12 sai lầm khiến người mua nhà lần đầu phải ân hận

  06/08/2018 - 08:21

Nhiều người mua nhà lần đầu vì chưa có kinh nghiệm hoặc nôn nóng muốn sở hữu nơi ở của riêng mình nên đã không tránh được những sai lầm phải hối tiếc về sau như: Mua vào thời điểm nóng sốt giá, mua khi chưa tìm hiểu kỹ về sản phẩm...

Dưới đây là những sai lầm mà người mua nhà lần đầu dễ mắc phải được RD đưa ra:

Mua nhà vượt quá so với khả năng tài chính

Nỗi khát khao được sở hữu ngôi nhà của riêng mình đối với người phải sống trong cảnh thuê nhà lâu ngày là rất dễ hiểu. Chình vì vậy, họ có thể tìm cách mua nhà với bất cứ giá nào. Song, cũng đừng vì vậy mà cố mua nhà ngay cả khi khả năng tài chính của mình không đảm bảo. Bởi, chất lượng cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ bị giảm đi đáng kể khi phải sống trong cảnh nợ nần.

Chấp nhận giá chào bán

Theo lời khuyên của trang Realtor, khi ngả giá mua nhà, bạn nên giảm khoảng 10% so với mức giá mà người bán đưa ra. Và đây lại là điều nên làm nếu biết được thông tin ngôi nhà vẫn chưa bán được dù đã rao cả vài tháng trời. Do đó, dù có ưng ngôi nhà đến mấy, bạn cũng không nên chấp nhận ngay mức giá chào bán mà chủ nhà đưa ra.

 mua nhà lần đầu
Chấp nhận ngay giá chào bán là một trong những sai lầm khiền người mua nhà
lần đầu không khỏi hối hận về sau. Ảnh: Business Insider.

Mua nhà vào thời điểm nóng sốt

Bạn sẽ mất một khoản tài chính lớn khi quyết định mua nhà vào thời điểm thị trường đang nóng sốt. Theo chuyên trang về thị trường bất động sản chuyên nghiệp tại Mỹ, Inman.com, bạn có thể so sánh giá nhà ở thời điểm hiện tại với đỉnh giá của năm ngoái xem nó có cao hơn hay không để xác định mức độ sốt giá. Nếu là có thì rất có thể bạn đang chọn mua nhà ở khu vực có bong bóng bất động sản và không bao lâu sau giá bán sẽ giảm xuống.

Bỏ qua bảo hiểm cho ngôi nhà

Chẳng ai có thể biết được liệu ngôi nhà mới mua của mình có thể xảy ra vấn đề gì hay không. Nhưng vì vừa mới phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua nhà nên việc việc mua bảo hiểm thường bị mọi người bỏ qua.

Không để ý đến môi trường xung quanh

Trước khi đặt tiền mua ngôi nhà đầu tiên, chị Bebe Gene đã cho đào sâu xuống 40cm thì phát hiện ra đất ở đó rất độc nên đã từ chối mua. RTK Environmental, một tổ chức của Mỹ khuyên những người mua nhà nên kiểm tra cẩn thận về các chỉ số như nấm mốc, chì, amiăng... xung quanh khu mình mua nhà.

Không quan tâm đến quá trình xây nhà

Trường hợp ngôi nhà đầu tiên phải đập đi xây lại, bạn đừng phạm phải lỗi như chuyên gia về tài chính cá nhân Ben Luthi đã mắc phải. Vì ngại đặt câu hỏi cho các nhà thầu trước và trong quá trình thi công nên suốt 6 tháng thực hiện, ngôi nhà của anh đã mắc phải vô số các lỗi như: vị trí của vòi phun không đúng, kích cỡ đồ nội thất bị sai, tiến độ xây dựng không đảm bảo...

Ben nói: "Nếu được làm lại, tôi sẽ đến nhà thường xuyên hơn và đảm bảo mọi thứ được thực hiện đúng như kế hoạch".

Không tưởng tượng được về cuộc sống hằng ngày

Trước khi quyết định xuống tiền mùa nhà, bạn cần phải đảm bảo rằng mình thực sự thích môi trường sống xung quanh đó. Bởi, việc bán một ngôi nhà, nhất là nhà trả góp là việc không hề dễ dàng. Hãy quan sát thật kỹ không gian xung quanh vào các thời điểm khác nhau để xem chúng có bất tiện gì không, ví như: thiếu sự riêng tư, hoặc quá ồn ào...

Không tìm hiểu về hàng xóm

Khi chuyển đến ở trong ngôi nhà mơ ước nhưng bạn lại không được thoải mái vì suốt ngày phải hứng chịu những âm thanh chát chúa và tiếng kêu gào từ nhà hàng xóm. Để tránh được tình trạng này, bạn nên tìm hiểu kỹ về hàng xóm xung quanh trước khi đặt tiền mua nhà.

Bỏ qua các vấn đề có vẻ như nhỏ nhặt

Năm 2007, khi mua ngôi nhà lần đầu, vợ chồng chị Holly Johnson thấy khu sân bị xuống cấp và đọng nước sau khi mưa nhưng lại không cho rằng đó là vấn đề lớn. Cho tới khi chuyển về ở thì mọi vấn đề trở nên phức tạp hơn rất nhiều so với suy nghĩ và họ đã phải bỏ ra cả 8.000 USD để tu sửa.

Vì vậy, ngay cả những chi tiết nhỏ cũng cần được chú ý, tìm hiểu kỹ để xem có thể khắc phục được không và bằng cách nào, có tốn kinh phí hay không?

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu