Cấm cho thuê căn hộ theo giờ, ngắn ngày: Nên hay không?

  22/10/2020 - 05:18

Thay vì đồng tình với luồng ý kiến ủng hộ việc cấm cho thuê căn hộ ngắn ngày, theo giờ, một bộ phận cho rằng cần thắt chặt công tác quản lý sẽ tốt hơn.

Hành vi cho thuê căn hộ ngắn ngày, theo giờ chứ không sử dụng vào mục đích để ở, theo cảnh báo từ Bộ Xây Dựng, là hành vi bị nghiêm cấm. Song, thực tế hiện nay cho thấy sự phổ biến của việc cho thuê căn hộ ngắn ngày, nhất là tại các địa phương có ngành du lịch phát triển như TP.HCM, Nha Trang hay Đà Nẵng... Với một thao tác tìm kiếm đơn giản trên mạng internet, sẽ có hơn 10 triệu kết quả hiện ra với từ khóa “cho thuê căn hộ ngắn ngày”. 

Nếu đơn giản chỉ là thuê căn hộ để sử dụng vào mục đích lưu trú ngắn ngày dành cho khách du lịch thì sẽ không có gì đáng lo ngại. Vấn đề phát sinh ở đây có nhiều bất cập xoay quanh việc cho thuê căn hộ với mục đích trái phép. Đơn cử, công an TP.HCM vừa qua đã phát hiện một nhóm đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, mua bán dâm tại căn hộ chung cư cao cấp dưới hình thức thuê trong thời gian ngắn.

Xoay quanh vấn đề này, một bộ phận lo ngại việc cho thuê căn hộ ngắn ngày rất dễ dẫn tới các vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh, trật tự xã hội nên ủng hộ cấm. Trong khi đó, một số khác lại nêu ra quan điểm cần thắc chặt công tác quản lý chứ không nên cấm để vừa tạo thêm thu nhập cho người dân mà Nhà nước lại thu được thuế.

Theo nhận định của Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính, phần lớn các căn hộ cho thuê theo hình thức ngắn ngày hiện đang hoạt động tự phát dưới dạng homestay. Bởi vậy, nhiều đối tượng sẽ lợi dụng kẽ hở khi công tác quản lý gặp khó khăn, ngoài vấn đề gây ảnh hưởng xấu đến môi trường còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dẫn tới những tệ nạn như mại dâm, ma túy, tội phạm công nghệ cao...

Về việc cấm căn hộ cho thuê ngắn ngày theo giờ, dù không phản đối song ông Đính cũng kiến nghị Bộ Xây dựng nên xem xét giải pháp nới lỏng phần nào quy định nhằm góp phần kích cầu du lịch khi dịch covid-19 kết thúc. 

Ông Đính cho rằng: “Khó khăn nhất chính là công tác quản lý. Nếu muốn nới lỏng quy định, bắt buộc cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà và chính quyền cấp phường/xã. Đồng thời, chủ nhà cũng phải “thành thật” khai báo với cơ quan quản lý Nhà nước”.

Căn hộ không sử dụng vào mục đích để ở mà cho thuê theo giờ, ngắn ngày là hành vi bị nghiêm cấm. Ảnh minh họa

Còn theo quan điểm của TS. Sử Ngọc Khương, nếu không có nhu cầu ở, chủ sở hữu căn hộ sẽ có quyền cho thuê. Nếu chủ nhà đóng thuế đầy đủ cho khoản thu này thì việc cho thuê sẽ là hợp pháp. Việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính của những người này sẽ do cơ quan chức năng chịu trách nhiệm xác minh. Tuy nhiên, việc những chủ nhà có nguồn thu nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định sẽ là điều khó tránh khỏi. 

Những tệ nạn phát sinh theo vấn đề này, theo ông Khương, không phải cứ để phát sinh rồi cấm mà trước hết nằm ở khâu quản lý, kiểm soát từ phía cơ quan chức năng. 

Bên cạnh đó, một khi cấm, nhất định sẽ sinh ra nhiều biến tướng khác khó kiểm soát được. Đó là chưa kể đến việc nếu dùng luật và hành chính để cấm thì sẽ không đúng với thực tế thị trường. Theo ông Khương, Luật và công cụ đều dựa trên thực tế thị trường nên những vấn đề liên quan đến an cư lạc nghiệp cần được kiểm soát chặt chẽ. Ngoại trừ các vấn đề liên quan tới an ninh quốc phòng, nên cấm. 

Nêu quan điểm về hình thức kinh doanh như Airbnb hay Luxstay, theo ông Khương, cần có chế tài và nghĩa vụ liên quan đối với những hoạt động này. Đối với tác động đến người có tài sản cho thuê, trong trường hợp bị cấm, việc chấp nhận để trống tài sản trong khoảng thời gian từ 6 tháng tới 1 năm rồi bán sang tay để có lợi nhuận là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu dựa theo góc độ kinh tế để nhận định thì sẽ gây lãng phí nguồn thu, tài nguyên xã hội, khiến nguồn thu cho ngân sách nhà nước bị cản trở.

Chuyên gia bất động sản Nguyễn Thanh Tuấn lại nhận định, việc hạn chế hay cấm cho thuê căn hộ ngắn ngày, theo giờ cũng khá phổ biến tại nhiều quốc gia châu Á. Đơn cử, Đài Loan và cả Thái Lan đều coi hình thức này là bất hợp pháp và nếu việc cho thuê gây phát sinh những vấn đề vi phạm pháp luật thì chắc chắn sẽ bị tăng mức phạt...

Việc cho thuê căn hộ ngắn ngày, theo giờ, theo ông Tuấn, sẽ giúp ngành du lịch được hưởng lợi nhiều nhất vì sẽ đem lại thêm nhiều lựa chọn về chỗ ở  cho khách du lịch. Thêm vào đó, vào mùa cao điểm du lịch, khi những cơ sở lưu trú không đủ điều kiện để đáp ứng chỗ ở thì các căn hộ cho thuê như vậy sẽ là giải pháp. Việt Nam hoàn toàn có thể thu về lượng ngoại tệ lớn nếu quản lý tốt việc cho thuê và Nhà nước cũng có thể thu thuế từ việc này.

Bên cạnh đó, xoay quanh việc có nên nới lỏng việc cấm cho thuê căn hộ theo giờ, ngắn ngày, nhiều ý kiến lo ngại rằng sẽ gây ảnh hưởng xấu, hoặc có thể khiến ngành khách sạn đổ vỡ. Tương tự như trường hợp trước đó giống như Uber, Grab đã “khai tử” ngành taxi. Dù vậy, theo nhìn nhận của ông Tuấn, mỗi hình thức cho thuê lại có phân khúc khách hàng khác nhau nên khả năng khách sạn truyền thống bị thất thế là rất khó.

(Theo Tạp chí Thanh Niên)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu