Kinh nghiệm mua bán BĐS

Những điều cần lưu ý khi mua nhà lần đầu

  26/12/2017 - 04:56

Hỏi: Vợ chồng tôi hiện có khoảng 300 triệu tiền tiết kiệm và đang dự định mua nhà. Nhưng nếu vay thêm, chúng tôi cũng chỉ có thể mua 1 căn hộ chung cư.

Vì mua nhà lần đầu tiên nên chúng tôi không biết phải tìm hiểu về những thông tin gì để chọn được dự án tốt, đảm bảo?

Chị Xuân Hoa (Quận 12)

Trả lời:

Nếu theo lý thuyết, trình tự và các thủ tục mua nhà rất nhanh chóng với 3 điểm chính sau:

Thứ nhất là người mua nên chọn những chủ đầu tư uy tín và nên mua nhà của chính chủ đầu tư.

Thứ hai là cần chú ý đến hợp đồng mua bán/góp vốn. Bạn phải đảm bảo trong hợp đồng phải ghi đúng tên mình và chủ đầu tư. Cùng với đó, các điều khoản trong hợp đồng phải đủ chặt chẽ và ràng buộc trách nhiệm của bên bán.

Người mua cũng cần đặc biệt chú ý đến việc bảo lãnh. Theo quy định, chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với khách hàng nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng tiến độ đã cam kết.

mua nhà lần đầu
Khi mua nhà lần đầu, người mua cần tìm hiểu kỹ
về chủ đầu tư, hợp đồng, tính pháp lý của dự án

Thứ ba là trước khi mua, người mua cần kiểm tra xem dự án đã đủ kiện bán nhà theo thông báo của Sở Xây dựng hay chưa. Bởi theo quy định, muốn huy động vốn, trước khi chủ đầu tư ký hợp đồng bán phải được Sở Xây dựng xác nhận dự án đủ điều kiện bán hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, thực tế, người mua sẽ gặp phải rất nhiều trường hợp, chẳng hạn như những sản phẩm còn trong dạng đặt cọc thì rất khó. Bởi mỗi chủ đầu tư có một đặc điểm riêng nên người mua phải sử dụng cả cảm tính. Người mua cũng cần thận trọng với những sản phẩm chưa có khung pháp lý như officetel.

Một yếu tố mà người mua cũng cần quan tâm là vấn đề quy hoạch, môi trường sống, hạ tầng. Để có chất lượng sống tốt nhất, bạn cũng phải quan tâm đến đơn vị quản lý, môi trường hay những tiện ích như: hồ bơi, câu lạc bộ, cửa hàng tiện dụng, chỗ đậu xe, nhà trẻ, an ninh...

Để đánh giá một ngôi nhà tốt nhất, bạn nên nhờ sự tư vấn của các chuyên gia như kiến trúc sư, các đơn vị tư vấn bất động sản có uy tín.

Luật sư Trần Đức Phượng

Đoàn luật sư Tp.HCM

(Theo Tuổi trẻ Online)