Trúng đấu giá đất khu đô thị mới nhưng 10 năm vẫn chưa được nhận

  08/07/2019 - 11:43

Trúng đấu giá 16 lô đất tại Khu đô thị mới Sài Đồng nằm ở quận Long Biên, TP. Hà Nội từ năm 2010, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được đất, do đó, người dân đã gửi đơn cầu cứu Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, 8 người dân đại diện cho những người trúng đấu giá 16 lô đất tại Khu đô thị mới Sài Đồng từ năm 2010 nhưng hiện vẫn chưa được nhận đất đã ký vào đơn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP. Hà Nội giải quyết dứt điểm sự việc.

đấu giá đất
Khu đất đấu giá tại Khu đô thị Sài Đồng liên quan đến vụ việc.

Kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với các thửa đất lô No10B, No11B và thửa số 12 lô No06 tại Khu đô thị mới Sài Đồng đã được Sở Tài chính Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 473/QĐ-STC ngày 2/2/2010. Các hộ dân trúng đấu giá đã lập tức nộp số tiền hơn 10 tỷ đồng ngay sau khi quyết định được ban hành. Nhưng khi biết thông tin cơ sở hạ tầng của toàn bộ lô đất trúng đấu giá đều chưa đảm bảo như quy chế đấu giá, người dân đã gửi đơn phản ánh lên Trung tâm Giao dịch đất và phát triển quỹ đất Hà Nội, đồng thời, tạm dừng nộp khoản tiền trúng đấu giá còn lại.

Đến ngày 27/9/2010, kết quả trúng đấu giá đối với 16 thửa đất trên đã bị Sở Tài chính Hà Nội hủy bỏ tại Quyết định số 4522, khiến các hộ dân không khỏi bất bình và đâm đơn khởi kiện ra toà.

Bản án số 05/2011 và số 06/2011 được TAND TP. Hà Nội tuyên bố hồi tháng 12/2011 nhằm huỷ Quyết định số 4522 của Sở Tài chính Hà Nội. Sở Tài chính Hà Nội sau đó cũng đã ra quyết định thu hồi Quyết định số 4522 ban hành trước đó nhằm thực thi các bản án của TAND TP.

Năm 2012, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội đã tổ chức cuộc họp với những người trúng đấu giá, có sự tham gia của liên ngành để bàn về vấn đề hạ tầng kỹ thuật của khu đất. Theo kết luận tại cuộc họp: Trách nhiệm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá thuộc về Ban quản lý Dự án khu đô thị mới Sài Đồng, Công ty CP xây dựng số 3 Hà Nội. Tuy nhiên, trên thực tế cùng sự xác nhận từ phía Tổng công ty Điện lực Hà Nội, việc đầu tư cơ sở hạ tầng điện, nước, nhà ở tại khu đất đấu giá vẫn chưa hoàn thiện, do đó, các hộ dân vẫn chưa đồng ý nộp tiếp khoản tiền còn lại.

Ngày 6/7/2015, ông Vũ Hồng Khanh -  Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ra văn bản số 4596/UBND-TNMT chỉ đạo Sở Tài nguyên & Môi trường thực hiện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ liên quan đến các vấn đề còn tồn tại trong việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu đô thị Sài Đồng.

Cùng với đó, nhanh chóng khắc phục, hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật như điện, cấp nước, thoát nước,… có xác nhận của cơ quan quản lý chuyên ngành đối với từng thửa đất theo đúng quy định được nêu tại Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất và giải quyết dứt điểm tồn tại, khiếu kiện của người trúng đấu giá.

 văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.
Ảnh chụp nội dung văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Song, cho đến nay, không có thêm bất kỳ thông báo nào về việc giải quyết quyền lợi hoặc thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội theo văn bản số 4596, dù đã nhiều lần người dân gửi văn bản cầu cứ đến cơ quan chức năng.

Văn phòng Thừa phát lại Hoàn Kiếm (Hà Nội) cũng đã thực hiện lập vi bằng ghi nhận hiện trạng khu đất trúng đấu giá chưa hoàn thiện phần hạ tầng kỹ thuật, hệ thống nước sạch, dây điện ngầm cũng chưa có.

Văn bản mà người dân kiến nghị Thủ tướng nêu rõ: “Việc trì hoãn thực hiện Quyết định số 473/QĐ-STC ngày 2/2/2010 của Sở Tài chính Hà Nội về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá 16 thửa đất tại khu đô thị mới Sài Đồng trong gần 10 năm nay mà không có lý do chính đáng đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho những người trúng đấu giá, ảnh hưởng đến việc thu ngân sách và mỹ quan đô thị”.

Ông Trần Văn Sơn, một trong số những người trúng đấu giá đất hiện vẫn phải ở nhà thuê (có xác nhận của cơ quan chức năng) do phần hạ tầng của khu đất trúng đấu giá vẫn chưa hoàn thiện, đất chưa được bàn giao.

Từ thực tế đầy bức xúc trên, người dân đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP. Hà Nội cần thực hiện nội dung văn bản số 4596 một cách dứt điểm, đồng thời, nhanh chóng hoàn thiện phần hạ tầng kỹ thuật của khu đất đấu giá Khu đô thị mới Sài Đồng, nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhân dân.

(Theo Dantri.com.vn)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu