Kinh nghiệm mua bán BĐS

Bán vội căn hộ cho thuê vì lãi suất không bằng gửi ngân hàng

  21/11/2017 - 04:19

Chị Lê Hoài Anh, một doanh nhân đang sống ở Sài Gòn cho biết: "Nếu đem gửi tiết kiệm 4,57 tỷ đồng đã dùng mua chung cư, tôi thu lãi 570 triệu đồng mà không cần đầu tư gì thêm".

Dưới đây là bài viết chia sẻ của chị về trải nghiệm của bản thân.

Vào tháng 3/2014, tôi đóng tiền cọc mua 2 căn hộ 130m2, giao thô sau 2 năm. Giá mua kể cả thuế là 4,57 tỷ đồng một căn, tiền đóng theo tiến độ tới khi giao nhà. 

Đến tháng 3/2016, tôi đóng đủ tiền và nhận nhà. Mọi chuyện đều tốt đẹp vì chủ đầu tư uy tín, nhà xây chất lượng tốt, khu dân cư hiện hữu đầy đủ tiện nghi bậc nhất Việt Nam. Tính đến giữa tháng 11/2017, khi vừa bán xong nhà là đúng 20 tháng.

Nếu dùng số tiền tiền mua nhà hết 4,57 tỷ đi gửi tiết kiệm trong 20 tháng thì tiết kiệm trong 20 tháng là 570 triệu. Như vậy, nếu không mua căn chung cư mà gửi tiết kiệm thì cho đến tháng 11 này, tổng tiền tôi có sẽ là 5,32 tỷ. 

Kinh nghiệm mua bán
Nên tính toán kỹ lưỡng khi đầu tư căn hộ cho thuê

Tôi vừa ký bán căn hộ ấy 4,8 tỷ xong và trả phí môi giới 40 triệu đồng. Tôi bán không phải vì thiếu tiền. Tôi không phải vay tiền ngân hàng khi mua căn hộ này.. Sau khi trừ phí môi giới, tôi còn có 4,76 tỷ. Trong khi đó, căn hộ của tôi cũng không dễ bán. Sau khi rao cả nửa năm tôi mới bán được. 

So với gửi tiết kiệm, mua căn hộ này, tôi đã thiệt hại 560 triệu, con số không nhỏ so với khoản bỏ ra. 

Nhiều người nói, sao tôi không hoàn thiện căn hộ rồi cho thuê? Một bài toán đặt ra, liệu kênh cho thuê có lợi hay không. Căn hộ của tôi là căn hộ thô, giá 4,57 tỷ. Nếu muốn cho thuê được giá, tôi cần bỏ ngay 1,1 tỷ đồng để hoàn thiện. Vậy là vốn tôi cần bỏ ra là 5,67 tỷ đồng. Giá tôi cho thuê được 1.300 USD mỗi tháng (khoảng 29,5 triệu đồng). Trừ phí môi giới (khoảng 18 triệu đồng), trừ thuế thì tôi thu được 300 triệu một năm. Tỷ suất lợi nhuận so với vốn của tôi đạt được khi cho thuê nhà sẽ là 0,5% một tháng, tức là 6% một năm. Lãi suất tôi có được là 7,3 - 7,5% năm nếu gửi ngân hàng. 

Đó là chưa kể trong 5 năm tới không phải lúc nào cũng có khách thuê nhà. Với kinh nghiệm nhiều năm cho thuê bất động sản, tôi thấy với lượng khách chuyển tới, chuyển đi, kín được tầm 55 tháng tới 57 tháng là cùng, như vậy là lại mất tầm 5% số tiền cho thuê thu được. Điều ai cũng biết là sau 5 đến 6 năm cho thuê nhà, bạn lại phải bỏ ít nhất tầm vài trăm triệu đồng để sửa chữa thay mới trang thiết bị căn hộ nữa thì may ra mới giữ giá cho thuê được. Lại đầu tư tiếp, vậy trừ khấu hao rồi chắc chắn bạn thu về 4,5 - 5% lợi nhuận trên vốn là cùng.

Sau khi tính toán kỹ lương tôi đã quyết định bán hai căn hộ và không kinh doanh cho thuê nữa. 

(Theo Vnexpress)