Xây nhà to, nhà tôi lúc nào cũng hiu hắt vì không thuyết phục được các con ở cùng

  06/12/2018 - 01:34

Ông Trần Nguyên, 65 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội xây nhà 3,5 tầng vì muốn cả gia đình cùng chung sống nhưng cuối cùng ông không thuyết phục được các con ở cùng mà chỉ có 2 ông bà ở.

Dưới đây là chia sẻ của ông Nguyên:

Tôi xây nhà mới trên mảnh đất 160m2 trước khi về hưu một năm. Khi đó, hai con trai tôi, một người 30 tuổi, một người 27 tuổi vẫn chưa lập gia đình. Tôi thích sống cùng con cháu, mô hình tam - tứ đại đồng đường nên quyết định xây nhà to. Tôi thuê kiến trúc sư thiết kế cẩn thận, xây nhà 3,5 tầng hết 130m2, chừa 30m2 làm sân, tổng cộng 400m2.

Tầng một bố trí phòng khách, bếp, phòng ăn và phòng ngủ của hai vợ chồng tôi. Tôi dự tính sẽ bố trí gia đình 2 người con trai tại tầng 2 và tầng 3, mỗi tầng có 2 phòng ngủ, phòng vệ sinh và phòng sinh hoạt chung. Tầng tum sẽ xây một nửa để làm phòng thờ, kho và sân phơi...

Chi phí làm nhà là gần 3 tỷ, đó là số tiền tiết kiệm của cả đời tôi. Tôi cũng đầu tư nhiều cho nội thất vì muốn nhà to đẹp, hoành tráng. Nhà hoàn thành xong, tôi rất vui và tự hào, chỉ mong các con sớm yên bề gia thất.

kinh nghiệm xây nhà
Nhiều gia đình xây nhà to nhưng không ở hết gây lãng phí

Làm nhà được một năm thì con trai cả tôi lấy vợ rồi sống ở tầng 2. Con trai út sống tại tầng 3. Nhưng chỉ sống chung 1 năm thì chúng muốn ra ở riêng. Con dâu tôi lúc đó đang mang bầu, nhà lại cách công ty 20km nên cháu muốn sống ở gần chỗ làm. Hai vợ chồng thuê một căn chung cư, biết chủ nhà có ý định bán nên hai đứa vay mượn bạn bè rồi mua đứt luôn. Vậy là ngôi nhà thênh thang chỉ còn hai vợ chồng tôi và thằng út.

Năm 2016, đứa con út lập gia đình và sống ở tầng 2. Hai đứa mãi không có em bé nên đến đầu năm 2017 xin chúng tôi ra ngoài ở để thay đổi không khí. Thấy con cương quyết và cũng muốn động viên con nên chúng tôi đành đồng ý. Nửa năm sau thì con dâu tôi có bầu.

Tôi hy vọng cháu sẽ về ở cùng để chúng tôi tiện chăm nom hộ nhưng cháu nói quen sống riêng, ở chung mỗi thế hệ một kiểu nên dễ cãi vã.

Khi con dâu út sinh, chúng tôi thường xuyên đến chăm vì mẹ ruột cháu ốm đau suốt, chỉ còn lại mình tôi ở nhà. Gần một năm, chỉ có mình tôi chui ra chui vào ngôi nhà 3 tầng. Cứ cuối tuần, con trai cả tôi mới mang cháu về, tôi mới đỡ buồn đôi chút.

Tôi thấy mình đã quá lãng phí khi xây nhà quá to. Hai con nói sẽ về thăm bố mẹ thường xuyên nhưng không thể bằng ở chung. Nhà chỉ đông vui vào mỗi dịp lễ tết còn lại lúc nào cũng vắng lặng.

KTS Đức Anh cho biết, những người trẻ, cặp vợ chồng mới cưới tại các đô thị ngày càng có xu hướng ra ở riêng. Mô hình tam - tứ đại đồng đường ngày nay đã bộc lộ nhiều bất cập. Sự khác biệt về quan điểm sống giữa các thế hệ đã trở thành một rào cản. Khi thị trường nhà đất có nhiều lựa chọn, đó sẽ là yếu tố tích cực để người trẻ ra ở riêng.

Vì vậy, khi xây nhà, các thành viên cần bàn bạc kỹ lưỡng, lập kế hoạch cụ thể cho tương lai, từ đó đưa ra bản thiết kế phù hợp.

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu