Thông tin thị trường

Thị trường bất động sản có dấu hiệu xuất hiện tình trạng đầu cơ

  08/11/2017 - 08:35

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã gửi báo cáo lên Quốc hội về thị trường bất động sản. Theo đó, hiện thông tin về thị trường chưa đầy đủ và thiếu thống nhất; chưa bảo đảm công khai, minh bạch, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước cũng như người dân tham gia thị trường; đã có dấu hiệu về đầu cơ, làm sai lệch thông tin thông qua khâu phân phối sản phẩm.

Thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản có dấu hiệu xuất hiện đầu cơ

Ngoài ra, lượng tồn kho BĐS tuy đã giảm nhiều, nhưng hiện vẫn còn khá lớn. Tốc độ giảm hàng tồn kho trong những tháng gần đây có chậm lại do phần lớn các dự án tồn kho đều nằm ở khu vực xa trung tâm, hạ tầng chưa có nên rất khó đẩy được hàng. Tính đến 20/9, tổng giá trị tồn kho còn khoảng 26.294 tỉ đồng, giảm 4.279 tỉ đồng (tương đương 15,24%) so với tháng 12/2016. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở cao cấp hiện nay vẫn đang dư thừa, trong khi NOXH, nhà vừa túi tiền vẫn còn thiếu so với nhu cầu thực tế.

Bộ Xây dựng cũng kiến nghị, các cấp có thẩm quyền cần sớm xem xét, bố trí vốn trung hạn để cấp bù lãi suất cho Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng để các tổ chức này triển khai cho vay hỗ trợ NOXH theo quy định của luật Nhà ở và Nghị định số 100/2015 của Chính phủ.

Cùng với đó, khi quyết định hoặc chấp thuận đầu tư các dự án căn hộ trung, cao cấp, cơ quan có thẩm quyền phải kiểm soát chặt chẽ. Đồng thời, cần khuyến khích các dự án căn hộ diện tích nhỏ, giá trung bình để hạn chế tình trạng lệch pha cung - cầu dễ gây bất ổn cho thị trường.

(Theo Thanh niên online)