Cần lưu ý gì khi mua bán nhà đất không có sổ đỏ?

  31/05/2019 - 02:32

Hỏi: Tôi muốn mua một mảnh đất không có sổ đỏ tại huyện Gia Lâm (Hà Nội). Để chi trả cho việc xây trường học và làm đường, xã đã bán mảnh đất này từ năm 1990. Nay chủ đất chia nhỏ từng mảnh bán lại.

Xin hỏi luật sư, mua đất có nguồn gốc như trên tôi có được cấp sổ đỏ hay không? Để tránh những rủi ro pháp lý, tôi cần lưu ý điều gì khi mua đất này?

Trân trọng cảm ơn!

(vanpham@...)

mua bán nhà đất không có sổ đỏ
Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định tại Khoản 2, Điều 101, Luật Đất đai năm 2013. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Khoản 2, Điều 101 của Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất nhưng không giấy tờ quyền sử dụng đất. Cụ thể như sau:

"2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Như vậy, theo quy định này, mảnh đất mà bạn định mua sẽ được cấp sổ đỏ trong trường hợp đã sử dụng ổn định lâu dài từ trước ngày 1/7/2004, không vi phạm pháp luật, phù hợp với quy hoạch xây dựng và được UBND xác nhận đất không có tranh chấp.

Để tránh các rủi ro về mặt pháp lý khi mua đất có nguồn gốc như trên, người mua nên yêu cầu bên bán làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, sau khi đất đã được cấp sổ đỏ, cả hai bên mua - bán sẽ tới văn phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất.

(Theo Cafeland)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu