Dự báo kịch bản thị trường bất động sản 2021

  08/12/2020 - 03:45

Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2020) diễn ra sáng nay 8/12, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh đã đưa ra dự báo về kịch bản thị trường bất động sản trong năm 2021.

Một thập kỉ thăng trầm

Thị trường bất động sản trong suốt 10 năm qua luôn phát triển song hàng với nền kinh tế. Theo đó, sau 1 thập kỷ, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng mạnh khi mức thu nhập bình quân đầu người đạt 2.750 USD/năm, so với năm 2011 tăng 129%. Tốc độ GDP trung bình trong giai đoạn này cũng đạt hơn 6%. Theo những biến động kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam cũng có từng giai đoạn lên xuống.

Kinh tế thế giới giai đoạn 2009-2013 chứng kiến sự suy thoái với tỉ lệ lạm phát và nợ xấu cao, nền kinh tế Việt Nam theo đó cũng chịu nhiều tác động không mấy tích cực. Vốn là một trong những yếu tố cấu thành của nền kinh tế - thị trường bất động sản cũng "nhuốm màu ảm đạm" khi suy giảm đáng kể cả về giá trị lẫn số lượng giao dịch.

Lạm phát được kiểm soát, GDP tăng giúp nền kinh tế dần ổn định trở lại tronh giai đoạn 2014-2019, bức tranh chung của thị trường bất động sản nhờ vậy cũng dần trở nên tươi sáng hơn. Trong giai đoạn này, thị trường đón nhận thêm các loại hình bất động sản mới như shophouse, condotel hay officetel. Có thể nói, đây là giai đoạn phát triển tốt nhất của thị trường BĐS trong suốt 10 năm qua. Sau thời kỳ phát triển nóng, giai đoạn 2019-2020 như một nốt trầm của ngành BĐS với sự suy giảm về nguồn cung lẫn lượng giao dịch. 

Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh trình bày tham luận tại VRES 2020
Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh trình bày tham luận tại VRES 2020

Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhìn nhận, diện tích xây dựng nhà ở cũng có sự gia tăng mạnh mẽ trong suốt 10 năm trở lại đây. Nếu như số hộ gia đình tại thời điểm năm 2009 mới chỉ là 22,6 triệu hộ thì con số này đã chạm mức 26,7 triệu hộ trong năm 2019. Trong khi số hộ gia đình tăng khoảng 18% nhưng diện tích nhà ở riêng lẻ đã tăng tới 41%, cụ thể là tăng từ 1,5 tỷ m2 lên mức 2,1 tỷ m2. Theo đó, diện tích sàn chung cư cũng ghi nhận mức tăng từ 17 triệu m2 lên 41 triệu m2 (tăng tới 142%).

Trong suốt 1 thập kỷ, khu vực phía Tây của thị trường BĐS Hà Nội như Hà Đông, Hoàng Mai, Từ Liêm... cũng liên tục chứng kiến hàng loạt dự án chung cư lần lượt ra hàng, biến nơi này thành điểm nóng về bất động sản tại thủ đô. Lượng dự án mọc lên như nấm cũng khiến dân cư đổ về đây sinh sống ngày một đông, bỏ xa các khu vực khác của Hà Nội. Theo đó, trong khi dân số tại khu vực CBD thậm chí còn giảm trong suốt 10 năm qua và các quận trung tâm như Thanh Xuân, Cầu Giấy cũng không đạt được tốc độ tăng dân số như các quận tại phía Tây. Về số lượng dự án được xây dựng trong vòng 1 thập kỷ qua, quận Hà Đông có 118 dự án, quận Bắc Từ Liêm - Nam Từ Liêm là 185 dự án, trong khi quận Hoàng Mai là 102 dự án.

Dự báo kịch bản cho thị trường bất động sản 2021

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, có 10 dự án giao thông trọng điểm được khởi công trong năm nay. Cụ thể là: cụm công trình kênh nối Đáy – Ninh Cơ (1.837 tỷ đồng), nâng cấp sân bay Nội Bài với tổng kinh phí là 2031 tỷ đồng tại miền Bắc; Mai Sơn – quốc lộ 45 (12.111 tỷ đồng); Phan Thiết – Dầu Giây (18.000 tỷ đồng),  Vĩnh Hảo – Phan Thiết (8.000 tỷ đồng), Đường Hồ Chí Minh đoạn tránh TP. Buôn Ma Thuật (1.512 tỷ đồng), Dự án tăng cường kế nối giao thông Tây Nguyên (3.654 tỷ đồng) tại miền Trung. Trong khi đó, tại miền Nam, các dự án như cầu Mỹ Thuận 2 (5.000 tỷ đồng), Cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ (4.826 tỷ đồng), Nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất (2.015 tỷ đồng) cũng đồng loạt được triển khai. Thị trường BĐS cả 3 miền theo đó cũng chịu nhưng tác động nhất định từ các dự án giao thông nói trên. Có thể nói, thị trường địa ốc trong năm tới sẽ có những khởi sắc nhờ hệ thống hạ tầng giao thông mới này. 

Đối với các loại hình bất động sản, mức độ quan tâm cũng như giá cho thuê nhà riêng, nhà mặt phố giảm đáng kể. Theo dự báo của ông Quốc Anh, giá rao bán nhà riêng tại Hà Nội sẽ tăng trưởng trong năm tới và đạt khoảng 5%.

Phân khúc chung cư vẫn duy trì mức độ tăng trưởng ổn định cả về mức độ quan tâm lẫn lượng tin đăng. Riêng tại thị trường Hà Nội, giá chung cư tiếp tục đi ngang và ổn định. Còn tại thị trường TP.HCM, giá chung cư trong năm tới sẽ tiếp tục tăng, đạt khoảng 9%.

Về phân khúc đất nền, đây sẽ là phân khúc có sự suy giảm đáng kể tại phần lớn các thị trường chính trên cả nước. Riêng Hòa Bình, Hải Phòng, Bắc Ninh vẫn duy trì mức độ quan tâm tăng liên tiếp trong vòng 3 năm qua.

(Theo Tạp chí Thanh Niên)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu