Người có quốc tịch Việt Nam được quyền đứng tên sổ đỏ?

  30/05/2019 - 01:59

Hỏi: Hiện tôi đang định cư tại Mỹ, có cả quốc tịch Mỹ và hộ chiếu Việt Nam. Tôi dự định mua một mảnh đất ở Hà Nội nhưng không biết có được đứng tên sổ đỏ hay không.

Trong trường hợp không được đứng tên sổ đỏ, tôi sẽ nhờ người em họ đứng tên giúp. Xin hỏi luật sư, tôi nên làm những giấy tờ, thủ tục gì để phòng ngừa tranh chấp đất về sau?

Trân trọng cảm ơn!

(christinetrieu1@...)

người quốc tịch Việt Nam có được đứng tên sổ đỏ
Người có cả quốc tịch Việt Nam và Mỹ được quyền đứng tên sổ đỏ khi
mua nhà đất tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Điều 13 của Luật Quốc tịch Việt Nam sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định rõ:

"Điều 13. Người có quốc tịch Việt Nam

1. Người có quốc tịch Việt Nam bao gồm người đang có quốc tịch Việt Nam cho đến ngày Luật này có hiệu lực và người có quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam trước ngày Luật này có hiệu lực thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam mà không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 11 của Luật này thì đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để được xác định có quốc tịch Việt Nam và cấp Hộ chiếu Việt Nam.

Chính phủ quy định chi tiết khoản này."

Căn cứ theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn có cả hai quốc tịch Việt Nam và Mỹ. Do đó, theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, bạn vẫn có đẩy đủ mọi quyền cũng như nghĩa vụ của một công dân Việt Nam, bao gồm cả quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Có nghĩa là, bạn hoàn toàn có quyền đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất khi mua nhà, đất tại Việt Nam.

(Theo Cafeland)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu