Thông tin thị trường

Rộ "mốt" bán nhà kèm công viên khủng triệu đô

  16/03/2017 - 07:46

Trong 6-18 tháng qua, tại Tp.HCM, nhiều dự án căn hộ đã bán được hàng nghìn sản phẩm nhờ vào tiện ích xanh là công viên quy mô "khủng" chưa từng có từ trước tới nay như công viên bán đảo, công viên nước, công viên hoa anh đào...

Theo kết quả khảo sát của VnExpress, tại khu Đông và Nam Tp.HCM, khá nhiều dự án nhà ở đã đưa hạng mục công viên quy mô khủng vào cảnh quan của các khối nhà chung cư để quảng bá bán hàng. Bằng cách này, nhiều dự án đã bán hàng rất thành công. Các công viên này có điểm chung là có tổng kinh phí thực hiện lên đến hàng triệu USD.

Chẳng hạn, một dự án ở quận 7 khởi động chào bán từ tháng 5/2016 với điểm nhấn là công viên quảng trường nước và ánh sáng kết hợp với đường hoa trên không, công viên biển đảo có tổng quy mô cảnh quan hơn 1 ha, tổng đầu tư lên tới hàng chục tỷ đồng. Sau 7 tháng chào bán, đến cuối năm 2016 dự án đã tiêu thụ được 1.500 căn. Khu phức hợp này đã điều chỉnh quy mô từ 8.000 sản phẩm xuống còn 4.500 căn để tăng mật độ xanh nhằm định vị căn hộ cao cấp.

Vào cuối năm 2015, dự án khác trên đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9, Tp.HCM) khởi động chào bán với quy mô khoảng 1.700 căn hộ, gồm 10 block nhà. Đặc biệt, chủ đầu tư dự án này dành hẳn 5 ha phát triển công viên cây xanh từ hơn chục năm trước. Kết quả là, sau 18 tháng mở bán đã tiêu thụ được hơn 7 block nhà. Chủ đầu tư xây 4 sân tennis, trồng thêm mảng xanh và năm 2017 chỉ chào bán những căn hộ có hướng nhìn đẹp nhất với giá cao hơn giai đoạn mở bán đầu tiên.

Rộ "mốt" bán nhà kèm công viên khủng triệu đô
Phối cảnh một góc công viên biển đảo quy mô 1 ha tại dự án quận 7.

Tọa lạc tại khu Phú Mỹ Hưng (quận 7), một dự án khu phức hợp quy mô lớn dự kiến chào bán vào cuối quý I/2017 cũng đầu tư khá hoành tráng cho hạng mục công viên. Được biết, chủ đầu tư dành hẳn 12.000m2 trồng hàng trăm cây hoa có hình dáng giống anh đào sẽ hoàn thành vào năm 2019 với kinh phí thực hiện lên tới hàng triệu USD.

Theo thiết kế, khu trung tâm công viên là quảng trường với đài phun nước tạo hình những cánh hoa anh đào. Bên cạnh đó còn có con đường có hoa anh đào nở 2 mùa trong năm. Với "siêu công viên" này, dự án có thể định vị lại vai trò của mảng xanh đối với thị trường nhà ở hiện nay, giới buôn nhà đất đánh giá.

Mặt khác, khu Nam Tp.HCM còn ghi nhận thêm một siêu công viên khác cũng đang rục rịch triển khai tại dự án nhà ở đô thị ở phường Phú Thuận (quận 7). Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6 tỷ USD, chủ đầu tư hướng tới mục tiêu xây dựng một "lá phổi xanh" ở ngã 3 sông Sài Gòn và Nhà Bè. Khu đô thị sinh thái này do một đại gia địa ốc có tiềm lực tài chính thực hiện. Dự án được Tp.HCM phê duyệt gồm bến cảng du thuyền quốc tế, công viên đa chức năng, khu biệt thự, văn phòng do một đại gia bất động sản có tiềm lực tài chính thực hiện.

Rộ "mốt" bán nhà kèm công viên khủng triệu đô
Phối cảnh dọc bờ sông công viên hoa anh đào của khu phức hợp ở phía
Nam Tp.HCM.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa nhận định: "Tại Tp.HCM, mảng xanh công viên và cảnh quan đang trở thành một tiện ích dễ thuyết phục khách hàng, đồng thời thu hút cả giới đầu tư nhất hiện nay. Nguyên nhân là do Sài Gòn đã bị bê tông hóa quá nhiều".

Chuyên gia này cho rằng, thị trường bất động sản năm 2017, nhất là phân khúc căn hộ đang phát triển mạnh không chỉ về chiều rộng mà còn hướng tới chiều sâu. Chưa kể, nhu cầu của người mua ngày càng đòi hỏi chất lượng sống phải đáng sống và đẳng cấp hơn. Thực tế cho thấy, xu hướng xanh hóa chung cư bằng mặt nước, hoa cỏ, cây xanh đang là trào lưu được hưởng ứng mạnh mẽ. Hơn nữa, công viên cũng là lá phổi xanh cần thiết để lọc không khí vốn đang bị ô nhiễm bởi khói bụi, tiếng ồn kẹt xe.

Theo ông Quang: "Hiện các dự án trung - cao cấp đề cao yếu tố xanh lên hàng đầu như sông, hồ, cây xanh, cảnh quan... Xét về góc độ marketing, hiệu ứng bán căn hộ từ hạng mục công viên đang chứng minh tính hiệu quả rất cao".

Thế nhưng, việc triển khai thực tế các công viên này đúng với thiết kế ban đầu không phải là việc làm đơn giản, ông Quang cho biết. Các công trình có quá nhiều vật liệu cứng, chủ yếu là bê tông nên việc thi công và hoàn thiện công viên cây xanh theo đúng bản vẽ rất khó. Mặt khác, khi trồng cây xanh tạo lập công viên cần phải có chuyên môn cao mới có thể vừa nuôi dưỡng cây phát triển vừa tránh ảnh hưởng đến công trình.

Ngoài ra, các công viên còn cần có điểm nhấn, có chủ đề, đòi hỏi cả sự sáng tạo nghệ thuật. Chẳng hạn như, không thể trồng cây lớn sẵn được, các cây trồng phải hòa hợp với nhau, không thể lấy cây ôn đới trồng ở nhiệt đới,...

Vị này cho biết thêm, sẽ phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện các siêu công viên, thậm chí phải mất từ 5-10 năm hoặc lâu hơn. Nhất là chi phí duy trì bảo dưỡng cũng khó khăn và tốn kém. Chi phí ban đầu thường chỉ bằng 5% cho chi phí duy trì bảo dưỡng. Theo ông Quang: "Đây là một thách thức cho quá trình hậu mãi vì phần lớn các chủ đầu tư bán nhà khi công viên mới chỉ ở khâu thiết kế hoặc khởi động. Việc sau này giao nhà, dân về ở, diện mạo các siêu công viên ra sao tùy thuộc vào uy tín cũng như tâm huyết của chủ đầu tư tới đâu".

(Theo Vnexpress)