Tồn kho bất động sản thực tế lớn gấp nhiều lần số liệu thống kê

  12/06/2019 - 01:25

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay, lượng hàng tồn kho bất động sản trên thực tế có thể lớn hơn nhiều so với số liệu thống kê. Do vậy, các doanh nghiệp địa ốc và cơ quan quản lý cần phải quyết liệt hơn trong việc tìm biện pháp xử lý.

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, tổng giá trị tồn kho bất động sản tính đến thời điểm cuối năm ngoái chỉ còn khoảng 22.825 tỷ đồng. Con số này giảm 82,24% so với mức đỉnh hồi quý 1/2013, tức giảm 105.723 tỷ đồng. Tuy vậy, theo Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu, số liệu thống kê chưa thỏa đáng và chưa đánh giá hết vấn đề tồn kho, đặc biệt là với các doanh nghiệp có hàng tồn kho lớn.

Lãnh đạo HoREA cho rằng: "Những số liệu sụt giảm hàng tồn kho trên có thể dẫn đến việc thị trường ngộ nhận lượng hàng tồn kho bất động sản hiện nay còn rất ít, không đáng quan ngại. Trong khi thực tế lượng hàng tồn kho còn rất lớn, cần đặc biệt quan tâm giải quyết, để đảm bảo thanh khoản và sự phát triển ổn định, lành mạnh của doanh nghiệp và thị trường bất động sản".

tồn kho bất động sản
Theo HoREA, lượng tồn kho bất động sản trên thị trường thực tế có thể lớn
hơn nhiều so với số liệu thống kê. (Ảnh minh họa, nguồn: Dân trí)

Hiệp hội cho biết, trước đây công tác khảo sát tồn kho bất động sản chưa khái quát được toàn bộ nguồn hàng trên thị trường địa ốc. HoREA và Sở Xây dựng TP.HCM hồi cuối năm 2012 đã khảo sát 45 dự án trong tổng số 1.207 dự án bất động sản trên địa bàn TP. Vậy nhưng, các đơn vị này chỉ có số liệu thống kê của 36 dự án. Do đó, số liệu tổng hợp của TP.HCM và Bộ Xây dựng chưa phản ánh khái quát, đầy đủ lượng tồn kho tại thời điểm khảo sát năm 2012. Mặt khác, lượng hàng tồn kho này do Bộ Xây dựng tổng hợp vào đầu năm 2013. Trong khi đó, giai đoạn từ năm 2014 trở về sau, lượng tồn kho bất động sản phát sinh mới chưa được bổ sung, cập nhật.

Theo số liệu thống kê nguồn hàng của 65 doanh nghiệp địa ốc niêm yết trên thị trường chứng khoán năm 2018, tổng giá trị tồn kho đã lên tới 201.921 tỷ đồng. Bên cạnh hàng tồn kho bất động sản theo kế hoạch của doanh nghiệp cũng như trong quá trình lưu thông, phân phối, loại hàng tồn kho đã được đưa ra thị trường song chưa tiêu thụ được bởi liên quan tới tính thanh khoản của doanh nghiệp, quan hệ tín dụng với ngân hàng thương mại về an toàn tín dụng, nợ xấu cũng khá lớn. 

Với những phân tích trên, Hiệp hội kiến nghị các doanh nghiệp địa ốc nên cơ cấu lại sản phẩm và chuyển hướng mạnh sang phân khúc nhà ở giá phải chăng. Cùng với đó, để sớm xử lý tồn kho bất động sản, doanh nghiệp cũng nên tính tới giải pháp giảm giá bán sản phẩm, thậm chí chấp nhận bán cắt lỗ, bán lỗ.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu