Có cần đính chính thông tin sổ đỏ khi đổi chứng minh thư không?

  13/11/2019 - 03:32

Hỏi: Tôi được biết khi thông tin trên chứng minh thư thay đổi thì sẽ có nhiều thủ tục khác liên quan cũng phải điều chỉnh theo. Vậy có cần đính chính thông tin trong sổ đỏ hay không?

Trường hợp không cần đính chính sổ đỏ khi thay chứng minh thư

Việc thể hiện thông tin người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 33/2017/TT-BTNMT gồm:

"Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”

tư vấn sổ đỏ
Có cần đính chính thông tin sổ đỏ khi đổi chứng minh thư không? Ảnh minh họa

Như vậy, thông tin số Chứng minh thư nhân dân được thể hiện trên nội dung Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Và trong trường hợp thay đổi ngày cấp Chứng minh nhân dân thì không cần phải làm thủ tục đính chính trên sổ đỏ vì không ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất.

Phải đính chính sổ đỏ khi nào?

Việc đính chính nội dung trên sổ đỏ đã được quy định tại khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013. Cụ thể:

"- Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

- Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Cơ quan có thẩm quyền đính chính, thay đổi thông tin trên sổ đỏ là Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (Phòng tài nguyên môi trường cấp quận, huyện, thị xã)."

Công dân cần đến Phòng tài nguyên & Môi trường huyện để nộp hồ sơ yêu cầu điều chỉnh trong trường hợp phát hiện có thông tin sai sót trên sổ đỏ.

Nếu sai sót xuất phát từ phía cơ quan nhà nước thì công dân chỉ cần nộp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện điều chỉnh thông tin cho đúng với thực tế.

Trường hợp sai sót được Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện thì cơ quan này cần phải thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu nộp lại giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất để điều chỉnh.

Việc thực hiện đính chính thông tin trên sổ đỏ được thực hiện theo các bước như sau:

"Bước 1: Người có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị sai sót về thông tin nộp hồ sơ tới Văn phòng đăng ký đất đai để được giải quyết.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin, lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót, sau đó trình hồ sơ lên cấp có thẩm quyền để thực hiện đính chính. Đồng thời Văn phòng đăng ký cũng sẽ tiến hành chỉnh lý nội dung sai sót trong cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính.

Bước 3: Nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được đính chính thông tin."

Theo quy định tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện trong thời gian không quá 10 ngày và tối đa là 20 ngày đối với trường hợp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Nếu thời gian theo quy định kết thúc mà cơ quan nhà nước vẫn chưa có kết quả thì cần phải giải thích cho người dân được biết lý do cụ thể.

(Theo nguoiduatin)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu