Phải làm gì khi vợ không hợp tác trong việc bán nhà?

  10/08/2018 - 02:32

Hỏi: Vợ chồng tôi có mua một căn nhà trong thời kỳ hôn nhân, nhưng chúng tôi đã ly thân. Hiện cô ấy đang sống cùng gia đình anh trai bên nước ngoài.

Vì cần vốn làm ăn nên tôi muốn bán căn nhà chung đó, nhưng cô ấy không chịu liên lạc với tôi. Vậy tôi phải làm gì để có thể bán được ngôi nhà này. Rất mong nhận được sự tư vấn từ phía luật sư. Xin cảm ơn!

Thành Chung

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: "Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung".

Căn cứ theo quy định trên, căn nhà là tài sản chung của hai vợ chồng bạn vì chúng được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân.

tài sản chung của cả hai vợ chồng
Quyền sử dụng đất được tạo lập trong thời kỳ hôn nhânlà tài sản chung
của cả hai vợ chồng. Ảnh minh họa: Internet

Theo quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này, những trường hợp cần phải được thỏa thuận bằng văn bản đối với việc định đoạt tài sản chung của vợ chồng là:

"2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình".

Vì vậy, bạn không thể thực hiện bán ngôi nhà đó nếu không có sự đồng ý của vợ mình. Trường hợp  muốn có vốn làm ăn, bạn có thể thỏa thuận cùng vợ mình để chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung. Theo cách này, bạn sẽ thanh toán một nửa giá trị ngôi nhà cho vợ để được quyền sở hữu ngôi nhà, hoặc là ngược lại. Khi vợ bạn không đồng ý, bạn hoàn toàn có quyền đưa đơn khởi kiện lên tòa án để được giải quyết việc phân chia tài sản chung theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Tuy nhiên, bạn nên hết sức thận trọng trước khi quyết định khởi kiện, bởi, có thể điều này sẽ khiến cho mâu thuẫn vợ chồng trở nên nghiêm trọng, làm nảy sinh nhiều hệ lụy khác.

Luật sư Đỗ Trọng Linh
Công ty Luật Bảo An, Hà Nội

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu