Thị trường Hà Nội vắng bóng căn hộ giá rẻ

  09/11/2019 - 12:05

Sau khi kế hoạch tìm mua căn hộ giá rẻ bị thất bại, anh Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) đã chuyển hướng sang mua đất thổ cư.

Sau gần 1 năm tìm kiếm, anh Việt đã phải từ bỏ dự định mua căn hộ chung cư với nguồn tài chính dưới 1,2 tỷ đồng. Qua quá trình tìm hiểu, anh được biết khu vực phía Tây hiện đang có giá căn hộ chung cư mềm nhất thị trường Hà Nội, tuy nhiên giá của một căn hơn 40m2 cũng lên đến 1,5 tỷ đồng, các căn lớn hơn có giá gần 2 tỷ, tương đương khoảng 35 triệu đồng/m2.

Trong khi để mua được một căn tại dự án nhà ở xã hội thuộc khu Bắc Từ Liêm, anh Việt phải bỏ ra cả nửa tỷ đồng tiền chênh, còn mua căn hộ thương mại giá thì giá tới hơn 30 triệu đồng/m2. Anh cũng tìm hiểu một số dự án nằm ở khu vực Hà Đông, Chương Mỹ, Quốc Oai... song vị trí này đều quá xa, không thuận tiện cho quá trình đi lại của gia đình, thêm vào đó đây đều là những dự án ế hàng suốt nhiều năm qua. Thất bại với kế hoạch mua căn hộ chung cư, anh Việt quyết định mua đất thổ cư và tìm được một mảnh ở khu vực An Thượng, thuộc huyện Hoài Đức. 

căn hộ giá rẻ
Rất nhiều tòa nhà chung cư, cao tầng mọc lên trên địa bàn Hà Nội nhưng người dân vẫn khó tìm được những căn hộ giá rẻ. Ảnh: Anh Tú

Cũng có nhu cầu mua căn hộ giá rẻ tại Hà Nội, anh Quang truy cập vào website chuyên về bất động sản để tìm kiếm sản phẩm nằm trong khoảng giá từ 800 triệu đến 1 tỷ. Có tới 700 tin rao phù hợp nhu cầu tìm kiếm nhưng chủ yếu là căn hộ đã bàn giao hoặc được rao bán lại. Hiện chỉ có khoảng 5 dự án được phân phối bởi chủ đầu tư, tập trung tại các khu vực như Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Hòa Lạc, Long Biên... và một số ít sản phẩm chung cư mini. Song, đa phần những dự án này đều được tung ra thị trường từ 1-3 năm trước nhưng bị ế hàng chứ không phải là dự án mới mở bán. Đồng thời, đây cũng là những dự án nằm ở khu vực quá xa trung tâm, hạ tầng chưa phát triển.

Thay đổi khoảng giá từ 1-2 tỷ đồng, kết quả anh Quang nhận về là gần 5.000 tin rao, tuy nhiên số căn hộ nằm trong khoảng giá 1-1,5 tỷ đồng chỉ chiếm 20% và đều là căn hộ cũ. 80% còn lại là các căn nằm trong khoảng giá 1,6-2 tỷ đồng, diện tích 50-70 m2, tương đương 25-35 triệu đồng/m2, mức giá thuộc phân khúc trung - cao cấp chứ không phải giá rẻ như anh kỳ vọng.

Tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ giá rẻ ngày càng trở nên khan hiếm và sụt giảm trầm trọng. Thời điểm vài năm trước đó, trung bình có 3-4 dự án giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 (dưới 1,5 tỷ đồng/căn) được mở bán mỗi năm cộng với nguồn hàng tồn từ các đợt mở bán trước. Nhưng từ đầu năm cho đến nay thị trường không có sự xuất hiện của bất kỳ dự án nào nằm trong khoảng giá trên. 

Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Nguyễn Văn Đính cho biết, thị trường Hà Nội từ đầu năm đến nay không có thêm nguồn cung căn hộ giá rẻ, ngay cả dự án thương mại mới cũng vắng bóng. Cũng có những dự án nhà xã hội mới song số lượng quá ít nên người mua phải chấp nhận mua với giá chênh cao. Đối với người mua căn hộ thương mại cũng khó mua được từ chính chủ đầu tư mà thường phải mua lại của nhà đầu tư thứ cấp. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn cung mới, đặc biệt là sản phẩm nhà giá rẻ trên thị trường Hà Nội một năm trở lại đây theo ông Đính là do quỹ đất hạn hẹp, thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư kéo dài, thiếu chính sách ưu đãi, hỗ trợ dành cho chủ đầu tư. Vị chuyên gia cho biết thêm, quỹ đất trong vành đai 3 hiện không còn, nếu còn thì giá cũng neo đậu ở mức rất cao. Nằm ngoài khu vực vành đai 3 đến vành đai 3,5 cũng có một vài dự án nhưng sản phẩm chủ yếu được mở bán từ trước đó.

Ông Đính nói: "Vài năm trước, khi gói 30.000 tỷ đồng được ban hành, nhiều chủ đầu tư đổ xô chuyển đổi từ căn hộ thương mại sang nhà xã hội hoặc thay đổi chiến lược đầu tư phân khúc cao cấp thành bình dân để được vay. Tuy nhiên, đến nay thì các chủ đầu tư đều không còn mặn mà với nhà giá rẻ nữa".

(Theo vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu