QSDĐ) mà ông Nguyễn Thái Lực (20 tuổi) góp với Công ty CP địa ốc Alibaba (gọi tắt Alibaba vào ngày 14/3/2019, khu đất có diện tích hơn 1ha ở ấp 3, xã Tóc Tiên, TX. Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) chỉ được sử dụng với mục đích trồng cây lâu năm hoặc trồng cây hằng năm khác đúng như trong Giấy chứng nhận QSDĐ. Hợp đồng cũng nêu rõ, không được sử dụng đất vào mục đích khác. Nhưng phần diện tích này hiện đã trở thành một phần đất của “dự án ma” Alibaba Tân Thành Center City 5 đang được Alibaba rao bán và thu về hàng tỉ đồng từ khách hàng. Các con đường nhựa được hình thành tại “dự án ma” này vừa bị UBND xã Tóc Tiên cưỡng chế, cuốc đường để trả lại hiện trạng ban đầu cho khu đất.

dự án ma
Alibaba đã biến một số khu đất trên địa bàn huyện Long Thành (Đồng Nai) thành dự án và rao bán. Ảnh: Lê Bình

Cũng trong ngày 14/3/2019, chủ khu đất gần 6ha ở thôn Sông Xoài 1, xã Sông Xoài (TX. Phú Mỹ) là ông Nguyễn Thái Lực đã ký hợp đồng góp vốn cho Alibaba với nội dung chỉ để trồng cây lâu năm theo đúng mục đích sử dụng đất nêu trong Giấy chứng nhận QSDĐ. Nhưng theo kết luận của Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh BR-VT, hiện khu đất này đã được Alibaba biến thành “dự án ma” Alibaba Tân Thành Center City 3 với 161 nền, có tổng giá trị hơn 67 tỉ đồng, đã thu về gần 40 tỉ đồng. Dự án này đã bị UBND xã Sông Xoài lập biên bản vi phạm hành chính vào tháng 6/2019 vì làm đường trái phép, cùng với đó, lên phương án cưỡng chế, khắc phục lại hiện trạng của khu đất.

Hàng trăm nền được bán trên khu đất trống!

Ông Trịnh Minh Pháp đã hợp đồng góp vốn bằng QSDĐ rộng khoảng 8ha trên địa bàn phường Hắc Dịch (TX. Phú Mỹ) cho Alibaba vào ngày 14/3/2019 để trồng cây lâu năm và không sử dụng đất vào mục đích khác. Nhưng Alibaba đã biến khu đất này thành “dự án ma” Alibaba Phú Mỹ Central City để phân phối nền. PC03 Công an tỉnh BR-VT cho biết, Alibaba đã phân phối 624 nền tại dự án ma này với tổng giá trị gần 256 tỉ đồng, thu về trên 177 tỉ đồng. Hiện khu đất này vẫn là bãi đất trống, chưa làm đường nhựa như những “dự án ma” khác mà Alibaba phân phối nền nhưng nhiều khách hàng đã đặt mua.

dự án ảo
"Dự án" Alibaba Tân Thành Center City 2 đã bị UBND xã Sông Xoài lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Ảnh: Nguyễn Long

Đại diện Alibaba tại buổi làm việc với PC03 mới đây cho biết, công ty đã ký kết hợp tác với 5 doanh nghiệp gồm: Công ty CP Alibaba Law Firm, giám đốc là bà Võ Thị Thanh Mai; Công ty CP BĐS địa ốc Chiến Binh Thép, giám đốc là ông Trần Huy Phúc; Công ty CP địa ốc đầu tư và phát triển Spartaland, giám đốc là ông Nguyễn Văn Kiên; Công ty CP BĐS Chiến Thắng, giám đốc là bà Nguyễn Thị Vân Anh và Công ty TNHH Alibaba Tân Thành, do ông Nguyễn Thái Lực làm giám đốc để thực hiện phân phối chuyển nhượng QSDĐ các “dự án ma” Alibaba trên địa bàn TX. Phú Mỹ. Hoạt động phân phối đất được các Công ty này thực hiện theo hợp đồng ủy quyền ký kết với chủ sử dụng đất.

Việc hợp tác trên đã giúp Alibabatriển khai 7/8 “dự án ma” trên địa bàn TX.Phú Mỹ từ ngày 23/4/2017 đến ngày 9/10/2018 và nhận góp vốn đầu tư của hàng ngàn khách hàng với tổng cộng 3.333 nền đất, thu về khoản tiền hơn 771 tỉ đồng. Nhiều giám đốc trong danh sách các công ty mà Alibaba hợp tác phân phối nền trên đã bị chính quyền các xã, phường của TX.Phú Mỹ lập biên bản xử phạt về hành vi sử dụng đất sai mục đích. Cụ thể, UBND xã Tóc Tiên đã lập 2 biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Thái Lực về hành vi sử dụng đất sai mục đích tại các “dự án ma” Alibaba trên địa bàn do ông làm chủ đất. Cùng với đó, UBND xã Sông Xoài đã lập biên bản xử phạt hành chính tại “dự án ma” Alibaba Tân Thành Center City 3 do ông Lực làm chủ đất cũng vì hành vi này. UBND xã Sông Xoài cũng lập biên bản xử phạt đối với ông Trần Huy Phúc vì sử dụng đất sai mục đích tại “dự án ma” Alibaba Tân Thành Center City 2 do ông làm chủ đất...

Tự ý vẽ bản đồ phân lô, kết nối giao thông

Còn tại Đồng Nai, Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Long Thành cho biết, hiện Alibaba không còn quảng cáo, tổ chức tham quan, giới thiệu mua bán dự án rầm rộ như trước nhưng vẫn diễn ra với từng nhóm nhỏ. Hoạt động mua bán được thực hiện theo hình thức vi bằng, hợp đồng góp vốn và ở ngoài địa phương. Phòng cũng khẳng định, tất cả 27 dự án khu dân cư do Alibaba tự đặt tên, quảng cáo, rao bán trên mạng đều chưa có sự chấp thuận về chủ trương và cấp phép từ phía cơ quan liên quan. Giấy chứng nhận QSDĐ các khu đất này đều do cá nhân đứng tên, hiện trạng chủ yếu đất trống, chưa có hạ tầng, chưa có đường, chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tách thửa theo quy định. Việc thi công đấu nối hạ tầng tại một số vị trí tuy đã được chấp thuận nhưng chưa thực hiện nghiệm thu bàn giao cho địa phương quản lý, chưa lập thủ tục thu hồi diện tích đất làm đường và chưa đủ điều kiện để tách thửa theo quy định nhưng Alibaba vẫn tự ý vẽ bản đồ phân lô, vẽ kết nối giao thông và chia thành các lô không đúng thực tế.

Phòng Tài nguyên & Môi trường qua công tác kiểm tra đã tham mưu UBND huyện Long Thành ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với 3 trường hợp đã tự ý làm đường trên phần diện tích đất nông nghiệp khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan thẩm quyền (1 trường hợp nằm trên địa bàn xã An Phước, 2 trường hợp ở xã Long Phước). Ngoài ra, còn có 3 trường hợp bị UBND xã An Phước, Phước Bình xử phạt vì tự ý xây nhà trên các khu đất tổ chức quảng cáo, rao bán đất nền trái phép. Phần tôn rào chắn xung quanh một số khu đất dự án do Alibaba quảng cáo cũng đã bị UBND xã Long Phước phối hợp cùng các ban ngành của huyện tổ chức tháo dỡ. Bảng cảnh báo “khu vực cấm phân lô bán nền” đã được các xã Long Phước, Tân Hiệp, Phước Thái, Bàu Cạn đặt để cảnh báo người dân, đồng thời, phát loa phóng thanh để người dân nắm bắt rõ thông tin, tránh vướng vào bẫy bị lừa bởi "dự án ma".

Cam kết xử nghiêm các vi phạm

Tình trạng phân lô bán nền các "dự án ma" cũng đã được các đại biểu đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Đồng Nai diễn ra các ngày 11 - 12/7. Các đại biểu cho rằng, công tác quản lý đất đai của địa phương chưa quyết liệt là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng Alibaba làm đường, rao bán nền đất tại các "dự án ma" tràn lan suốt thời gian qua. Nhận định này nhận được sự đồng tình từ phí Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh. Theo vị Phó chủ tịch, tỉnh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra và kiên quyết xử lý đối với các vi phạm để chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trái phép; tăng cường công tác truyền thông để người dân nắm bắt thông tin được rõ; xử lý các trường hợp sai phạm; chỉ đạo các địa phương, các cơ quan nghiên cứu triển khai luật Quy hoạch nhằm xử lý triệt để vi phạm trên.

(Theo Thanh Niên)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu