Bộ Quốc phòng đã chuyển giao 4.600ha đất cho địa phương quản lý

  10/07/2019 - 08:48

Trong 2 năm qua, Bộ Quốc phòng đã thực hiện thanh lý 630 dự án, hợp đồng liên doanh, liên kết và thu hồi gần 400 khu đất với diện tích gần 980ha.

 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tại cuộc họp báo quý 2 của Bộ Quốc phòng diễn ra vào chiều ngày 9/7 đã cho biết, đã có nhiều nghị quyết, chỉ thị được Bộ ban hành trong suốt thời gian qua nhằm chấn chỉnh các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng kịp thời.

Suốt 2 năm qua, Bộ Quốc phòng đã ra quy định các đơn vị không được thực hiện ký kết hợp đồng liên doanh, liên kết, mở mới các dự án có sử dụng đất quốc phòng; thực hiện nghiêm công tác thu hồi đất khi đã hợp đồng hết hạn hoặc có sai phạm. Bộ siết chặt quan điểm xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm, đảm bảo xử lý đúng người đúng luật.

Sân golf
Sân golf 157ha nằm trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Mạnh Tùng.

Từ năm 2017 đến nay, Bộ Quốc phòng đã thực hiện rà soát và thanh lý đối với 630 dự án, hợp đồng đất liên doanh, liên kết; thu hồi gần 400 khu đất với tổng diện tích gần 980ha. Cục trưởng Tuyên huấn nói: "Bộ cũng đã chuyển giao các địa phương quản lý 385 khu đất với diện tích hơn 4.600 ha để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội".

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch trong buổi làm việc tại TP.HCM ngày 12/7/2017 cũng đã cho biết, sẽ thực hiện rà soát và bàn giao đất quốc phòng chưa sử dụng cho các địa phương nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế. 

Bộ trưởng Lịch cho rằng, đã có hàng nghìn ha đất được Bộ Quốc phòng bàn giao cho địa phương sử dụng trong suốt những năm qua, chỉ trừ các vị trí trọng yếu có liên quan đến thế trận phòng thủ. Riêng tại TP.HCM, Bộ đã bàn giao 177 ha trong giai đoạn 2004-2017 để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và bàn giao khoảng 10,5ha khác để phục vụ công tác mở đường giao thông. Chỉ mình khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch tới 4 lần với hơn 98ha được bàn giao cho sân bay để làm đường lăn, sân đỗ, khu vực bảo đảm kỹ thuật hàng không...

Thường vụ Quân ủy năm 2017 cũng đã thống nhất giao tiếp 14ha để phục vụ công tác mở đường lăn, sân ga tại khu vực phía Nam và thống nhất về chủ trương trên bản đồ thực tế để thành phố mở rộng đường thêm 6ha...

 

(Theo vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu