Tư vấn luật

Chủ thầu hay chủ nhà phải đóng thuế xây dựng nhà ở?

  10/02/2017 - 03:46

Hỏi: Tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc (Hưng Nguyên, Nghệ An) năm 2006 và xây dựng nhà tại đây. Hồi tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.

Tuy đã đóng đủ số tiền theo yêu cầu nhưng sau này tôi lại nhận được một thông báo của UBND xã về việc không chấp thuận cho gia đình tôi nhập hộ khẩu, lý do là vì không nộp thuế khi xây dựng nhà ở.

Vậy xin hỏi, UBND xã giải quyết như nêu trên có đúng quy định không? Rất mong được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết cho gia đình tôi được nhập hộ khẩu tại nơi đang cư trú.

Trân trọng cảm ơn!

Hoàng Thị Hà (xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An)

đóng thuế xây dựng nhà ở
Căn cứ vào hợp đồng giữa chủ nhà và chủ thầu để xác định đối tượng đóng
 thuế xây dựng nhà ở. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời:

UBND xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An trả lời như sau:

Hội đồng tư vấn xã Hưng Phúc có gửi Giấy mời triệu tập các hộ dân xây dựng nhà ở trên địa bàn xã tiến hành lập thủ tục kê khai thu thuế nhà ở tư nhân vào ngày 07/10/2016. Hộ bà Hoàng Thị Hà (đã lấy chồng, chuyển hộ khẩu về xã Hưng Châu) có tên trong danh sách này và bà có đấu trúng giá đất ở đội Cầu Bồng, xóm 4, xã Hưng Phúc.

Thế nhưng, bà Hà không chịu kê khai sau khi triển khai (lần 1) về quy trình kê khai nộp thuế.

Ngày 19/10/2016, chính quyền xã tiếp tục gửi giấy mời (lần 2) nhưng bà Hà cũng không đến. Do đó, UBND xã Hưng Phúc có công văn nêu rõ, tạm thời chưa làm thủ tục nhập khẩu, đồng thời yêu cầu hộ bà Hà phải kê khai nộp thuế theo quy định.

Bà Hà đến UBND xã trình hợp đồng giữa chủ hộ và nhà thầu vào ngày 28/10/2016. Nội dung hợp đồng nêu rõ, đối tượng phải nộp thuế xây dựng nhà ở tư nhân là chủ thầu xây dựng nên UBND xã đã đề nghị chủ hộ phối hợp với chính quyền xã mời chủ thầu xây dựng đến kê khai việc nộp thuế nhà ở tư nhân.

Sau đó, UBND xã Hưng Phúc đã giao cho Ban Công an xã tiến hành làm các thủ tục nhập khẩu cho gia đình bà Hoàng Thị Hà. Đến ngày 31/10/2016, Ban Công an xã đã tiến hành nhập khẩu cho hộ bà Hà theo quy định để bảo đảm quyền công dân.

Mặt khác, xã Hưng Phúc cũng đề nghị gia đình bà Hà phối hợp thực hiện việc kê khai thuế nhà ở tư nhân theo quy định của Nhà nước.

(Theo Chinhphu.vn)