Tư vấn luật

Chồng là người nước ngoài có được cùng vợ đứng tên trên sổ đỏ không?

  13/04/2018 - 11:29

Bà Ngọc Uyên (Tp.HCM) kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Hiện, vợ chồng bà có dự định mua nhà, đất riêng lẻ, không nằm trong dự án.

Bà Uyên muốn hỏi liệu vợ chồng bà có được phép sở hữu nhà ở riêng lẻ không? Nếu được sở hữu thì chồng bà có được cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất không?

Trả lời:

Điểm b Khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở năm 2014 nêu rõ "Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ" là một trong những hình thức mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trong khi đó, Khoản 1 Điều 75 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ cũng quy định: "Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật Việt Nam".

Cũng theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014: "Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng".

người nước ngoài mua nhà
Người nước ngoài không được phép mua nhà riêng lẻ
nằm ngoài dự án nhà ở thương mại. Ảnh minh họa: Vietnamnet

Trong trường hợp của bà, nếu vợ chồng bà mua nhà tại Việt Nam bằng tiền là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thì vợ chồng bà phải đồng thời tuân thủ điều kiện đối với người Việt Nam và cả người nước ngoài mua, sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Căn cứ theo những quy định đó, vợ chồng bà chỉ được chung sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại.

Vì người nước ngoài không được phép mua nhà riêng lẻ nằm ngoài dự án nhà ở thương mại nên vợ chồng bà không được đứng tên chung trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nếu muốn mua nhà ở riêng lẻ ngoài dự án, bà Uyên có thể dùng tài sản riêng của mình (theo Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình) gồm tài sản có trước khi kết hôn, tài sản được tặng cho riêng, được thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân. Bà sẽ đứng tên riêng trên Giấy chứng nhận, đồng thời thực hiện quyền sở hữu nhà ở này làm nơi cư trú của vợ chồng bà.

Luật sư Trần Văn Toàn
VPLS Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.

(Theo Chinhphu.vn)