'Ông lớn' văn phòng chia sẻ của Mỹ chính thức 'chào sân' Việt Nam

  09/11/2018 - 08:31

WeWork, startup lớn thứ 3 của Mỹ và là công ty văn phòng chia sẻ hàng đầu thế giới đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam bằng tòa nhà cao 4 tầng tại Tp.HCM.

Văn phòng chia sẻ đầu tiên của WeWork là tòa nhà 4 tầng tại E-Town Central (quận 4, Tp.HCM) với sức chứa 1.000 người. Dự kiến, đầu tháng 12, văn phòng này sẽ mở cửa.

Ông Turochas "T" Fuad, Giám đốc điều hành WeWork Đông Nam Á nhận định: "Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới và khu vực Đông Nam Á hiện nay, đây thật sự là thời điểm thích hợp nhất cho sự ra mắt của chúng tôi tại thị trường này".

WeWork không theo mô hình cho thuê văn phòng truyền thống mà hướng theo văn phòng chia sẻ, linh hoạt khả năng cho thuê, từ chỗ ngồi làm việc cho một người đến phòng làm việc cho 10 người, 100 người, thậm chí cả khối nhà. Theo ông Turochas "T" Fuad, mọi nhu cầu về quy mô và thời gian thuê đều được đáp ứng. Dự kiến, trong năm 2019, những địa điểm khác tại Tp.HCM và Hà Nội sẽ được WeWork tiếp tục ra mắt.

văn phòng chia sẻ
Văn phòng chia sẻ của WeWork tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: CNN

Vài năm gần đây, Việt Nam ghi nhận sự nở rộ của dịch vụ văn phòng chia sẻ (coworking space) với những công ty như CoGo, Up, Toong, Dreamplex, Regus. Trong khi khách hàng của nhiều công ty đối thủ phần lớn là các công ty khởi nghiệp và những người làm việc tự do thì WeWork lại có nhiều công ty quy mô lớn trong nhóm Fortune 500 của Mỹ thuê. Trong khu vực Đông Nam Á, những doanh nghiệp trên 1.000 nhân viên chiếm đến 45% khách thuê của công ty này.

Ông Turochas "T" Fuad nêu lên thế mạnh của công ty với một chiếc thẻ thành viên của thể dùng dịch vụ tại bất kỳ chi nhánh nào trên thế giới: "Ở mỗi thị trường thì chúng tôi đều có đối thủ cạnh tranh nhưng điểm khác biệt của chúng tôi là mạng lưới toàn cầu với 71 thành phố đã hiện diện. Không gian thì ai cũng bắt chước được nhưng cái riêng của chúng tôi là cộng đồng".

WeWork đã có 12 trụ sở tại Đông Nam Á với 6.000 thành viên ở Singapore. Trong những tháng cuối năm, công ty sẽ ra mắt những thị trường khác với trụ sở mới tại Manila, Bangkok, Kuala Lumpur và Jakarta.

Theo ông Turochas "T" Fuad, so với Singapore, giá thuê mặt bằng ở Tp.HCM thấp hơn nhưng nếu so với các nơi khác trong khu vực thì lại đắt hơn. CEO WeWork Đông Nam Á cho hay, so với mô hình cho thuê văn phòng truyền thống, với cùng một diện tích, giá trị doanh thu mà công ty có thể tạo ra sẽ cao hơn ít nhất 30%.

WeWork do Adam Neumann và Miguel McKelvey thành lập vào năm 2010 ở New York. Hiện, đơn vị này có hơn 242 không gian làm việc tại 21 quốc gia với hơn 210.000 thành viên sử dụng dịch vụ. Tại Mỹ, startup này là công ty khởi nghiệp lớn thứ ba, chỉ đứng sau Uber và Airbnb, từng được định giá 20 tỷ USD.

Sự hiện diện của WeWork chưa gây ảnh hưởng đến thị trường cho thuê văn phòng nói chung, dù có thể tác động đến các dịch vụ văn phòng chia sẻ khác. Theo CBRE, dịch vụ văn phòng chia sẻ ở Việt Nam có tốc độ tăng trưởng mỗi năm là 58% nhưng quy mô còn rất nhỏ. Dự báo, đến cuối năm trên địa bàn cả nước, tổng diện tích mặt bằng coworking space chỉ vào khoảng 90.000m2 sàn, so với hơn 2 triệu m2 sàn toàn thị trường Tp.HCM và Hà Nội.

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu