Tư vấn luật

Có được xin cấp giấy chứng nhận cho đất nằm trong hành lang đường quốc lộ?

  10/04/2018 - 04:21

Tôi mua một lô đất phi nông nghiệp ở nông thôn, có 1 mặt sát đường quốc lộ, 3 mặt sát nhà dân. Nhưng giữa lô đất đó và đường có 1 miếng đất nhỏ rộng 34m2. Trên giấy tờ, phần đất này là đất phi nông nghiệp (chưa sử dụng) và đất nằm hoàn toàn trong hành lang đường quốc lộ (hành lang từ tim đường ra mỗi bên 15m).

Vậy tôi có được làm bìa lô đất đó không vì theo tôi biết, lô đất phải có đường dẫn ra đường giao thông chung thì mới được làm bìa. Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi cảm ơn.

dinhthan@...

Trả lời:

cấp giấy chứng nhận đất
Đất nằm trong hành lang an toàn đường bộ do nhà nước
quản lý liệu có được cấp Giấy chứng nhận? Ảnh minh họa

Từ những thông tin anh/chị cung cấp, anh/chị cần đến cơ quan đăng ký đất đai hoặc UBND phường nơi có đất để tìm hiểu xem phần đất 34m2 đó là do nhà nước quản lý và thuộc hành lang an toàn đường bộ hay đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cá nhân, hộ gia đình nào chưa.

Nếu phần đất 34m2 đó đã được cấp quyền sử dụng đất cho cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức khác thì anh/chị phải thỏa thuận với các hộ lân cận đó để được nhận chuyển nhượng hoặc thuê một phần đất sử dụng làm lối đi.

Nếu phần đất thuộc hành lang an toàn đường bộ do nhà nước quản lý thì anh chị vẫn có thể được cấp Giấy chứng nhận nếu hồ sơ của anh/chị đáp ứng đúng quy định.

Luật sư Lê Cẩm Diệu Hà
Công ty luật TNHH Đất Luật

(Theo Cafeland)