Chân dung người mua nhà tại Hà Nội và Tp.HCM

  04/12/2018 - 01:29

Theo khảo sát của Savills Việt Nam, trong giai đoạn 2013-2017, chủ yếu khách mua nhà ở cao cấp tại Hà Nội và Tp.HCM là giới đầu tư, còn giới đầu cơ và người mua để ở chiếm thị phần thấp.

Nội dung này được trình bày trong báo cáo mới công bố của Savills Việt Nam về thị trường nhà ở Việt Nam. Theo đơn vị này, 3 nhóm đối tượng chi phối thị trường nhà ở Việt Nam là: người đầu tư, người mua nhà để ở và giới đầu cơ.

Tại cả Hà Nội và Tp.HCM, gần 90% nhà hạng C được mua để ở. Trong khi đó, giới đầu tư lại là đối tượng chi phối hai phân khúc trung và cao cấp (hạng A).

Cụ thể, đối với phân khúc hạng B, giới đầu tư chiếm 40 và 45% giao dịch tại Hà Nội và Tp.HCM. Con số này với nhà hạng A là hơn 70% và 65%.

giao dịch nhà ở
Hơn 70% giao dịch nhà ở cao cấp tại Hà Nội do giới đầu tư chi phối. Ảnh: Savill Việt Nam

Cũng theo Savills Việt Nam, dù giới đầu tư chiếm lĩnh thị phần nhà ở trung và cao cấp nhưng dự báo đến năm 2020, nhà ở bình dân (giá rẻ) sẽ là tâm điểm Tp.HCM và nhà ở trung cấp sẽ dẫn dắt thị trường Hà Nội. Dự kiến, đến năm 2020, Tp.HCM có 61% nguồn cung là nhà ở bình dân còn tại Hà Nội, nguồn cung nhà ở trung cấp chiếm đến 52%.

Báo cáo của Savills còn tiết lộ giá nhà ở trung bình tại Tp.HCM năm 2017 là hơn 1.400 USD/m2 còn tại Hà Nội là gần 1.300 USD/m2.

Nhưng báo cáo lại cho thấy giá nhà tại hai thành phố này có xu hướng biến động trái ngược nhau trong 5 năm qua. Cụ thể, năm 2013, giá nhà tại Tp.HCM đạt mức 1.200 USD/m2 và tăng trưởng liên tục 3 năm, chạm đỉnh gần 1.500 USD/m2 trước khi sụt giảm vào năm 2017.

chỉ số giá căn hộ
Bộ Xây dựng cho rằng, giá nhà ở hiện chưa ổn định và không phản ánh đúng giá trị thực.
Ảnh: Chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội, Tp.HCM theo Savill Việt Nam

Ngược lại, giá nhà bình quân tại Hà Nội đạt gần 1.400 USD/m2 vào năm 2013 nhưng sụt giảm 2 năm liền và xuống dưới mức 1.200 USD/m2 năm 2015 rồi khôi phục gần 1.300 USD/m2 trong 12 tháng tiếp theo và năm 2017 hầu như không tăng.

Trong khi đó, trong báo cáo gửi Quốc hội về các vấn đề của ngành, về giá cả hàng hóa bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng, giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản và không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân. Cơ cấu sản phẩm đang có sự lệch pha, đặc biệt là tại Hà Nội và Tp.HCM khi thừa nhà ở cao cấp, giá bán cao, diện tích lớn, thiếu nhà ở bình dân phù hợp với đại bộ phận dân cư đô thị.

Bộ Xây dựng cũng cho hay trong thời gian tới sẽ kiểm soát chặt việc cấp phép đầu tư mới các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án cao cấp, khu nghỉ dưỡng, biệt thự, căn hộ cao cấp để cân đối cung - cầu, hạn chế tồn kho, gây bất ổn cho thị trường, tuân thủ pháp luật...

(Theo Vietnamnet)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu