Giá đất bình quân tại Hà Nội sẽ tăng thêm 30%

  08/11/2019 - 01:32

Con số trên được UBND TP. Hà Nội đề xuất khi xin ý kiến đóng góp cho nội dung Tờ trình ban hành giá các loại đất trên địa bàn, giai đoạn 2020-2024.

Theo đó, dự kiến mức giá đất ở đô thị cao nhất là hơn 200 triệu đồng/m2, áp dụng cho một số khu vực như phố Lê Thái Tổ, Hàng Ngang, Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm), trong khi mức giá hiện tại đang là 162 triệu đồng/m2. Mức thấp nhất là hơn 4,5 triệu đồng/m2, áp dụng cho quận Hà Đông.

bảng giá đất Hà Nội
Liên ngành TP. Hà Nội đề xuất tăng giá đất bình quân thêm 30%.

Nhằm xây dựng khung giá đất phù hợp với tình hình thực tế cũng như nguyện vọng của người dân, liên ngành TP. Hà Nội đã tiến hành cuộc khảo sát, lấy ý kiến nhân dân và chính quyền địa phương. Qua quá trình khảo sát, liên ngành nhận thấy giá chuyển nhượng đất ở trên thực tế phổ biến từ 10-500 triệu đồng/m2 tại các quận trên địa bàn TP. Thậm chí một số khu vực tại quận Hoàn Kiếm còn có giá chuyển nhượng đột biến như phố Hàng Bông, Hàng Bạc hơn 800 triệu đồng/m2; phố Lý Thường Kiệt hơn 900 triệu đồng/m2.

Việc xây dựng bảng giá đất mới theo đánh giá của TP. Hà Nội là cần thiết, hợp với tình hình thực tiễn, đồng thời giúp giảm bớt sự chênh lệch giữa bảng giá với giá thực tế của thị trường; góp phần thiết lập cơ chế chính sách đồng bộ trong công tác quản lý đất đai; đảm bảo sự hài hoà giữa lợi ích ba bên nhà nước - người dân - doanh nghiệp. Song, so với giá được các đơn vị bất động sản công bố trước đó thì mức giá khảo sát thực tế thành phố đưa ra vẫn thấp hơn nhiều.

Tại kỳ họp đầu vào tháng 12 tới HĐND sẽ xem xét, thông qua Dự thảo Nghị quyết bảng giá đất trên, áp dụng từ ngày 1/1/2020.

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, bảng giá đất sẽ được sử dụng để xác định làm căn cứ trong các trường hợp như: Tính tiền sử dụng đất; tính thuế sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất; tính tiền bồi thường cho nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; tính tiền bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai...

Bảng giá đất dự kiến giai đoạn 2020-2024 áp dụng trên địa bàn Hà Nội

Mức giá tối đa áp dụng đối với loại hình đất nông nghiệp (đất nông nghiệp trồng lúa nước và trồng cây hàng năm, cây lâu năm, nuôi trồng thuỷ sản) là hơn 320.000 đồng/m2.

Mức giá tối đa áp dụng đối với loại đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất là 78.000 đồng/m2.

Mức giá cao nhất áp dụng đối với loại đất ở tại quận Hoàn Kiếm (Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ) là hơn trên 210 triệu đồng/m2; thấp nhất là hơn 4,5 triệu đồng/m2 đối với quận Hà Đông.

Mức giá cao nhất áp dụng đối với loại đất đô thị tại các phường của TX. Sơn Tây là hơn 20 triệu đồng/m2, thấp nhất là khoảng 1,5 triệu đồng/m2.

Mức giá đất cao nhất đối với loại đất ở tại thị trấn thuộc các huyện là hơn 26 triệu đồng/m2, thấp nhất là 1,4 triệu đồng/m2.

Mức giá cao nhất đối với loại đất nông thôn tại các xã giáp ranh quận là trên 34 triệu đồng/m2, thấp nhất là 2,4 triệu đồng/m2; mức cao nhất áp dụng cho khu ven trục đường giao thông chính là gần 16 triệu đồng/m2, đối với khu dân cư nông thôn là gần 3 triệu đồng/m2.

Mức giá tối đa áp dụng đối với loại đất thương mại, dịch vụ tại các quận là hơn 150 triệu đồng/m2; tại TX. Sơn Tây là 14 triệu đồng/m2 và là 18 triệu đồng/m2 đối với thị trấn các huyện...

(Theo vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu