Năm 2021 sẽ thi công tuyến cao tốc nối TP.HCM với Tây Ninh

  28/10/2019 - 10:56

Tuyến cao tốc nối TP.HCM với Tây Ninh sẽ được triển khai vào năm 2021, thời gian dự kiến hoàn thành là năm 2025 với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 gần 10.700 tỷ đồng.

Tại lễ ký kết triển khai dự án diễn ra vào ngày 26/10, ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP.HCM có trao đổi: "Dự án được triển khai với tốc độ cao, hy vọng sẽ hoàn thành đúng tiến độ để chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước."

Hiện tại cửa ngõ thông thương với Campuchia đang trong tình trang quá tải vì chỉ có duy nhất Quốc lộ 22 là tuyến giao thông kết nối TP.HCM - Mộc Bài (Tây Ninh). Do đó, tuyến cao tốc mới được xây dựng sẽ giúp giảm áp lực cho Quốc lộ 22, tạo sự phát triển hơn nữa cho TP.HCM, Tây Ninh và khu vực.

Tuyến cao tốc sẽ được phát triển theo lộ trình như sau: phê duyệt tiền khả thi vào tháng 9/2020 và thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư; tháng 3/2021 tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư; triển khai và hoàn thành trong năm 2025.

Ông Dương Văn Thắng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cam kết sẽ làm hoàn tất các nhiệm vụ của tỉnh một cách tốt nhất, đảm bảo tiến độ dự án, đặc biệt là giai đoạn giải phóng mặt bằng.

 cao tốc nối TP.HCM với Tây Ninh
Ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP.HCM (phải) cùng Phó chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Dương Văn Thắng bắt tay cam kết đảm bảo tiến độ dự án. Ảnh: Phương Thảo.

Theo quy hoạch, chiều dài toàn tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài là 53,5 km; điểm đầu tại đường Vành đai 3 thuộc địa phận huyện Hóc Môn, TP.HCM, song song với tuyến đường sắt Tân Chánh Hiệp - Trảng Bàng của huyện Tây Ninh, chạy đến khu vực ga đường sắt Gò Dầu thì rẽ phải, cắt qua quốc lộ 22B, lại rẽ phải tiếp, vượt sông Vàm Cỏ đi về phía quốc lộ 22 kết nối với cửa khẩu Mộc Bài.

Để tạo sự thuận lợi cho quá trình thi công, công trình sẽ được chia thành 2 giai đoạn triển khai. Trong đó, giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư là gần 10.700 tỷ đồng, được chia thành 2 phần: đoạn TP.HCM - Trảng Bàng với quy mô chiều dài là 33km, thiết kế 4 làn xe, tốc độ lưu thông là 120 km/h; đoạn Trảng Bàng - Mộc Bài có quy mô chiều dài là 20,5km, thiết kế 4 làn xe, tốc độ lưu thông của các phương tiện giao thông là 80 km/h. Giai đoạn 2 sẽ tiếp tục triển khai 6-8 làn xe và hoàn thành toàn tuyến.

cao tốc TP.HCM - Mộc Bài
Tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài (tô màu tím). Ảnh: Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Dù được quy hoạch từ lâu nhưng đến nay dự án vẫn chưa được triển khai vì còn vướng một số lý do. Về nguyên tắc, chủ đầu tư dự án là Bộ Giao thông Vận tải, nhưng hồi tháng 9 vừa qua, UBND TP.HCM cùng tỉnh Tây Ninh đã gửi văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng để TP.HCM có thẩm quyền tổ chức triển khai dự án, phối hợp cùng Tây Ninh thực hiện.

Nguồn kinh phí bồi thường được 2 địa phương đề xuất sẽ tự lo (TP.HCM lo khoảng 2.000 tỷ đồng, còn 1.000 tỷ sẽ do Tây Ninh lo); còn lại gần 8.000 tỷ phục vụ cho phần xây lắp, đầu tư kiến nghị Chính phủ cho đấu thầu hoặc chỉ định thầu.

Kiến nghị trên đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chấp thuận vào ngày 14/10.

(Theo vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu