Tư vấn luật

Muốn sang tên sổ đỏ cho mẹ khi bố mất thì cần làm thủ tục gì?

  02/02/2018 - 11:59

Hỏi: Mảnh đất nông nghiệp của gia đình tôi được cấp sổ đỏ năm 1998 do bố tôi là chủ sở hữu. Năm 2000, bố tôi mất thì đến năm 2002, mẹ tôi ra xã làm sổ hộ khẩu nhưng không có tên bố tôi.

Vậy luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi muốn làm lại sổ đỏ do mẹ tôi đứng tên thì hồ sơ thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn.

huongnguyen@...

Trả lời:

Mảnh đất nông nghiệp của gia đình bạn do bố bạn đứng tên. Nếu quyền sử dụng đất có trong thời kỳ hôn nhân và không chứng minh được mảnh đất là tài sản riêng thì đó là tài sản chung của hai vợ chồng. Bố bạn không để lại di chúc nên di sản bố bạn để lại là 1/2 quyền sử dụng đất, mẹ bạn 1/2 quyền sử dụng đất. Vì thế, để có thể chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản khác gắn liền với đất, hàng thừa kế làm thủ tục khai nhận hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế với phần tài sản của bố bạn để lại trong khối tài sản chung vợ chồng.

Do thời điểm bố bạn mất là năm 2000 nên việc thực hiện sẽ tiến hành theo quy định tại Điều 675, 676 Bộ luật dân sự năm 2005. Vì không có di chúc để lại nên di sản bố bạn để lại được chia cho các đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

sang tên sổ đỏ
Nếu quyền sử dụng đất có trong thời kỳ hôn nhân và không chứng minh
được mảnh đất là tài sản riêng thì đó là tài sản chung của hai vợ chồng

Các đồng thừa kế có thể lập Văn bản khai nhận di sản thừa kế (Điều 58 Luật Công chứng năm 2014) hoặc Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế (Điều 57 Luật Công chứng năm 2014). Trong văn bản, các đồng thừa kế đồng ý để mẹ bạn hưởng toàn bộ phần di sản thừa kế mà bố bạn để lại. Sau khi công chứng văn bản thừa kế này, người được hưởng đến Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng TN&MT cấp quận/huyện nơi có bất động sản để làm thủ tục đăng ký quyền tài sản.

Về việc đăng ký sang tên quyền sở hữu nhà ở, các hồ sơ cần chuẩn bị gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Bản chính văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có công chứng và các giấy tờ khác (giấy chứng tử, giấy tờ tùy thân…).

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo
Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An

(Theo Cafeland)