Canada: Người dân chớp thời cơ mua nhà trước khi làn sóng người nước ngoài quay lại

  08/12/2020 - 03:47

Những quy định về việc hạn chế di chuyển do ảnh hưởng của Covid-19 là một trong những nguyên nhân chính khiến thị trường BĐS Canada trở nên trầm lắng, nhất là phân khúc cao cấp khi vắng khách mua là người nước ngoài. Tranh thủ thời điểm ít cạnh tranh trên thị trường, người dân địa phương đã nắm thời cơ mua nhà trước khi có sự quay trở lại của làn sóng đầu tư từ nước ngoài.

Tương tự như nhiều thị trường khác trên toàn thế giới, bất động sản Canada trong gần 1 năm qua đã ghi nhận nhiều thay đổi đáng kể do đại dịch Covid-19, nhất là tại phân khúc nhà hạng sang. Xu hướng tìm kiếm bất động sản có sự chuyển dịch về các vùng ngoại ô, nhà mặt đất có không gian ngoài trời được ưu ái hơn so với các căn hộ cao cấp tại vùng lõi đô thị lớn. Nhu cầu sở hũu “ngôi nhà thứ hai”, mua nhà nghỉ dưỡng cũng tăng lên trông thấy. Vốn được biết đến là trung tâm của các hoạt động đầu tư quốc tế, Vancouver cũng chứng kiến sự sụt giảm mạnh về lượng giao dịch từ khách mua là người nước ngoài. Nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm này là do các quy định hạn chế đi lại do dịch bệnh, khách du lịch hay nhà đầu tư nước ngoài không thể đến Canada để tham quan, tìm hiểu bất động sản.

Theo nhận định của một môi giới bất động sản ở Tây Vancouver, Jason Soprovich: “Các nhà đầu tư nước ngoài gần như đã biến mất. Dù tôi nhận được rất nhiều yêu cầu hỏi mua nhà đất, khả năng người hỏi hoàn thành các thủ tục để bay đến Canada, kiểm dịch, cách ly sau đó bắt đầu tìm kiếm, mua nhà là rất mỏng manh.”    

Giá nhà tại Vancouver trên thực tế đã bắt đầu có sự suy giảm kể từ khi luật thuế mới nhằm hạn chế người mua nước ngoài được ban hành từ hơn 2 năm trở về trước. Sự bùng phát của đại dịch gần đây đã khiến thị trường gần như vắng bóng các nhà đầu tư nước ngoài. Đứng trước bối cảnh này, người dân địa phương sẽ phần nào giảm bớt áp lực nhờ việc thị trường bớt cạnh tranh hơn trước. 

Thị trường nhà đất Canada vắng bóng khách nước ngoài do Covid-19, mang tới cơ hội tốt để sở hữu nhà ở cho người dân địa phương.

Theo Giám đốc công ty bất động sản Macdonald Realty Vancouver, Dan Scarrow: “Hầu hết sinh viên nước ngoài đã về nước, lượng người nhập cư cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm nay. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn sôi động nhờ các giao dịch của người dân địa phương.”

Dân địa phương có cơ hội thỏa thuận giá tốt hơn khi có nhu cầu mua các bất động sản cao cấp do không phải cạnh tranh với người nước ngoài.

Cũng theo Scarrow, dù giá bán căn hộ có thể giảm 10%, giá nhà mặt đất sẽ có xu hướng tăng từ 10-15%. Trước khi đại dịch xảy đến, dó khoảng 100.000 sinh viên quốc tế đang theo học ở Vancouver và thời điểm này, đang rất nhiều căn hộ bị bỏ trống vì phần lớn trong số này đã về nước tránh dịch. Khó tìm khách thuê mới, chủ nhà buộc phải rao bán, mở ra cơ hội tốt cho nhiều người tìm mua nhà.

Trên hầu khắp các thành phố lớn tại Canada, thị trường nhà đất đang thiếu nguồn cung một cách trầm trọng. Cùng với đó, lãi suất thấp kỷ lục trở thành chất xúc tác giúp đẩy nhanh việc chốt giao dịch mua nhà của người dân trong nước. Nhiều người dân địa phương cảm thấy cần tranh thủ thời cơ "có một không hai" để mua bất động sản, trước khi dịch bệnh được kiểm soát, du lịch tái mở cửa, người mua nước ngoài quay lại Canada.

Muskoka ở ngoại ô Toronto hay Whistler ở British Columbia cũng là những địa phương ghi nhận nhu cầu tìm nhà tăng cao trong năm 2020. Xu hướng phổ biến của người dân là tìm một nơi “trú ẩn” an toàn khỏi đại dịch, rời xa trung tâm đô thị đông đúc với nguy cơ lây nhiễm cao. Theo chia sẻ của người điều hành văn phòng giao dịch bất động sản Harvey Kalles Real Estate, Michael Kalles: “Mùa hè năm nay, tổng giá trị giao dịch ở Muskoka được chốt thành công qua văn phòng của chúng tôi đã tăng gấp đôi. Ở nhiều khu vực, đa phần người mua là dân Toronton.”

Giới quan sát đánh giá, trong mắt giới đầu tư BĐS quốc tế, Canada vẫn được coi là một “thiên đường đầu tư”. Do đó, theo dự báo của các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay lại nơi họ cảm thấy đáng giá khi dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động kinh tế được phục hồi. Năm 2021, thị trường bất động sản Canada được kỳ vọng sẽ bùng nổ, giá bán tăng lên và sự cạnh tranh cũng gay gắt hơn. 

(Theo Tạp chí Thanh Niên)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu