Thị trường bất động sản khó giảm sâu

  09/11/2019 - 12:48

Theo đánh giá của các chuyên gia, với sự giám sát thường xuyên và can thiệp, điều chỉnh kịp thời từ phía cơ quan nhà nước sẽ giúp thị trường bất động sản tránh được kịch bản giảm sâu.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng - Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội khi nhận xét về thị trường bất động sản năm 2019 đã khái quát, số lượng dự án căn hộ chung cư mở bán mới tại Hà Nội tuy có giảm nhưng nguồn cung sơ cấp vẫn khá dồi dào, lượng căn bán vẫn ổn định. Trong khi đó, lại rất hạn chế nguồn cung sản phẩm biệt thự, liền kề.

Sau 6 tháng đầu năm khá trầm lắng, thị trường căn hộ chung cư TP.HCM hiện đang hoạt động tốt với lượng giao dịch tăng mạnh trong quý 3 vừa qua. Sản phẩm biệt thự và nhà liền kề tại đây cũng khá hạn chế với lượng hàng tồn giá cao.

thị trường bất động sản 2019
Chuyên gia nhận định thị trường bất động sản khó giảm sâu trong thời gian tới.

Nữ chuyên gia nói: "Cả 2 thị trường đều đang ghi nhận tác động nhất định của việc siết tín dụng và hoạt động rà soát cấp phép dự án. Việc các đại đô thị được triển khai và mở bán cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình hình hoạt động của thị trường", đồng thời cho rằng, thị trường bất động sản 2019 đang chịu sự tác động rõ rệt từ các chính sách của cơ quan chức năng như rà soát, hạn chế cấp phép dự án, siết tín dụng.

Pháp lý dự án là yếu tố được người mua nhà đất đặc biệt quan tâm trong năm 2019. Động thái này cũng đã tác động mạnh đến chủ đầu tư như có tới 70% dự án căn hộ sơ cấp tại TP.HCM rao bán trong quý 3/2019 có đủ điều kiện được ký hợp đồng mua bán.

Cùng với đó, tiến độ thi công của phần lớn các dự án đang mở bán đều tốt và đảm bảo thời gian bàn giao nhà.

Bà Hằng khuyến cáo: "Người mua cũng cần có những am hiểu và hiểu biết về thị trường, tránh tâm lý đám đông. Những câu chuyện sốt giá đất nền tại cục bộ tại một số địa phương cũng là cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư cá nhân. Người mua cần có sự tìm hiểu và tham khảo thông tin để nắm được giá trị thực của bất động sản thay vì mức giá ảo được thổi phồng".

Theo chuyên gia, trong bối cảnh vẫn còn nhiều hàng tồn cùng chính sách kiểm soát tín dụng bất động sản sẽ khiến nguồn cung mới nhà ở năm 2020 ít hơn và giá bán sẽ có xu hướng biến động theo từng phân khúc. Cụ thể, giá căn hộ thuộc phân khúc bình dân sẽ tăng, giá căn hộ cao cấp dự kiến cũng sẽ tăng.

Chất lượng sản phẩm ngày càng cao sẽ được chú trọng trong bối cảnh quỹ đất tại những vị trí đẹp hạn hẹp. Bà Hằng nói: "Đà tăng trưởng của thị trường nhà ở đúng là đang có sự chững lại, tuy vậy việc e ngại thị trường giảm sâu trong thời gian tới không quá đáng lo".

Bởi, bất động sản vốn là một cấu phần không nhỏ trong nền kinh tế và nhận được sự quan tâm lớn từ mọi người dân. Do đó, cơ quan chức năng sẽ có sự giám sát chặt chẽ và điều chỉnh kịp thời để tránh tình trạng bất ổn hoặc suy giảm của thị trường.

Nữ chuyên gia cho biết thêm: "Các chủ đầu tư hiện nay cũng đang có sự thận trọng hơn về hồ sơ pháp lý của dự án và trong chiến lược tung bán hàng. Vì vậy, thị trường có thể chững lại nhưng khó có thể có diễn biến giảm sâu trong thời gian tới"

(Theo Dantri)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu