Những xu hướng mới của thị trường địa ốc Việt Nam năm 2019

  03/01/2019 - 01:39

Giới chuyên gia nhận định, thị trường địa ốc Việt Nam trong thời gian tới sẽ chịu tác động từ nhiều xu hướng phát triển chính. Trong đó, đáng chú ý là sự trỗi dậy của phân khúc nhà ở bình dân, căn hộ nhỏ và thương mại điện tử.

Nhà ở bình dân sẽ là phân khúc chủ đạo của thị trường

Theo ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, thị trường nhà ở Việt Nam thời gian tới sẽ có sự chuyển đổi sang mô hình phát triển dự án căn hộ, từ xu thế thị trường sang xu thế phát triển bền vững. Có nghĩa là, dòng vốn đầu tư sẽ dịch chuyển tới phân khúc căn hộ dành cho người thu nhập thấp, trung bình hay nhà ở xã hội. Hiện tại, Chính phủ đang hạn chế tài chính đối với lĩnh vực nhà đất nên giới đầu tư sẽ chủ yếu lựa chọn thị trường trung cấp. Thay vì chạy theo xu hướng của nhà đầu tư, các nhà phát triển bất động sản sẽ tập trung vào phân khúc nhà ở xã hội, căn hộ dành cho người thu nhấp trung bình, đáp ứng nhu cầu thực. 

nhà ở bình dân
Dự báo, thời gian tới, nhà ở bình dân sẽ trở thành phân khúc chủ đạo
của thị trường. (Ảnh minh họa)

Hiện tại, tỷ lệ nguồn cung ở Tp.HCM khoảng 17 căn hộ/1.000 dân. So với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, con số này thấp hơn rất nhiều. Theo chuyên gia của JLL: "Bên cạnh đó, ở Việt Nam giá bán căn hộ và thu nhập trung bình của người dân vẫn còn khá thấp. Nếu tỷ lệ này cao thì chúng ta nên đầu tư vào các căn hộ cao cấp, còn nếu thấp thì chúng ta nên tập trung vào thị trường nhà ở đại chúng".

Căn hộ nhỏ và siêu nhỏ lên ngôi

Tổng giám đốc Alpha King, ông Jimmy Chan cho rằng, trong năm 2019, loại hình căn hộ nhỏ và siêu nhỏ thuộc các dự án trung - cao cấp gia tăng là xu hướng tất yếu. Cách đây khoảng 10 năm, các căn hộ 2 phòng thuộc dự án nhà ở cao tầng thường rộng 120m2, nay không còn căn hộ nào 2 phòng có diện tích trên 100m2. Cả bên phát triển lẫn bên mua đều thay đổi nhu cầu về kích thước căn hộ. Theo đó, các căn hộ sẽ ngày càng nhỏ hơn, nhất là tại khu vực trung tâm thành phố. 

Tại các đô thị lớn, căn hộ đa năng đang trở thành xu hướng phổ biến. Thị trường địa ốc Việt sẽ bị tác động bởi xu hướng này bởi ngày càng nhiều người trẻ ưa chuộng căn hộ đa năng. Song, bất động sản luôn song hành cùng vận tải, hạ tầng và đầu tư theo hạ tầng luôn mang lại lợi nhuận. Khách mua sản phẩm có thể tận hưởng trong lâu dài chính là các nhà đầu tư tốt nhất. Bởi lẽ, sản phẩm bất động sản không nhất thời mà là lâu dài. 

căn hộ siêu nhỏ
Căn hộ nhỏ và siêu nhỏ sẽ trở nên thịnh hành trong tương lai.

Hướng tới đô thị thông minh

Hiện Việt Nam cũng đang hướng tới xu hướng phát triển các thành phố thông minh, khu đô thị tích hợp. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực, thị trường và cả cuộc sống thường nhật đều chịu tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đô thị thông minh (smartcity) trở thành xu hướng mới thể hiện các đột phá về giải pháp trên nền tảng số hóa và trí tuệ nhân tạo. Mô hình đô thị thông minh được xây dựng thành công sẽ tạo ra giải pháp cho những vướng mắc, tồn tại và giúp Việt Nam theo kịp xu hướng phát triển đô thị bền vững trên toàn cầu. 

Sự trỗi dậy của bất động sản thương mại

Trong năm nay, bất động sản thương mại là yếu tố nổi bật được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ. Theo Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam, bà Dương Thùy Dung, thị trường bất động sản cho thuê tại Việt Nam sẽ chịu tác động mạnh của việc xuất hiện ngày càng nhiều công ty công nghệ. Thực tế cho thấy, các công ty công nghệ đang dần xuất hiện chứng tỏ Việt Nam đang đi lên trong chuỗi giá trị bất động sản. So với nhiều quốc gia trong khu vực, tốc độ phát triển không gian văn phòng cho thuê tại Việt Nam đang gia tăng.

bất động sản thương mại
Trong năm 2019, bất động sản thương mại được dự báo sẽ bùng nổ.
(Ảnh minh họa)

Trong những năm tới, bất động sản bán lẻ tại Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng lớn của xu hướng thương mại điện tử. Hiện mật độ điện thoại di động của Việt Nam là 84%. Điều này đồng nghĩa với việc 84% dân số có thể thông qua điện thoại di động tiếp cận với Internet. Hiện có hàng trăm nghìn người Việt đang mua sắm trực tuyến. Tuy tỷ lệ này chưa lớn nhưng sẽ không ngừng gia tăng, tác động tới thị trường địa ốc theo hình thức bán lẻ truyền thống. 

Một số khó khăn, thách thức

Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức để có thể tận dụng được cơ hội từ các xu hướng trên. Thách thức lớn nhất là cơ sở hạ tầng, đòi hỏi phải có sự đầu tư lớn. Tuy môi trường kinh doanh đã được cải thiện nhưng mức độ dễ dàng trong kinh doanh chưa tốt. Mặt khác, thủ tục hải quan, quy trình xuất khẩu cũng cần được cải thiện nhiều hơn. Nguồn cung phòng khách sạn sẽ gia tăng rõ rệt trong bổi cảnh phát triển của ngành du lịch. Theo ông Stephen Wyatt: "Việt Nam cần cải thiện hạ tầng hàng không, thị thực để tiếp tục duy trì tăng trưởng du lịch".

(Theo Enternews.vn)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu