Bảo hiểm cháy nổ đối với nhà nghỉ, khách sạn, có bắt buộc hay không?

  11/06/2018 - 04:18

Hỏi: Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ cháy gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Thực tế này khiến tôi không khỏi lo lắng vì xung quanh ngôi nhà của gia đình tôi đang ở có rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn đang hoạt động.

Tôi muốn tìm hiểu thêm các quy định mới nhất về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với loại hình nhà nghỉ, khách sạn. Vậy những thông tin liên quan đến vấn đề này có thể tìm hiểu tại đâu?

Trần Đức Anh (Hàng Thiếc - Hà Nội)

Luật sư tư vấn:

Số lượng nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn Hà Nội đang có sự gia tăng khá mạnh mẽ. Sự tăng trưởng này cũng kéo theo những hạn chế và rủi ro về cháy nổ tăng lên. Nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại có thể gây ra do cháy nổ, đồng thời, tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động ổn định, pháp luật hiện hành đã có những quy định cụ thể về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với loại hình khách sạn.

Cụ thể, Nghị định số 23/2018/NĐ-CP quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đã được Chính phủ ban hành. Theo đó, tất cả các nhà nghỉ, nhà khách, nhà chung cư, khách sạn có kết cấu 5 tầng trở lên đều phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo hiểm cháy nổ kể từ thời điểm ngày 15/4/2018. Ngoài ra, các cơ sở có tiềm ẩn những nguy hiểm về cháy, nổ như nhà trẻ, trường mẫu giáo quy mô từ 100 cháu trở lên; cửa hàng xăng dầu từ một cột bơm trở lên;… cũng phải tham gia mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

bảo hiểm cháy nổ đối với nhà nghỉ, nhà khách
Bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ đối với nhà nghỉ, nhà khách, nhà chung cư, khách sạn quy mô
từ 5 tầng trở lên. (Ảnh: Công Hùng).

Đồng thời, nghị định trên cũng quy định mức phí bảo hiểm đối với các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (trừ cơ sở hạt nhân) tại một địa điểm có tổng tài sản dưới 1.000 tỷ đồng sẽ bằng số tiền bảo hiểm tối thiểu nhân với tỷ lệ phí bảo hiểm.

Tỷ lệ phí bảo hiểm được bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm thỏa thuận với nhau căn cứ theo mức độ rủi ro của tài sản. Đồng thời, mức phí bảo hiểm áp dụng cho từng cơ sở cũng có thể được doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận tăng dựa trên mức độ rủi ro của cơ sở cũng như theo quy định pháp luật hiện hành.

Mức phí bảo hiểm đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm từ 1.000 tỷ đồng trở lên và cơ sở hạt nhân sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận theo quy định, đồng thời, dựa trên cơ sở được doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm chấp thuận.

Ngoài ra, nghị định cũng nêu rõ, doanh nghiệp bảo hiểm hoàn toàn có quyền từ chối bán bảo hiểm cháy, nổ đối với những cơ sở xây dựng cao tầng chưa hoặc không thực hiện các quy định về phòng chống cháy nổ một cách đầy đủ. Và doanh nghiệp bảo hiểm cũng không có trách nhiệm phải bồi thường đối với những trường hợp biến động thiên nhiên như động đất, núi lửa hoặc những thiệt hại do cố ý gây ra, biến cố an ninh, chính trị...

Luật sư Nguyễn Thị Hải Yến
Đoàn luật sư Hà Nội

(Theo Kinh tế & Đô thị Online)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu