Kinh nghiệm mua bán BĐS

Số nhà thực tế khác số ghi trong sổ hộ khẩu thì có gặp rắc rối không?

  14/03/2018 - 12:06

Cách đây 2 năm, khu nhà tôi làm đường nên số nhà bị thay đổi dù nhà vẫn ở vị trí cũ. Sổ hộ khẩu cấp trước đó vẫn ghi tên số nhà cũ. Vậy xin hỏi, tôi có gặp rắc rối gì trong giao dịch dân sự với hai số nhà đó không?

(Đinh Hạnh)

Trả lời:

Được ban hành kèm theo Quyết định số 05/2006/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng, Điều 18 Quy chế đánh số và gắn biển số nhà quy định: "Trường hợp một đường, phố cũ phân chia thành nhiều đường, phố mới hoặc nhiều đường, phố được nhập thành đường phố mới thì các nhà mặt đường phải được đánh số và gắn biển số nhà theo quy định tại Điều 4 và Điều 10 của Quy chế này nhưng biển số nhà cũ vẫn được giữ lại trong thời hạn hai năm và được gắn phía dưới biển số nhà mới".

Ngoài việc được gắn biển số mới, Điều 25 Quyết định trên cũng quy định, UBND cấp quận cấp chứng nhận số nhà cho các hộ được gắn biển theo quy định của Quy chế này để chủ sở hữu (hoặc người sử dụng) dùng khi cần thiết (Mẫu chứng nhận số nhà được quy định tại Phụ lục 1 của Quy chế này). Chứng nhận số nhà không thay thế cho việc công nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng.

số nhà trên sổ hộ khẩu
Hồ sơ điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu gồm: sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi
hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu); các giấy tờ chứng minh sự thay đổi

Theo Điều 12 Thông tư số 35/2014/TT-BCA của Bộ Công an, Điều 29 Luật Cư trú năm 2006 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2013), nếu có thay đổi địa giới hành chính, đường phố, số nhà, đơn vị hành chính thì cơ quan quản lý cư trú có thẩm quyền căn cứ vào quyết định thay đổi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đính chính trong sổ hộ khẩu.

Kể từ ngày cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm làm thủ tục điều chỉnh trong sổ hộ khẩu đưa ra thông báo, chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp bất động sản được đánh số nhà mới trong thời hạn 30 ngày.

Hồ sơ điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu gồm: sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu); các giấy tờ chứng minh sự thay đổi (giấy chứng nhận số nhà). Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, trong 3 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền phải điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu cho công dân.

Sau khi thông tin trên sổ hộ khẩu được đính chính, đương sự có trách nhiệm đăng ký điều chỉnh với các giấy tờ khác như sổ đỏ, sổ hồng. Tuy nhiên, nếu đương sự muốn tặng cho, mua bán... bất động sản mà chưa có điều kiện để thực hiện đính chính giấy chứng nhận thì giao dịch đó vẫn thực hiện bình thường, cơ quan công chứng không đòi hỏi phải đính chính trước khi thực hiện giao dịch.

Luật sư Vũ Tiến Vinh
Công ty luật Bảo An, Hà Nội

(Theo Vnexpress)