Có được quyền ép bố mẹ lập di chúc nhà đất?

  28/08/2019 - 04:19

Hỏi: Gia đình tôi có hai anh em, bố mẹ tôi làm việc ở các cơ quan lớn nên gia đình cũng khá giả. Thời gian gần đây, anh trai tôi ép bố mẹ phải làm di chúc để lại nhà đất cho anh mà không có phần cho tôi chỉ vì tôi là con gái, sẽ đi lấy chồng.

Anh trai tôi hiện 34 tuổi, chưa lập gia đình nhưng vì không hợp với bố nên đã ra ngoài ở riêng từ 5 năm trước. Từ đó, bố tôi cũng coi như không có anh và không muốn biết tình hình, tin tức gì về anh nữa.

 lập di chúc
Không ai có quyền ép chủ tài sản lập di chúc để quyết định số phận của tài sản đó.
Ảnh minh họa, nguồn: internet

Nhưng thời gian gần đây anh lại trở về ép bố mẹ lập di chúc để chia một phần nhà, đất cho anh vì là con trai duy nhất, còn tôi là con gái nên sẽ lấy chồng và theo nhà chồng. Đề nghị này khiến bố mẹ tôi rất giận và không đồng ý, song ông bà không biết phải xử lý thế nào. Ông bà phân vân không biết có thể lập di chúc giao hết phần tài sản cho con gái mà không để lại gì cho con trai được không?

Luật sư tư vấn:

Điều 609 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định, cá nhân hoàn toàn có quyền định đoạt tài sản thuộc quyền sở hữu của mình bằng việc lập di chúc để cho người thừa kế; người được hưởng di sản.

Những quyền của người lập di chúc cũng được quy định tại Điều 626 Bộ luật này. Cụ thể: quyền chỉ định người được thừa kế tài sản; hủy bỏ quyền được hưởng di sản của người thừa kế; phân chia tỷ lệ di sản đối với từng người được thừa kế; dành một phần di sản để tặng, thờ cúng; quyền giao nghĩa vụ cho người được hưởng thừa kế tài sản; quyền chỉ định người giữ di chúc, quản lý di sản và phân chia di sản.

Căn cứ theo quy định trên, cá nhân hoàn toàn có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình sau khi qua đời và những người khác phải tôn trọng quyết định được đưa ra trong di chúc. Như vậy, không ai được phép ép buộc người khác tạo lập nội dung di chúc không đúng với ý muốn của họ. Trong trường hợp di chúc được lập không dựa trên sự tự nguyện của người lập thì sẽ không có giá trị về mặt pháp luật.

Với những trường hợp có hành vi lừa dối, cưỡng ép, ngăn cản người có di sản trong quá trình lập di chúc; giả mạo, sửa chữa nội dung di chúc, tiêu huỷ di chúc, che giấu di chúc với mục đích được hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản không đúng với ý nguyện của người để lại di sản sẽ không được quyền hưởng bất kỳ giá trị nào của di sản, trừ khi người lập di chúc biết được những hành vi này nhưng vẫn đồng ý để cho họ được hưởng di sản.

Từ các nội dung quy định nêu trên, bố mẹ bạn hoàn toàn có quyền truất quyền thừa kế đối với con trai mình và lập di chúc để lại tài sản cho bạn hoặc bất kỳ ai mà ông bà muốn. Và lúc này anh trai bạn sẽ không được hưởng thừa kế phần tài sản đã được bố mẹ bạn đã định đoạt tại di chúc.

Luật sư Đỗ Trọng Linh
Công ty luật Bảo An, Hà Nội

(Theo vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu