Thận trọng khi đầu tư vào điểm nóng BĐS mới dịp cuối năm

  29/12/2020 - 02:38

Giai đoạn những tháng cuối năm, Thủy Nguyên (Hải Phòng) đang là một trong những cái tên nổi lên như điểm nóng bất động sản, thu hút dòng tiền ồ ạt đổ vào từ giới đầu tư. Tuy nhiên, " cơn sốt" nào cũng sẽ đi kèm với nhiều nguy cơ rủi ro nên nhà đầu tư vẫn cần lưu ý, thận trọng trước khi xuống tiền.

Giá đất nhảy vọt

Theo báo cáo thị trường năm 2020 của Batdongsan.com.vn, thị trường đất nền miền Bắc có mức độ quan tâm tăng 14%, trong khi khu vực miền Trung và miền Nam trong năm nay đều bị sụt giảm mạnh, lần lượt là 29% và 26%. Trong đó, khu vực Thủy Nguyên (TP. Hải Phòng) nổi lên là điểm có lượng truy cập cao nhất, so với cùng kỳ năm trước tăng trưởng 18%. Về mức độ quan tâm với bất động sản tại khu vực này, khá bất ngờ khi lượt truy cập từ 5.000 trong tháng 1/2020 đã nhảy vọt lên gấp 6 lần, đạt khoảng 30.000 lần vào tháng 10/2020. Các xã, thị trấn như Núi Đèo, Thủy Dương, Thủy Đường, Thủy Sơn hay Đông Sơn đều trở thành tâm điểm của cơn sốt này tại huyện ngoại thành của thành phố Cảng.

Biểu đồ so sánh mức độ quan tâm đất nền năm 2019-2020. Nguồn: Batdongsan.com.vn
Biểu đồ so sánh mức độ quan tâm đất nền năm 2019-2020. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Thị trường của Batdongsan.com.vn Nguyễn Ngọc Hiếu cho biết, đất nền Thủy Nguyên "dậy sóng" một phần cũng là do các cò đất "vin" vào thông tin Hải Phòng được quy hoạch thành khu đô thị đặc biệt năm 2030 hay chủ trương thành lập TP. Thủy Nguyên được phê duyệt để thổi giá.  

Giá đất tại Thủy Nguyên theo đó đã tăng chóng mặt. Đơn cử, vào thời điểm giữa năm ngoái, giá đất mặt tiền đường lớn kinh doanh sầm uất tại thị trấn Núi Đèo chỉ ở mức từ 40-50 triệu đồng/m2 nhưng đến cuối năm nay chạm ngưỡng 80-90 triệu/m2. Gần cầu Hoàng Văn Thụ (xã Tân Dương), những khu đất vị trí đẹp đều được rao bán với giá từ 35-40 triệu đồng/m2, tăng gần gấp đôi so với 1 năm trước. Trong khi đó, giá đất mặt tiền đường Hoàng Văn Thụ hiện đang phổ biến trong khoảng 22-25 triệu đồng/m2, cao hơn 10 triệu đồng so với mức giá cao nhất của 1 năm trước (15 triệu đồng/m2). Đáng chú ý, đất mặt đường 359 tại xã Thuỷ Sơn cũng đã thiết lập mặt bằng giá 100-120 triệu đồng/m2 trong khi giá chào bán cao nhất hồi đầu năm 2019 chỉ là 70 triệu đồng/m2. Cùng kỳ năm ngoái, đất nền tại một khu tái định cư ở Dương Quang chỉ ở mức 18-22 triệu đồng/m2 thì đến nay cũng vọt lên 40-42 triệu đồng/m2. Đất ở các xã Đông Sơn, Thủy Sơn, Thủy Đường… cũng đang ghi nhận ở mức 15-18 triệu đồng/m2 thay vì 5-8 triệu đồng/m2 trong năm 2019.

Thận trọng trong đầu tư

Theo anh Phi, một người dân tại Đông Sơn, giá đất Hải Phòng liên tục bị đẩy lên cao kể từ thời điểm cuối tháng 11 vừa rồi, khi Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng thông qua chủ trương xây dựng Đề án thành lập thành phố thuộc TP. Hải Phòng tại huyện Thủy Nguyên như đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND thành phố.

Tuy nhiên, trên thực tế, cơn sốt này đã âm ỉ từ lâu. Vài tháng trước đó, thời điểm cả anh lẫn người dân khu vực đều chưa nắm được thông tin cụ thể song đã thấy những nhóm người từ TP. Hải Phòng, Quảng Ninh,  Hà Nội, thậm chí TP.HCM đổ xô đến mua gom đất. Cho đến khi "làn sóng" này trở nên ồ ạt hơn, người dân nơi đây mới biết được thông tin huyện Thủy Nguyên trong tương lai sẽ trở thành thành thành phố trực thuộc thành phố. Cơn sốt đất khiến nhịp sống vốn yên ả của vùng quê trở nên xáo trộn, không ít người cũng chuyển nghề, thử vận may đầu tư hoặc làm cò đất.

Sau thông tin lên thành phố, đất nền Thủy Nguyên (Hải Phòng) được tìm kiếm nhiều hơn. Ảnh minh họa

Hiện tại, "cơn sốt" này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Song, theo chia sẻ của một nhà đầu tư lâu năm tại Hải Phòng như ông Vượng, thị trường giai đoạn này mới chỉ là ghi nhận sự tham gia của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thiếu kinh nghiệm với thị trường. Nói như vậy bởi vì những nhà đầu tư lão làng đã nắm được thông tin và nhanh tay gom hàng từ trước đó, đợi thời điểm thích hợp để bung hàng. Trong khi đó, những nhà đầu tư nhỏ lẻ kiểu "tát nước theo mưa" vẫn có thể có lợi nhuận nếu sóng tiếp tục dồn dập, kịp sang tay trong thời gian ngắn. Song, trong trường hợp thị trường gãy sóng, rất có thể họ phải đối mặt với nguy cơ chôn vốn thời gian dài.

Còn theo nhà đầu tư Phạm Văn Lãm, giá đất tại nhiều vị trí ở Thủy Nguyên hiện đang bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực. Bởi vậy, giới đầu tư cần thực sự tỉnh táo để không phải "ôm bom". Lời khuyên được đưa ra là tránh xuống tiền trong giai đoạn này vì để đạt được mức giá cao như giá hiện nay, Thủy Nguyên sẽ cần thêm thời gian phát triển, khi tốc độ đô phát triển hạ tầng kỹ thuật luôn đi đôi với quá trình đô thị hóa.

(Theo Tạp chí Thanh Niên)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu