Phân khúc nhà giá rẻ sụt giảm 68% trong một năm

  08/11/2018 - 09:42

Báo cáo của Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) về thị trường địa ốc 10 tháng đầu năm 2018 cho thấy nhiều số liệu bất ngờ về nguồn cung tại các phân khúc.

Lệch pha cung cầu

HoREA cho biết, thị trường bất động sản cả nước trong 10 tháng đầu năm 2018 có dấu hiệu sụt giảm, cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng Tp.HCM có dấu hiệu sụt giảm rõ rệt.

Thị trường có thêm 65 dự án với 23.759 căn nhà (1.075 căn nhà thấp tầng và 22.684 căn hộ), tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỷ đồng. Trong đó, 7.444 căn thuộc phân khúc cao cấp (chiếm 31,3%); 11.731 căn thuộc phân khúc trung cấp (chiếm 49,4%) và 4.584 căn thuộc phân khúc bình dân (chiếm 19,3%).

thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản cả nước trong 10 tháng đầu năm 2018 có dấu hiệu sụt giảm

So sánh thị trường Tp.HCM 9 tháng đầu năm 2018 với 9 tháng đầu năm 2017, các phân khúc đều sụt giảm. Trong đó, tổng số căn tung ra thị trường giảm 39,2%, số lượng dự án giảm 11,1%. Phân khúc căn hộ bình dân giảm mạnh nhất là 68%, căn hộ trung cấp giảm 37,5% và căn hộ cao cấp giảm 9,6%.

Cuối năm là mùa cao điểm của thị trường nhưng có rất ít dự án vừa túi tiền được giới thiệu. Thị trường phía Nam chỉ có 1 dự án tung ra block cuối, với giá mỗi căn hộ khoảng 1,2 tỷ đồng. Một dự án tại khu vực phía Tây mới đây đã có thông tin trả lại tiền giữ chỗ sau khi được môi giới rao bán rầm rộ và chưa biết khi nào mới bán. Theo báo cáo quý III/2018 của DKRA Việt Nam, trong quý này không có dự án giá rẻ nào được chào bán.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết, cơ cấu sản phẩm mất cân đối cho thấy sự lệch pha cung - cầu và sự phát triển thiếu bền vững của thị trường. Bởi nếu thị trường phát triển cân bằng, bền vững, phân khúc căn hộ bình dân phải có tỷ lệ lớn nhất, sau đó lần lượt là phân khúc căn hộ trung cấp và căn hộ cao cấp.

Thị trường khó xảy ra "bong bóng"

HoREA dự báo, thị trường trong những tháng cuối năm đến Tết Kỷ Hợi sẽ phát triển khởi sắc hơn. Phân khúc nhà ở bình dân và nhà ở trung cấp sẽ vẫn giữ vai trò chủ đạo của thị trường.

Phân khúc nhà ở cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung và có thể sẽ gặp phải nhiều thách thức trong năm 2019. Các chủ đầu tư vì thế cần tính toán lại cơ cấu sản phẩm. Sự cạnh tranh ở phân khúc này sẽ ngày càng khốc liệt, các dự án sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, tích hợp nhiều dịch vụ, tiện ích.

HoREA cũng cho biết, xu hướng xây căn hộ thông minh, tòa nhà thông minh, khu dân cư thông minh sử dụng năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh, an toàn PCCC, thân thiện với môi trường sẽ rất được coi trọng.

Trong khi đó, đối với đất nền tự phát, HoREA dự báo giá cả sẽ trở về giá trị thực. Đất nền phân lô trái phép, đất nông nghiệp sẽ được chấn chỉnh theo quy định.

Cũng theo đơn vị này, thị trường bất động sản năm 2019 khó có thể xảy ra "bong bóng". Thị trường kỳ vọng vào nguồn cung qua kế hoạch chuyển mục đích sử dụng 26.000ha đất nông nghiệp, trong đó, có khoảng 2.200ha đất ở.

"Kế hoạch đấu thầu 127 dự án hạ tầng, đô thị của thành phố, và kế hoạch của VAMC thực hiện Nghị quyết 42, của Quốc hội, về thí điểm xử lý nợ xấu (trong đó có nhiều khoản nợ được bảo đảm bằng dự án bất động sản) sẽ giúp thúc đẩy thị trường mua bán chuyển nhượng dự án (M&A) phát triển mạnh hơn", HoREA nhận định.

(Theo Vietnamnet)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu