Có cấp sổ đỏ cho đất bị thu hồi nhưng nhà nước không sử dụng?

  25/05/2019 - 04:22

Hỏi: Tôi có mảnh đất rộng 700m2, trong đó 16m2 đã có quyết định thu hồi cũng như phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ. Tuy nhiên, phần đất thu hồi không được sử dụng. Tôi không bàn giao 16m2 đất này và chưa nhận tiền đền bù.

Nay tôi muốn làm sổ đỏ nhằm hợp thức phần đất nói trên. Thế nhưng, Phòng Tài nguyên và Môi trường không cấp sổ đỏ vì đã có quyết định thu hồi đất. Từ năm 2006, dự án đã được thực hiện, đến năm 2016 bàn giao cho nhà nước. Vậy xin hỏi, trong trường hợp này gia đình tôi phải làm gì?

Trân trọng cảm ơn!

(hoanggiangvcn@...)

cấp sổ đỏ cho đất bị thu hồi
Đất nhà nước thu hồi nhưng không sử dụng không được cấp sổ đỏ.
(Ảnh minh họa)

Trả lời:

Những trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định tại Khoản 6, Điều 19, Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đất đai năm 2013. Cụ thể như sau:

"6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

Căn cứ theo thông tin mà bạn cung cấp, một phần đất của bạn đã có quyết định thu hồi và quyết định bồi thường hỗ trợ. Do vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, mảnh đất này không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tốt nhất, bạn nên tới UBND phường để tìm hiểu quy hoạch tại phần đất bị thu hồi, xem nhà nước còn có kế hoạch xây dựng thêm trên đất này hay không. Trong trường hợp chưa được bồi thường khi thu hồi đất, bạn nên tìm tới ban giải phóng mặt bằng để hỏi và yêu cầu thực hiện bồi thường cho bạn. Nếu ban giải phóng mặt bằng từ chối việc bồi thường thì phải trả lời bạn bằng văn bản chính thức.

(Theo Cafeland)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu