Tiền ít nhưng vẫn phải xây nhà 4 tầng vì đất thuộc quy hoạch

  13/07/2018 - 11:25

Với tài chính hạn hẹp, gia đình anh Chính chỉ lên kế hoạch xây ngôi nhà cấp 4, song, lại không được cơ quan chức năng có thẩm quyền thông qua. Nguyên nhân là do đất của anh thuộc quy hoạch phải xây nhà 4 tầng.

Anh Đình Chính, 45 tuổi, ở Tp.HCM chia sẻ về trường hợp của mình:

Đã 30 năm nay gia đình tôi sống ở quận 7, từ khi chưa tách khỏi huyện Nhà Bè. Bố mẹ đã chia cho tôi miếng đất hơn 100m2 để cất nhà ở.

Công việc hiện tại của vợ chồng tôi là mở quán bán hàng ăn. Song, chúng tôi luôn phải chuyển địa điểm bán hàng vì chủ nhà đòi lại. Vì việc kinh doanh thuận lợi nên mỗi lần chuyển đi chúng tôi đều rất tiếc. Lúc này, vợ chồng chỉ mong muốn có một nơi bán hàng ổn định.

Đợt trả nhà vào cuối năm ngoái, một người bạn có giới thiệu cho tôi miếng đất 80m2, giá 5 tỷ ở Tân Thuận Đông, quận 7. Người bạn đó cũng mới mua nhà tại đây và cho biết cuộc sống ở khu vực này rất tốt.

kinh nghiệm mua đất
Nhiều khu vực được quy hoạch xây nhà theo những quy chuẩn nhất định nhằm đảm bảo sự thống nhất và hài hòa chung. Ảnh: HA.

Để có tiền mua miếng đất trên, vợ chồng tôi đã bàn với nhau bán miếng đất của mình. Bán đất được 3,5 tỷ, có sẵn 200 triệu tiết kiệm, vay 300 triệu từ người thân và khoảng 1,3 tỷ đồng từ ngân hành, chúng tôi vừa có thể mua đất vừa xây được một căn nhà cấp 4 để bán hàng ổn định.

Mọi việc đều diễn ra hết sức suôn sẻ theo kế hoạch của vợ chồng tôi. Khi có trong tay sổ đỏ do mình đứng tên, khi đi xin giấy phép xây dựng, tôi mới ngớ người vì đất nằm trong quy hoạch từ chục năm trước và những ngôi nhà ở đây buộc phải xây theo kết cấu 1 trệt, 3 lầu. Lúc này, để xây được ngôi nhà 4 tầng, tổng diện tích sàn 320m2 thì chúng tôi phải có không dưới 1,2 tỷ, nghĩa là phải vay ngân hàng số tiền hơn 2 tỷ, song, mức tối đa mà chúng tôi được phép vay tại ngân hàng chỉ là 1,5 tỷ.

Trong tình thế cấp bách vì nhà cũ đã bán, nhà thuê lại sắp phải trả, tôi liều xây nhà lợp mái tôn để ở tạm. Song, khi ngôi nhà vừa mới cất mái thì gia đình tôi đã bị đội thanh tra xây dựng đến bắt tháo dỡ và nộp phạt.

Nhà ở không có, chúng tôi phải đi thuê nơi khác vừa để ở vừa kinh doanh với số tiền 13 triệu/tháng. Khi chưa bán nhà đất cũ, chúng tôi vẫn cho thuê ngôi nhà đó với giá 10 triệu/tháng, nhưng giờ nhà đã bán, lại cõng thêm khoản vay mượn ngân hàng mỗi tháng đã khiến cuộc sống trở nên vô cùng chật vật.

Suy đi tính lại, chúng tôi quyết định rao bán miếng đất mới mua, nhưng thị trường tại thời điểm này đang chững lại nên có rất ít người hỏi mua, mà có hỏi thì cũng mặc cả giá xuống mức rất thấp, không ai trả được mức 5 tỷ như giá ban đầu chúng tôi mua. Thêm vào đó, vì cũng chưa tìm được miếng đất khác ưng ý nên tôi cứ lần khần mãi việc bán đất.

Có đất mà không được xây nhà, lại cõng thêm bao nhiêu khoản chi phí, điều này khiến vợ chồng tôi vô cùng mỏi mệt và suy sụp khá nhiều. Vì không tìm hiểu kỹ về mảnh đất trước khi đặt tiền mua nên tôi đã đẩy gia đình mình vào thế tiến thoái lưỡng nan như hiện nay. Điều này khiến tôi không khỏi giận bản thân mình.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, giám đốc một công ty môi giới và dịch vụ nhà đất trên địa bàn Tp.HCM, việc xây dựng nhà ở tại rất nhiều dự án hay các khu dân cư đô thị được quy hoạch mới đều phải tuân theo những yêu cầu nhất định. Thậm chí, có những dự án còn quy định mặt tiền của các ngôi nhà phải có kết cấu giống hệt nhau. Có những dự án lại chỉ yêu cầu về thiết kế chiều cao từng tầng, chiều cao ô-văng, cửa đi, cửa sổ của công trình để đảm bảo sự thống nhất và hài hoà chung của khu vực.

Do đó, ông Dũng cho rằng: "Khi mua đất xây nhà ở Tp.HCM, bạn nên lên quận để hỏi kỹ về tình trạng được cấp phép xây dựng của thửa đất mình định mua. Quận sẽ cho biết thửa đất đó được xây dựng như thế nào và cấp phép xây dựng".

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu