Khách hàng tại dự án Tokyo Tower được hoàn tiền nếu không muốn nhận nhà

  07/11/2018 - 08:26

Nếu khách hàng mua nhà tại dự án Tokyo Tower không muốn chờ dự án hoàn thiện mà muốn bán lại thì PVcomBank cam kết sẽ giới thiệu nhà đầu tư mua lại bằng số tiền mà khách đã trả.

Chiều ngày 6/11, Ngân hàng Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) đã có buổi gặp mặt lần 2 với khách hàng mua căn hộ tại dự án Tokyo Tower được đầu tư bởi liên danh Tổng công ty lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và Công ty CP Sông Đà 1.01. Vì chủ đầu tư và đơn vị phân phối không thực hiện nghĩa vụ tài chính nên PVcomBank đã siết nợ dự án.

So với lần gặp mặt trước, sự thay đổi của lần gặp mặt này là PVcomBank đưa thêm quyền lấy lại tiền cho những người mua căn hộ tại dự án này. Giám đốc Khối quản lý và Tái cấu trúc tài sản PVcomBank, ông Mai Xuân Thuần cho biết, ngân hàng này đã làm việc với một số nhà đầu tư và sẽ kết nối giữa khách mua nhà với những nhà đầu tư này. Nếu khách hàng không đợi dự án hoàn thành mà muốn nhận lại tiền, những nhà đầu tư này sẽ mua lại căn hộ với giá thỏa thuận.

Theo đại diện PVcomBank, sau khi đàm phán sơ bộ với các nhà đầu tư, mức giá mua sẽ bằng số tiền mà khách hàng đã thanh toán cho chủ đầu tư Sông Đà 1.01.

dự án Tokyo Tower
Mới đây, PVcomBank đã siết nợ dự án Tokyo Tower. Ảnh: Báo Tiền phong

Phó giám đốc Khối quản lý và tái cấu trúc tài sản PVcomBank, bà Hồ Việt Hà cho hay, nếu người mua muốn nhận nhà, ngân hàng sẽ làm các thủ tục theo quy định để hoàn thiện dự án, giao nhà cho người mua trong thời gian sớm nhất có thể.

Đại diện ngân hàng cho hay, để hoàn thiện dự án, thời gian tối thiểu là 6 tháng tính từ ngày tái khởi động. Nhưng phương thức để ngân hàng tiếp tục thực hiện dự án sẽ liên quan đến việc hoàn thiện pháp lý sau này cho từng người mua nhà. Để có cơ sở thực hiện, ngân hàng cũng phải xin ý kiến chấp thuận của cơ quan chức năng.

Bà Hà cho biết: "Thời gian để cơ quan chức năng chấp thuận các thủ tục là khách quan, ngân hàng không thể chủ động, song PVcomBank cam kết sẽ thực hiện với tiến độ nhanh nhất có thể sau khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý".

Tuy nhiên vẫn còn một số ý kiến từ phía cư dân bày tỏ sự hoài nghi về cách xử lý của PVcomBank. Chủ sở hữu căn hộ B1902, ông Quang Hưng đặt câu hỏi về cách lấy lại tiền. Khách hàng cũng muốn PVcomBank công bố cụ thể thủ tục và thời gian nhận tiền.

Ông Lê Trung Tạ, chủ sở hữu căn hộ A1906 cũng đưa ra 4 câu hỏi về tính pháp lý nếu khách hàng muốn nhận lại tiền và khi đó, đơn vị nào sẽ trả tiền phạt chậm giao nhà. Nếu khách muốn nhận nhà, chủ đầu tư mới có giữ nguyên thiết kế như hợp đồng mua bán ký với Sông Đà 1.01 hay không và thời gian giao nhà có đúng hạn là ngày 30/6/2019 không.

Giám đốc Khối quản lý và Tái cấu trúc tài sản PVcomBank khẳng định, PVcomBank không thể trực tiếp mua lại nhà của khách hàng vì không có chức năng kinh doanh bất động sản.

Ngân hàng đã tìm kiếm, lựa chọn và làm việc sơ bộ với một số chủ đầu tư muốn mua lại căn hộ để đầu tư. Những khách hàng muốn bán lại sẽ đăng ký với ngân hàng từ ngày 15 đến ngày 23/11. Việc thanh toán sẽ tiến hành từ ngày 25/11 đến chậm nhất là ngày 31/12/2018.

Về việc phạt tiền khi chậm bàn giao nhà, bà Hồ Việt Hà cho biết, trong hợp đồng bảo lãnh được ký giữa PVcomBank với chủ đầu tư không có nghĩa vụ tài chính này. Thực tế, phần nghĩa vụ này nằm trong hợp đồng mua nhà mà khách hàng đã ký với Sông Đà 1.01. Cũng theo thông tin từ phía ngân hàng, đến nay đơn vị vẫn đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ xử lý công việc để sớm tái khởi động dự án. Thời hạn giao nhà sớm nhất vẫn như trong cuộc gặp lần gần nhất là ngày 30/6/2019.

Chủ đầu tư dự án Tokyo Tower (tên cũ là chung cư Vinafor hay Landmark 51) là liên danh Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và Công ty CP Sông Đà 1.01. Dự án được triển khai từ nguồn vốn vay ngân hàng và nguồn vốn của chủ đầu tư. Dự án nằm trên khu đất 4.557,3m2, gồm 51 tầng, 688 căn hộ, có địa chỉ tại ĐT70A, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội - tọa lạc tại nút giao 2 trục đường lớn Lê Văn Lương kéo dài và Vạn Phúc tỏa đi các hướng Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến, Tố Hữu, Trần Duy Hưng.

Khi thực hiện dự án, chủ đầu tư không thực hiện đúng các cam kết về thanh toán với Ngân hàng. Ngày 25/9, PVcomBank đã thu giữ tài sản là Dự án Tokyo Tower để xử lý nợ theo quy định.

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu