3 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM nửa cuối năm 2019

  11/06/2019 - 03:19

Trong 6 tháng cuối năm 2019, phân khúc đất nền vùng trũng khu vực ngoại ô TP.HCM được dự báo sẽ tiếp tục giữ "ngôi vương" trong hút vốn đầu tư bất động sản.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Bất động sản Việt An Hòa cho hay, thị trường bất động sản TP.HCM trong gần 2 quý đầu năm khan hiếm nguồn cung cục bộ. Việc thanh tra, rà soát pháp lý dự án đã khiến không ít công trình bị đình trệ, là nguyên nhân dẫn tới thực trạng này.

Tại TP.HCM, lượng tiêu thụ bất động sản sụt giảm do nguồn cung hạn chế. Cùng với đó là xu hướng dịch chuyển ra tỉnh giáp ranh, thành phố biển để phát triển dự án của các doanh nghiệp địa ốc có trụ sở tại TP.HCM. Vậy nhưng, sức hấp dẫn của thị trường địa ốc Sài Gòn theo ông Quang vẫn rất lớn. CEO của Công ty CP đầu tư Bất động sản Việt An Hòa chỉ rõ 3 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM nửa cuối năm 2019.

1. Giới đầu tư rót tiền vào đất nền vùng trũng giá thấp

Trong 6 tháng cuối năm nay, phân khúc đất nền vùng trũng (vùng ven thành phố, ngoại ô Sài Gòn) giá thấp sẽ tiếp tục duy trì sức nóng. Có hai nhóm đặc thù rót tiền vào kênh đầu tư này. Nhóm thứ nhất chuộng đất ven biển, nhóm thứ hai đầu tư vào vườn tược có nhiều mảng xanh.

Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ... là những khu vực thu hút đầu tư đất nền vùng trũng mạnh nhất hiện nay. Đồng thời, đất nền một số khu vực ở vị trí giáp ranh các huyện này cũng nóng lên. Nhóm đất nền vùng trũng giá thấp có đặc điểm chung là mất trên dưới 1,5 tiếng đồng hồ di chuyển để kết nối về trung tâm TP.HCM.

Tuy vậy, giá đất vùng trũng không còn rẻ như 3 năm về trước. Đây là thách thức đối với giới đầu tư đất nền. Trong những năm gần đây, phân khúc đất nền vùng trũng đã thiết lập mặt bằng giá mới sau các cơn sốt đất. Theo đó, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc xác định đâu là giá thật, đâu là giá ảo. Song, nếu chọn đúng những vị trí có kết nối giao thông thuận lợi thì nhà đầu tư vẫn có nhiều cơ hội gia tăng dòng vốn. Muốn vậy, nhà đầu tư cần khảo sát địa bàn kỹ càng, kết nối với chính quyền địa phương để nắm rõ quy hoạch, xác định mức giá giao dịch trung bình trên thị trường thực thế.

xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM
Đầu tư đất nền vùng trũng là một trong ba xu hướng dẫn dắt thị trường
bất động sản TP.HCM nửa cuối năm 2019.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

2. Đầu tư theo "vết dầu loang" tại hai cực Đông - Nam

Ông Quang cho rằng, để tránh vùng đỉnh giá nhà đất cao ngất ngưởng tại khu vực lõi trung tâm TP.HCM, đầu tư phân cực được đánh giá là chiến lược khôn ngoan. Cả hai khu Đông, Nam đều khá rộng lớn và đang chứng kiến xu hướng dịch chuyển theo những đại dự án tại 2 trục đô thị ngày càng rầm rộ. Hai cực Đông - Nam cũng là nơi giới đầu tư có dòng vốn dài hạn (bình quân từ 5-10 tỷ đồng) "chọn mặt gửi vàng". Chưa kể, các siêu dự án quy mô lớn kỷ lục hoặc có môi trường sống tốt, quy hoạch bài bản cũng liên tục xuất hiện tại 2 trục đô thị này.

Tại huyện Nhà Bè và quận 9 trong nửa cuối năm nay sẽ có 2 đại dự án được tung ra. Đây là những dự án được đầu tư phát triển bởi các thương hiệu mạnh, vốn lớn. Rất có thể dòng tiền đầu tư sẽ rót vào 2 siêu dự án này bởi toàn thị trường TP.HCM đang khan hiếm nguồn cung mới.

Mặt khác, xu hướng đầu tư ly tâm ra hai trục đô thị nói trên cũng được thúc đẩy bởi sự hiện diện của những dự án lớn mang hình dáng của đô thị xanh, hiện đại tại khu Đông và khu Nam TP.HCM.

3. Chuộng đầu tư bất động sản hạng sang 

Đối với rất ít dự án nhà ở hạng sang đã được phê duyệt, trong các tháng còn lại của năm 2019, thị trường vùng lõi trung tâm TP.HCM gần như là sân chơi "một mình một ngựa". Trong những năm 2018-2020, đây là nguồn cung độc quyền khi chính quyền TP hạn chế cấp phép dự án nhà ở cao tầng mới. Bất động sản hạng sang vẫn là kênh hút vốn giới đầu tư siêu giàu hoặc có tiềm lực tài chính vững mạnh bởi vị trí đắc địa cộng với sự khan hiếm rổ hàng.

Ông Trần Khánh Quang nhận định, trên thị trường đầu tư và tiêu thụ, phân khúc bất động sản hạng sang sẽ có một số thay đổi nhất định trong nửa cuối năm nay. Cụ thể, từ đầu năm 2019 trở về trước, giới đầu tư ngoại tiêu thụ bất động sản hạng sang với tỷ trọng 30% mua theo room cùng với một lượng lớn thuê dài hạn. Lúc bấy giờ, nhà đầu tư trong nước bị lép vế. Song, trong 6 tháng cuối năm 2019, cục diện này sẽ dần thay đổi khi số lượng người Việt mua bất động sản siêu sang gia tăng, đạt tỷ trọng 35-40%. Có thể thấy, giới siêu giàu trong nước ngày càng chuộng bất động sản hạng sang.

Chuyên gia này cho rằng, so với các năm bùng nổ trước đây, tốc độ bán bất động sản tại TP.HCM tuy vẫn duy trì sức hấp dẫn đối với một lượng nhà đầu tư nhất định nhưng sẽ chậm lại. Bởi lẽ, trong đợt cao điểm thanh tra pháp lý dự án trên diện rộng, người mua sẽ cẩn trọng hơn nên thị trường tiêu thụ cũng trở nên "khó tính". Giới đầu tư địa ốc sẽ chú ý nhiều hơn tới thương hiệu doanh nghiệp hoặc đòi hỏi chủ đầu tư phát triển dự án chỉn chu hơn trước.

Dự báo, trong nửa cuối năm 2019, thị trường bất động sản TP.HCM sẽ có sự biến động về giá do nguồn cung ách tắc cục bộ (độ trễ của chính sách thường có chu kỳ 12 tháng). Theo đó, rổ hàng bất động sản giá rẻ, bình dân sẽ không còn nhiều trên thị trường TP.HCM. Phân khúc này sẽ hiện diện nhiều hơn tại các tỉnh giáp ranh trong khi mức giá bất động sản nội đô ngày càng tăng cao.

Để an cư lạc nghiệp, người có thu nhập khiêm tốn đang sống, làm việc tại Sài Gòn buộc phải dịch chuyển ra xa hơn. Đồng thời, giới đầu tư phân khúc này cũng phải chấp nhận khoảng cách ly tâm lớn hơn trước.

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu