Rót vốn vào bất động sản Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị những gì?

  30/01/2019 - 03:18

Dòng vốn nước ngoài đổ vào Việt Nam ngày càng tăng bởi tốc độ tăng trưởng GDP ấn tượng, pháp luật, chính sách về đầu tư, kinh doanh bất động sản theo hướng mở với nhà đầu tư ngoại. Vậy khi rót tiền vào thị trường địa ốc Việt, nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị những gì?

Trước động thái nới lỏng chính sách người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam, đồng thời cho phép nhà đầu tư ngoại sở hữu 30% số căn hộ trong các dự án nhà ở mới của Chính phủ từ năm 2015, giới đầu tư đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Hồng Kông nhanh chóng lấp đấy hạn ngạch này. Một nhóm đầu tư tích cực khác phải kể đến là kiều bào Việt Nam.

Chuyên gia Savills, ông Kenny Law cho hay, khi rót vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam, trước hết nhà đầu tư ngoại cần tìm sự trợ giúp của một đơn vị môi giới nắm chắc được các chu trình cũng như các loại giấy tờ pháp lý cần thiết. Mặc dù Luật sở hữu nhà ở năm 2015 sửa đổi đã cho phép khách hàng ngoại mua nhà tại Việt Nam nhưng thủ tục mua bán vẫn còn nhiều bất cập. Thế nên, nhà đầu tư nước ngoài sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ một đơn vị môi giới chuyên nghiệp. 

Mặt khác, nhà đầu tư ngoại quốc cần hiểu rõ về khu vực mình sẽ đổ tiền đầu tư. Với quy mô dân số xấp xỉ 100 triệu dân trải dài trên 2.000km từ Bắc vào Nam, Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng nếu nhà đầu tư đã nghiên cứu kỹ thị trường, tìm cơ hội thích hợp nhất.

nhà đầu tư nước ngoài chuẩn bị gì khi đầu tư vào bất động sản Việt Nam
Nhà đầu tư nước ngoài cần hiểu rõ khu vực sẽ xuống tiền đầu tư khi gia nhập
thị trường địa ốc Việt Nam. (Ảnh minh họa: Internet)

Hiện tại, Tp.HCM và Hà Nội được đánh giá là những địa điểm đầu tư an toàn nhất. Bên cạnh đó, những thị trường thứ cấp như Đà Nẵng, vùng ngoại ô giáp ranh Tp.HCM - trung tâm nghỉ dưỡng Nha Trang và Bình Dương cũng mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội gia tăng dòng vốn.

Có rất nhiều khu vực đầu tư đầy tiềm năng tại Tp.HCM. Ước tính, giá trị của các dự án trong vòng bán kính 1km quanh tuyến tàu điện ngầm của TP (dự kiến hoạt động vào năm 2020) có thể đạt mức tăng trưởng tối thiểu 10%/năm tương tự trường hợp của các hành lang giao thông công cộng tại một số thị trường khác.

Khu vực Thủ Thiêm là một thị trường khác đáng lưu tâm tại đô thị này. Nơi đây được quy hoạch thành trung tâm thương mại, tài chính thứ hai của Tp.HCM. Thủ Thiêm tọa lạc ở vị trí đối diện với khu vực phát triển nhanh tại quận 1 sẽ sớm phát triển dự án dịch vụ công cộng, thương mại, văn hóa, giáo dục và cả nhà ở.

Cũng theo chuyên gia của Savills, nhà đầu tư nước ngoài khi đổ tiền vào bất động sản Việt Nam cần có sự hiểu biết nhất định về khuôn khổ thuế quan. Cụ thể, nhà đầu tư ngoại cần tìm hiểu các loại thuế hiện hành bao gồm: 10% thuế giá trị gia tăng, thuế quản lý, 0,5% thuế đăng ký. Cùng với đó, nhà đầu tư cần thanh toán thuế sau mua gồm 2% thuế thu nhập cá nhân dựa trên giá trị địa sản đã giao dịch. Nhà đầu tư cần trả 5% thuế giá trị gia tăng, 5% thuế thu nhập cá nhân trích trong tổng lợi nhuận cho thuê nếu địa sản được đầu tư với mục đích cho thuê.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần phải trả thêm 1.000.000 đồng thuế môn bài trong trường hợp là quy mô chủ đầu tư của các bất động sản hạng sang, thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

(Theo Enternews.vn)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu