Thông tin thị trường

Đặc khu kinh tế Vân Đồn sạch bóng dân đầu cơ

  11/05/2018 - 12:44

Thị trường bất động sản Vân Đồn đã trầm lắng hẳn sau khi có chỉ đạo dừng mọi giao dịch, chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại địa phương này khoảng một tuần. Giới đầu cơ cũng lần lượt rút khỏi thị trường.

 
trung tâm môi giới bất động sản Vân Đồn
Các sàn giao dịch, trung tâm môi giới bất động sản tại Vân Đồn những
ngày gần đây đều khá ảm đạm. Ảnh: Nguyễn Hùng

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp tục khẳng định quan điểm: không thể để cho cò đất và dân đầu cơ lộng hành trong khi Nhà nước và các nhà đầu tư lớn phải bỏ ra hàng chục nghìn tỷ đồng để xây dựng hạ tầng cơ sở bước đầu đưa Vân Đồn trở thành đặc khu.

Theo quan sát của chúng tôi trong ngày 9/5 tại nơi từng là điểm nóng về sốt đất là thị trấn Cái Rồng, xã Hạ Long…cảnh giao dịch mua bán tấp nập đã không còn. Cảnh tượng im ắng bao trùm hầu hết các trung tâm môi giới, sàn giao dịch nhà đất. Dân ở đây cũng cho biết, gần đây đã không còn thấy cảnh ồn ào do các “cò” đất từ khắp nơi đổ về Vân Đồn gây ra.

Thông tin trên cũng được bà Châu Mai Thoan, PGĐ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, UBND huyện Vân Đồn xác nhận và cho biết trước đây có tới 40-50% các giao dịch nhà đất tại Vân Đồn là của các nhà đầu tư đến từ Hà Nội, Bắc Ninh... Kể từ sau khi có lệnh cấm giao dịch, chuyển đổi, tình trạng này đã giảm thấy rõ bắt đầu từ ngày 3/5/2018.

Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn là ông Mạc Thành Luân cũng cung cấp thông tin, trong ngày 4/5, có khoảng 84 hồ sơ đất đai thực hiện tại Trung tâm Hành chính công huyện, trong đó có 3 giao dịch thế chấp và 81 giao dịch liên quan đến chuyển nhượng nhưng đến ngày 8/5 số hồ sơ tiếp nhận giảm xuống còn 12 hồ sơ.

Ông Luân khẳng định: “Riêng các hồ sơ liên quan đến thế chấp vay ngân hàng phục vụ phát triển sản xuất, không tác động đến thị trường đất đai hay những hồ sơ liên quan đến thủ tục giải phóng mặt bằng của những dự án trọng điểm đang triển khai đều được báo cáo UBND tỉnh xem xét. Những hồ sơ khác được hoàn trả lại”.

Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho rằng, nếu các giao dịch đất đai nói trên được xem xét làm thủ tục ngay thì trong thời gian ngắn rất có thể đây sẽ là những mảnh đất được đem bán đi, bán lại kiếm lời chứ không phải là để phát triển kinh tế cho đặc khu tương lai.

khu đô thị lấn biển Vân Đồn
Một khu đô đang lấp đất lấn biển ở Vân Đồn. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trước tình trạng lượng giao dịch đất đai giảm xuống thấp, bà Nguyễn Như Ý, TGĐ Cty CP giao dịch bất động sản Real Home Vân Đồn cho biết đã quyết định điều chuyển các nhân viên tại đây quay trở lại Hà Nội. Tuy nhiên bà Ý cũng cho rằng, quyết định tạm dừng chuyển nhượng của lãnh đạo Quảng Ninh khiến các nhà đầu tư thực sự yên tâm hơn. Bởi họ cũng hiểu rằng đó là cách làm giúp đưa giá đất về đúng giá trị thực và tránh các phức tạp phát sinh khi thu hồi, giải phóng mặt bằng sau này.

Bà Ý cũng đưa ra lời khuyên: “Qua đây, người dân cũng nên cảnh giác không nên mua đất rừng, đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản…để chờ thời, bởi sau này, nếu có bị thu hồi để phục vụ các dự án lớn thì bồi thường cũng không được là bao, trong khi giá mua qua nhiều tay “cò” lại rất cao”.

(Theo Lao Động)