Kinh nghiệm mua bán BĐS

Những điều cần lưu ý trong hợp đồng mua bán nhà

  28/12/2017 - 05:20

Hiện tại đã cuối năm và tôi đang chuẩn bị mua nhà. Tôi được phía chủ đầu tư cho xem hợp đồng mẫu. Vì hợp đồng rất dài nên luật sư cho tôi hỏi những vấn đề chính mà người mua nhà cần chú ý trong hợp đồng là gì?

(Anh Trần Phương, huyện Nhà Bè, Tp.HCM)

Trả lời:

Hợp đồng mua bán nhà là văn bản giao dịch rất quan trọng về mặt pháp lý, có tác dụng xác lập quyền sở hữu của người mua với nhà ở, tùy theo loại nhà ở có những hình thức khác nhau.

Với nhà phố

Với loại nhà phố thì nhà phải có sẵn và đã có giấy chứng nhận sở hữu nhà.

Hợp đồng mua bán được lập tại Đơn vị công chứng có nội dung khá đầy đủ theo mẫu. Tuy nhiên, hợp đồng cũng có thể bổ sung thêm những quy định tùy theo đặc điểm của từng giao dịch (người mua, tình trạng nhà, thanh toán…) để đảm bảo chặt chẽ, hạn chế tranh chấp, rủi ro khi thực hiện.

Trong hợp đồng, người mua cần chú ý ghi đúng số tiền thanh toán, có thể chọn hình thức thanh toán qua ngân hàng (chuyển vào ngân hàng toàn bộ số tiền, khi chuyển tên cho người mua xong thì bên bán sẽ đến ngân hàng để nhận tiền), quyền được hủy hợp đồng nếu không sang tên trước bạ được, tiến trình bên bán về kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân.

hợp đồng mua bán
Hợp đồng mua bán nhà là văn bản giao dịch rất quan trọng về mặt pháp lý,
có tác dụng xác lập quyền sở hữu của người mua với nhà ở

Với nhà thuộc dự án nhà ở

Đối với nhà thuộc dự án nhà ở được mua từ chủ đầu tư, trong trường hợp nhà đã có sẵn và đã có giấy chứng nhận thì khi tiến hành giao dịch tại đơn vị công chứng, người mua cần chú ý đến điều khoản hợp đồng như nhà phố.

Trong trường hợp là nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án thì phải đảm bảo dự án đã được ngân hàng bảo lãnh, có đủ điều kiện để đưa vào giao dịch. Hợp đồng mua bán nhà ở này phải được đăng ký tại Sở Công thương hoặc Cục quản lý cạnh tranh.

Trong hợp đồng, người mua cần chú ý tới lịch trình thanh toán, thời hạn bàn giao nhà, việc phạt và quyền chấm dứt hợp đồng của chủ đầu tư khi người mua thanh toán chậm.

Nếu nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán, văn bản chuyển nhượng sẽ thực hiện tại Đơn vị công chứng. Và khi đó, người mua sẽ tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người mua trước đã được ghi nhận trong hợp đồng.

Trong trường hợp này, trước khi quyết định việc nhận chuyển nhượng hợp đồng, người mua chỉ có thể đọc và xem xét điều khoản của hợp đồng có phù hợp với mình không mà không thể sửa đổi, bổ sung hợp đồng mua bán.

Luật sư Trần Đức Phượng
Giám đốc Công ty Luật Hợp Việt

(Theo Tuổi trẻ Online)