Tư vấn luật

Quyền thừa kế nhà theo thừa kế thế vị

  25/08/2015 - 11:38

Hỏi: Khi ông bà nội của tôi mất, di sản để lại có một căn nhà cổ nhưng lại không để lại di chúc. Do đó, cô chú tôi nói cha tôi chết trước ông bà nội tôi nên tôi không còn quyền thừa kế phần di sản của ông tôi nữa nếu như không có di chúc của ông nội cho tôi. Mà tôi là con trai duy nhất của cha tôi. Vậy xin hỏi Luật sư, cô chú tôi nói như vậy có đúng hay sai? Tôi có được quyền thừa kế tài sản của ông bà nội hay không?

Nguyễn Thanh Trung (thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương)

quyền thừa kế thế vị
Nếu con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người
để lại di sản thì người cháu sẽ được hưởng phần di sản mà cha, mẹ
của cháu được hưởng nếu như còn sống. Ảnh minh họa

Trả lời: 

Theo Điều 677 Bộ Luật Dân sự, trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì người cháu sẽ được hưởng phần di sản mà đáng lẽ cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu như còn sống; Trong trường hợp cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt sẽ được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt đáng lẽ được hưởng nếu như còn sống.

Căn cứ thep quy định trên thì mặc dù cha của anh đã chết trước khi ông nội của anh chết và ông nội của anh không để lại di chúc, tuy nhiên anh vẫn được hưởng phần thừa kế theo pháp luật mà cha mẹ của anh đáng lẽ phải được hưởng nếu còn sống. Như vậy, anh sẽ được hưởng phần di sản bằng với phần di sản mà mỗi người thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất được hưởng. Trong đó, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: chồng, vợ, mẹ đẻ, cha đẻ, mẹ nuôi, cha nuôi, con đẻ và con nuôi của người chết. Trong trường hợp này, cô chú của anh đã hiểu sai về pháp luật thừa kế.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)