Tài chính dưới 1 tỷ đồng, mua bất động sản nào tại vùng ven Sài Gòn?

  26/05/2020 - 03:46

Việc mua nhà hoặc căn hộ tại nội thành TP.HCM thực sự là bất khả thi nếu chỉ có trong tay khoảng 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ hội vẫn còn khá dồi dào với mức tài chính này nếu lựa chọn mua nhà đất vùng ven ngoại thành hay các tỉnh giáp ranh Sài Gòn.

Thời điểm vàng cho việc săn đất sạch giá tốt

Vốn là một nhà đầu tư nhỏ tại Bình Tân, TP.HCM, đợt vừa rồi, ông Dương Đình Thanh đã mua được lô đất 120m2 chỉ với quỹ tài chính khoảng 850 triệu. Lô đất này nằm ngay trong một khu dân cư tại Hòa Khánh Đông, Long An và đã có sổ đỏ riêng, giao đất nhận sổ là có thể xây nhà ở luôn. Mục đích của ông không phải để đầu cơ ngắn hạn mà tính sẽ đầu tư dài hạn trong vòng 2-3 năm nên không mấy bận tâm về việc giá đất có tăng ngay hay không. Ông Thanh chia sẻ: “Khu vực này dù đã được quy hoạch hành chính, cũng dần có cư dân sinh sống nhưng nếu muốn bán ra ngay với giá tốt thì khó khả thi. Hiện tại thị trường chưa hoàn toàn tốt lên, nếu muốn lướt sóng tôi đã không mua ở đây, mua đất trong giai đoạn này là nhìn vào tiềm năng khu vực và chọn đi đường dài”.

Sau hơn nửa năm vắng bóng trên thị trường BĐS, một nhà đầu tư tại quận 9 tên Phan Dũng cho hay, anh sẽ săn đất thổ cư giá rẻ tại Đồng Nai. Yếu tố đầu tiên mà anh quan tâm chính là pháp lý dự án, kế đến là giá bán có hợp lý hay không. Không mấy mặn mà với những dự án lớn với mức giá "trên trời", vị này chủ yếu tìm kiếm những dự án quy mô nhỏ hơn với vị trí trong các khu dân cư hiện hữu.

Theo kinh nghiệm của mình, anh Dũng chia sẻ: “Tại Đồng Nai không khó để mua đất nền, đất thổ với giá dưới 1 tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư thích tập trung vào khu vực nóng, hạ tầng mạnh, riêng tôi chỉ hướng về các khu dân cư hiện hữu, không cần là vùng trung tâm nhưng có kết nối giao thông tốt và có dân cư sinh sống là được. Những vùng này lướt sóng sẽ không ăn nhưng để đầu tư dài hạn thì khả năng sinh lời rất cao do hướng đến nhu cầu ở thực”.

Khu vực giáp ranh TP.HCM có nhiều dự án căn hộ với mức giá tầm trung đang được triển khai
Khu vực giáp ranh TP.HCM có nhiều dự án căn hộ với mức giá tầm trung đang được triển khai 

Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, Sau một thời gian dài "chìm nghỉm" giữa thị trường, nhà đất giá mềm đang được quan tâm trở lại với nhu cầu giao dịch đang tăng. Bất động sản tại khu vực các tỉnh vùng ven bớt im ắng phần nào nhờ làn sóng đổ về săn BĐS sau Covid-19. Đất nền giá rẻ vùng ven chịu không ít ảnh hưởng xấu từ hàng loạt những vấn đề liên quan đến pháp lý, lừa đảo. Giai đoạn từ cuối năm 2019, phân khúc này không mấy hấp dẫn nhà đầu tư, trái lại còn rơi vào cảnh bị "ghẻ lạnh", dè chừng. Cùng với sự suy giảm của hiện tượng làm giá, lướt sóng, thị trường gần như không còn chỗ đứng cho các sản phẩm kém chất lượng hay các dự án ma khi giá đất nền sổ đỏ đã quay lại giá trị thực. Để tìm kiếm khách mua dài hạn, không ít dự án phải cân nhắc kỹ lượng về việc đưa ra giá bán phù hợp chứ không "tát nước theo mưa" như trước đó. Và, trên thực tế, người mua cũng chỉ lựa chọn những dự án đầy đủ pháp lý, có thể ra sổ. Sự thanh lọc đúng lúc và cần thiết này trở thành yếu tố tích cực giúp người mua có thể an tâm hơn khi tái đầu tư tại phân khúc này. 

Không thiếu sản phẩm giá mềm - chất lượng

Nhà đầu tư vốn mỏng vẫn có thể tìm kiếm cơ hội của mình tại các thị trường vùng ven như Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu hay Đồng Nai. Sau Covid-19 là thời điểm thích hợp để săn được những sản phẩm chất lượng với giá bán chỉ từ 6-7,5 triệu đồng/m2 tại các dự án quy mô nhỏ, pháp lý đầy đủ. Trong khi đó, nếu là thời gian này năm ngoái, mức giá rẻ nhất cho một lô đất nền có sổ đỏ nằm trong khu dân cư hiện hữu cũng rơi vào khoảng 9-15 triệu/m2. 

Đất nền có giá dưới 1 tỷ đồng tại khu vực các tỉnh giáp ranh TP.HCM là sản phẩm phù hợp đầu tư dài hạn
Đất nền có giá dưới 1 tỷ đồng tại khu vực các tỉnh giáp ranh TP.HCM là sản
phẩm phù hợp đầu tư dài hạn

Theo khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn, có rất nhiều dự án quy mô lớn, nhỏ có giá bán dao động từ 7-12 triệu/m2 với pháp lý hoàn chỉnh đang trong giai đoạn chuẩn bị ra hàng. Các chủ đầu tư ngày càng linh hoạt hơn đối với những lô đất được rao bán với diện tích vừa phải. Thông tin từ đại diện chủ đầu tư một dự án tại Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, dự án đang trong quá trình triển khai và đang chuẩn bị được mở bán gần 500 sản phẩm đất nền sổ đỏ với mức giá từ 7-9 triệu/m2. Cũng tại tỉnh này, hiện đang có ít nhất 4 dự án đất nền được chào bán với mức giá từ 7,5-8 triệu/m2. Trong khi đó tại Long An, trái ngược với bức tranh không mấy khả quan của hàng loạt dự án lớn, nhiều khu dân cư quy mô nhỏ chỉ hơn chục nên vẫn âm thầm giao dịch tốt trong mùa dịch với mức giá chỉ 6-9 triệu đồng/m2. 

Không riêng gì thị trường vùng ven, với mức tài chính khoảng 1 tỷ đồng, nhà đầu tư vẫn có thể lựa chọn nhất định đối với các sản phẩm đất thổ vườn, đất nền với pháp lý đảm bảo tại một số quận huyện tại TP.HCM như quận 9, Bình Tân, Hóc Môn, Củ Chi hay Bình Chánh. Theo đại diện một doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM: “Nguồn hàng BĐS nói thiếu thì thiếu mà nói không thiếu cũng không sai. Do tâm lý đầu tư trước nay, người mua thường chạy theo khu vực nóng, theo đám đông đổ về một nơi nhất định, tạo sốt nóng cục bộ. Trong khi nếu dành thời gian đi nghiên cứu, tìm hiểu các khu vực khác chưa được khai thác nhiều, sẽ thấy thị trường còn nhiều sản phẩm tốt, giá hợp lý mà tiềm năng phát triển cũng không kém cạnh”. 

Về lời khuyên cho các nhà đầu tư trong thời điểm này, P.TGĐ Công ty BĐS Hoa Khải Real Trần Việt Khoa cho rằng, việc xuống tiền lúc này phải được cân nhắc cẩn thận và xem đây là đầu tư dài hạn thay vì lướt sóng hay để kiếm lời nhanh. Nếu muốn đầu tư loại hình BĐS giá rẻ tại các tỉnh, người mua nên tìm hiểu các sản phẩm đất nền tại các khu vực có khả năng tăng trưởng đều đặn theo năm thay vì mua đất theo cơn sốt nóng cục bộ. Và nên nhớ rằng, khả năng sinh lời không thể được áp dụng cho tất cả mọi dự án được triển khai trên các khu vực được đánh giá vị trí đẹp, tiềm năng cao. Đối với các nhà đầu tư vốn mỏng, yếu tố an toàn cần đặt lên hàng đầu và nên chọn sản phẩm triển khai tại  khu vực dân cư hiện hữu. Nếu không có cư dân sinh sống ổn định thì vị trí của bất động sản có đẹp đến mấy cũng rất khó sang nhượng cho những người mua ở thực. Hoặc, nếu có ý định đầu tư xây nhà cho thuê thì các sản phẩm đất gần các KCN lớn chắc chắn sẽ có lợi thế tốt. 

(Theo ThanhnienViet)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu