Tỷ suất lợi nhuận cao nhất thuộc về căn hộ một phòng ngủ

  12/04/2019 - 03:30

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2019 của Batdongsan.com.vn, tỷ suất lợi nhuận của các phân khúc bình dân, trung cấp và cao cấp đều ít biến động. Đáng chú ý, trong cả 3 phân khúc này, tỷ suất lợi nhuận của căn hộ một phòng ngủ cao nhất.

Lượt tìm kiếm ở phân khúc chung cư tăng 23%

Chung cư được xem là loại hình nhà ở chủ đạo tại các thành phố lớn hiện nay. Trong 3 tháng đầu năm 2019, phân khúc này có sự tăng trưởng rõ rệt. So với cùng kỳ năm ngoái, mức độ quan tâm tới chung cư của người tìm kiếm bất động sản tăng 23%. Cụ thể, so với quý 1/2018, trong khi lượng tin đăng ở Tp.HCM tăng 3% thì tại Hà Nội tăng tới 24%. Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, lý do dẫn tới hiện tượng này là bởi Tp.HCM có nhiều dự án đang chờ thanh tra, rà soát lại. Trong quý cuối cùng của năm 2018, lượng dự án mở bán tại Tp.HCM giảm, còn Hà Nội tăng thêm 23 dự án. 

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, trong 5 năm (quý 1/2014 đến quý 1/2019), giá chung cư Hà Nội tăng 16%, chung cư Tp.HCM tăng giá 53%. Nhu cầu tăng mạnh cùng với sự xuất hiện của nhiều dự án thuộc phân khúc hạng sang khiến giá chung tư Tp.HCM gia tăng mạnh mẽ. Trong khi đó, giá chung cư Hà Nội từ quý 3/2015 tới nay không tăng mạnh. Nhìn chung, giá bình quân toàn thị trường không biến động mạnh và tương đối ổn định. 

phân khúc chung cư tăng giá mạnh
So với cùng kỳ năm trước, trong quý 1/2019, mức độ quan tâm đến phân khúc chung cư tăng 23%.

Tuy nhiên, giá chỉ tăng cục bộ ở một số dự án, một số khu vực chứ không phản ánh diện mạo chung của toàn thị trường. Tại Hà Nội, căn hộ cao cấp còn giảm nhẹ về giá. Giá rao bán của phân khúc này giảm 3% so với quý trước, giảm từ 39,4 triệu đồng/m2 xuống còn 38,2 triệu đồng/m2. Trong khi đó, mức giá bình quân vẫn giữ nguyên là 28,3 triệu đồng/m2. Phân khúc bình dân tăng giá 1%, lên 19,8 triệu đồng/m2 từ mức 19,7 triệu đồng/m2. 

Theo nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, cả 3 phân khúc bình dân, trung cấp và cao cấp đều ít biến động về tỷ suất lợi nhuận, với mức tỷ suất đạt từ 5,4-5,6%. Tỷ suất lợi nhuận của căn hộ cao cấp, trung cấp và bình dân lần lượt là 5,5%; 5,4% và 5,6%. Đặc biệt, đối với cả 3 phân khúc, tỷ suất lợi nhuận cao nhất thuộc về căn hộ một phòng ngủ. Riêng với phân khúc bình dân, căn hộ một phòng ngủ có tỷ suất lợi nhuận là 5,8%. Mức tỷ suất lợi nhuận đối với căn 2 và 3 phòng ngủ lần lượt là 5,5%; 5,0%.

Tại phân khúc trung cấp, tỷ suất lợi nhuận của căn hộ một phòng ngủ là 7,3%; căn hộ 2 và 3 phòng ngủ là 5,5% và 5,0%. Còn tại phân khúc cao cấp, căn hộ một phòng ngủ có tỷ suất lợi nhuận thấp nhất với 5,4% trong khi tỷ suất lợi nhuận của căn 2 và 3 ngủ lần lượt là 5,2% và 4,6%.

Chỉ số tin đăng nhà mặt phố, nhà riêng Hà Nội tăng mạnh, mức độ quan tâm tăng nhẹ 

 

chỉ số tin đăng nhà mặt phố, nhà riêng tại Hà Nội
Biểu đồ chỉ số tin đăng nhà mặt phố, nhà riêng tại Hà Nội

Trên chuyên trang Batdongsan.com.vn, trong quý 1/2019, lượng tin đăng nhà riêng tăng 52%, nhà mặt phố tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Vậy nhưng, so với năm 2018, mức độ quan tâm của người tìm kiếm bất động sản đối với phân khúc nhà mặt phố không tăng. Với phân khúc nhà riêng, lượt tìm kiếm tăng 12%. Ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, một trong những lý do khiến nhà mặt phố, nhà riêng có lượng tìm kiếm không cao dù được đăng bán nhiều là bởi giá bán đã ở mức cao. 

Giá rao bán bình quân của nhà riêng Hà Nội trong quý đầu năm nay là 48 triệu đồng/m2, nhà mặt phố là 110 triệu đồng/m2. Trong khi đa số các quận sụt giảm nhẹ về giá rao bán hoặc giá đi ngang thì hai quận Đống Đa và Cầu Giấy ghi nhận sự tăng giá. So với quý cuối cùng của năm 2018, giá nhà mặt phố tại quận Cầu Giấy tăng 2%, quận Đống Đa tăng 3%. Tại các quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình, giá bán nhà mặt phố bình quân lần lượt giảm 5%; 3% và 2%. Giá cho thuê nhà mặt phố tăng nhẹ. Cụ thể, giá cho thuê nhà mặt phố ở quận Hai Bà Trưng tăng khoảng 5%, tại Đông Đa tăng nhẹ từ 1-2%.

Lượng nhà có giá trị lớn được rao bán đang ít đi là nguyên nhân khiến giá rao bán bình quân của nhà mặt phố các quận trung tâm (Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình) vốn có mức giá rất cao lại sụt giảm trong 3 tháng đầu năm nay. Những ngôi nhà có mức giá thấp lại được rao bán nhiều hơn. 

Ở phân khúc nhà riêng, mức giá rao bán ở hai quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng tăng nhẹ lần lượt là 3% và 1%. Giá thuê nhà riêng tăng từ 2-3% ở một số quận như Thanh Xuân, Đống Đa; tăng khoảng 10% ở Hà Đông và tăng 8% tại Cầu Giấy.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu