Thị trường nhà cho thuê Anh đang đối mặt với nhiều khó khăn

  02/08/2019 - 04:11

Thị trường nhà cho thuê ở Anh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do khoảng cách lớn giữa cầu và cung, một báo cáo mới đây của công ty môi giới bất động sản Haart cho hay.

Theo dữ liệu của Haart, lượng người đăng ký tìm thuê nhà trên toàn quốc đã tăng tới 23% trong 6 tháng đầu năm 2019. Trong khi nguồn cung của loại hình bất động sản này lại giảm 19%.

London là nơi thể hiện sự sụt giảm nguồn cung lớn nhất với mức giảm lên đến 37%. Sự sụt giảm của nguồn cung là nguyên nhân chính khiến giá thuê nhà tại đây bị đẩy lên thêm 7%. 

Thị trường nhà cho thuê tại Anh
Thị trường nhà cho thuê tại Anh đang đối mặt với nhiều khó khăn do sự chênh lệch cung - cầu. Ảnh: Busa Photography

“Thị trường cho thuê đang đạt đến điểm sôi khi các chủ nhà tiếp tục rút khỏi thị trường còn số lượng người có nhu cầu thuê nhà lại tăng cao. Giờ đây, những người trẻ tuổi ở London không những khó sở hữu ngôi nhà của riêng mình mà ngay cả việc tìm một nơi để thuê cũng không hề dễ dàng. Tôi kêu gọi Thủ tướng Boris Johnson nới lỏng thuế đối với chủ nhà để khuyến khích họ đầu tư vào thị trường nhà cho thuê một lần nữa”, nhận định của Giám đốc điều hành Haart Paul Smith.

Anh bắt đầu áp dụng chính sách tăng thuế đối với nhà ở cho thuê kể tháng 4 năm 2017 bằng việc cắt giảm dần khoản khấu trừ lãi suất thế chấp cho những bất động sản mua với mục đích cho thuê. Mỗi năm, khoản khấu trừ này giảm 25% và sẽ chấm dứt hoàn toàn vào năm tới đây.

Ngay sau khi thuế trước bạ được Chính phủ tăng thêm 3%, áp dụng cho các giao dịch mua ngôi nhà thứ hai trở lên và mua với mục đích đầu tư cho thuê, chính sách này đã được áp dụng.

Các chủ nhà cho thuê đang phải trả thuế cao hơn do đang dần mất các ưu đãi giảm thuế. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người rời bỏ thị trường cho thuê để chuyển sang kênh đầu tư khác. 

Theo ông Smith, dù Brexit là vấn đề mà Thủ tướng mới cần làm trước tiên nhưng ông Johnson cũng nên đặt thị trường địa ốc vào danh sách những việc làm cần ưu tiên hàng đầu của mình.

(Theo Enternews.vn)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu