Thị trường vắng bóng nhà 1 tỷ đồng

  26/09/2019 - 08:16

Do không được doanh nghiệp mặn mà nên loại hình nhà ở xã hội, nhà giá rẻ... khoảng 1 tỷ đồng ngày càng khó tìm trên thị trường. Hiện đang có khoảng 226 dự án nhà ở xã hội được triển khai với tiến độ rất chậm.

Dự án nhà ở xã hội đắp chiếu vì bị DN "ghẻ lạnh"

Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ xây dựng Nguyễn Trọng Ninh tại hội thảo "Giải pháp an cư cho công nhân lao động vùng kinh tế trọng điểm phía Nam" ngày 24/9 đã nhận định, nhu cầu nhà ở của công nhân hiện đang rất cấp bách. Nguồn cung hiện tại mới chỉ đáp ứng được 28% nhu cầu về nhà ở của công nhân. Số lượng công nhân ngày càng tăng mạnh, khiến vấn đề nhà ở càng trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

Khó khăn lớn nhất trong việc giải quyết vấn đề về nhà ở xã hội hiện nay theo ông Ninh chính là vốn đầu tư. Thị trường hiện nay vẫn đang có tới hàng trăm dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ suốt thời gian dài do doanh nghiệp không thực sự tha thiết.

Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản
Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ xây dựng) tại hội thảo.

Theo con số thống kê, số dự án nhà ở xã hội đang triển khai trên toàn quốc là khoảng 226 dự án với khoảng 182.200 căn, tuy nhiên, đa phần các dự án này không chậm tiến độ thì tạm dừng thi công hoặc đang được chủ đầu tư xin chuyển sang loại hình nhà ở thương mại. Nguồn cung nhà ở xã hội trên thị trường hiện rất ít.

Đại diện doanh nghiệp tại hội thảo cũng cho biết, những dự án nhà ở có giá 1 tỷ đồng cũng như nhà ở xã hội rất ít xuất hiện kể từ khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc vào năm 2016. Các doanh nghiệp cũng không thực sự mặn mà với loại hình nhà ở này.

Loại hình căn hộ giá khoảng 1 tỷ đồng gần như không có tại TP.HCM, nếu muốn mua một căn hộ tầm trung, thiết kế 2 phòng ngủ thì cũng phải 2-3 triệu đồng.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, căn hộ giá bình dân gần như không xuất hiện trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Những căn nhà giá 400-500 triệu đồng trong năm 2018 còn khoảng 2% nhưng sang năm nay gần như vắng bóng hoàn toàn.

 nhà ở xã hội
Dự án nhà ở xã hội quá ít, chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân thu nhập thấp.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu cho biết, trong năm 2019, nguồn cung nhà ở trên thị trường đã sụt giảm rõ rệt, riêng nhà giá rẻ không có thêm nguồn cung mới nào. Sự khan hiếm về nguồn cung càng tạo đà cho mặt bằng giá tăng lên, dẫn đến cơ hội sở hữu nhà của người thu nhập thấp cũng thấp hơn.

Căn hộ giá 150 triệu đồng sẽ xuất hiện?

Ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay, tổng LĐLĐ đã triển khai đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” với các căn hộ thiết kế diện tích 30-45 m2 nhằm mục đích tháo gỡ bài toán an cư cho người lao động.

Vị Phó Chủ tịch nói: “Theo tính toán ban đầu, mỗi căn hộ có diện tích từ 30-45 m2 gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh… có giá từ 150 triệu đồng trở lên”.

Như vậy, chỉ cần mỗi tháng tiết kiệm 1,8-2 triệu đồng là các cặp vợ chồng có thể mua được nhà 30m2 trong khoảng 5-7 năm.

Ông Anh cho biết thêm: “Ðối tượng được mua nhà là đoàn viên công đoàn, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp, công chức, viên chức cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn có thiết chế”.

Dự án thiết chế Công đoàn đầu tiên tại KCN Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam một trong số chuỗi 50 dự án thiết chế của Công đoàn tại các địa phương trên cả nước đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lễ động thổ hồi tháng 5/2018. Dự án khi hoàn thành sẽ giải quyết vấn đề về nơi ở cho khoảng 4.000-4.500 công nhân, người lao động đang làm việc trong khu công nghiệp.

Về hình thức thanh toán tiền mua nhà giá rẻ, ông Phạm Xuân Trình - Tổng công ty CP Phong Phú đề xuất hình thức đóng trước 20-30 %, sẽ trừ dần vào lương khoản tiền còn lại cho đến khi thanh toán hết. Phương án này sẽ giúp người lại động vừa có thể trả tiền nhà vừa có tiền để trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Còn về phía nhà đầu tư, cần tìm được nguồn vay với lãi suất thấp trong dài hạn, bảo lãnh cho công nhân được vay giá rẻ dài hạn, bảo lãnh cho công nhân vay thông qua ngân hàng để công nhân, người thu nhập thấp thực hiện được ước mơ có nhà.

(Theo VietnamNet)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu