Bố mẹ cho, tặng quyền sử dụng đất cho con

  09/08/2018 - 03:43

Hỏi: Vợ chồng tôi có xây nhà trên cùng một thửa đất với nhà của bố mẹ vợ vào năm 2017. Bố mẹ vợ tôi đều đứng tên trên Giấy phép xây dựng và quyền sử dụng đất đó.

Giờ bố mẹ vợ muốn sang tên cho vợ chồng tôi một phần đất và ngôi nhà trên thì cần phải thực hiện những thủ tục gì?

tamcandy16@... (Đồng Hới, Quảng Bình)

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên, bạn không nêu rõ thửa đất của gia đình thuộc loại đất nào. Vì vậy, theo quy định chung của pháp luật hiện hành, bố mẹ bạn cần phải tiến hành thực hiện thủ tục tách phần đất muốn tặng cho, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất và thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cũng như tài sản gắn liền với đất cho vợ chồng bạn khi muốn tặng cho vợ chồng bạn một phần đất và nhà.

 thủ tục gì khi cho, tặng quyền sử dụng đất
Bố mẹ cần phải thực hiện thủ tục gì khi cho, tặng quyền sử dụng đất cho con?

Thêm vào đó, bố mẹ bạn có thể đến văn phòng công chứng để lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và sau đó tiến hành sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa.

- Điều kiện tách thửa cụ thể:

Diện tích của thửa đất định tách phải đáp ứng được điều kiện diện tích đất tối thiểu tách thửa được UBND cấp tỉnh quy định, nhằm đảm bảo mỗi thửa đất mới đều đáp ứng được diện tích tối thiểu tương ứng với từng loại đất sau khi tách thửa.

Theo Quyết định số 25/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Bình về hạn mức giao đất, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở; hạn mức đất nghĩa trang, nghĩa địa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, theo Khoản 1 Điều 6 Quy định tách thửa đất ở, chuyển mục đích sử dụng sang đất ở thì: “Các thửa đất ở sau khi tách thửa hoặc thửa đất được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở phải đủ các điều kiện: diện tích tối thiểu là 40m2, hình thể thửa đất phải có đủ độ rộng để xây dựng ngôi nhà hình chữ nhật có kích thước chiều rộng tối thiểu là 4m và thuộc phạm vi được phép xây dựng nhà ở.”

- Về Thủ tục tách thửa:

Hồ sơ nộp thực hiện Thủ tục tách thửa đất theo khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT gồm có:

1. Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK ban hành kèm theo thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

2. Giấy chứng nhận đã cấp (bản gốc)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ mọi giấy tờ theo quy định, gia đình bạn sẽ đến Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện để nộp hồ sơ chờ giải quyết.

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo
Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An

(Theo cafeland)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu