Có nên khởi kiện công ty lừa bán dự án đất nền ma?

  14/11/2019 - 05:30

Hỏi: Tôi và 10 người nữa ký hợp đồng mua bán đất nền tại một dự án trên địa bàn tỉnh Bình Dương từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư giao sổ.

Thời gian gần đây chúng tôi mang hồ sơ lên Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bình Dương để hỏi thì mới biết đây là dự án ma, không tồn tại trên địa bàn tỉnh. Vậy tôi muốn hỏi chúng tôi có nên kiện chủ đầu tư hay không? Và chúng tôi cần phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình?

dự án đất nền ma
Có nên khởi kiện công ty lừa bán dự án đất nền ma?

Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Chân thành cảm ơn!

johny_tran1987@...

Luật sư tư vấn:

Từ những thông tin bạn cung cấp ở trên, đối với trường hợp của bạn, Luật sư tư vấn như sau:

Yêu cầu đối với dự án đầu tư bất động sản để kinh doanh đã được quy định tại Điều 12 của Luật Kinh doanh bất động sản. Theo đó:

"1. Dự án đầu tư bất động sản để kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn và phải theo kế hoạch thực hiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Trình tự, thủ tục đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, đô thị, nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

3. Dự án đầu tư bất động sản phải được thi công đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật về xây dựng."

Còn tại Điều 39 của Luật này cũng đã quy định về nghĩa vụ của bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể:

"1. Cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về quyền sử dụng đất và chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp.

2. Chuyển giao đất cho bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đủ diện tích, đúng vị trí và tình trạng đất theo thỏa thuận trong hợp đồng.

3. Làm thủ tục đăng ký đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai và giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên nhận chuyển nhượng, trừ trường hợp bên nhận chuyển nhượng có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

4. Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định của pháp luật.

6. Các nghĩa vụ khác trong hợp đồng."

Chiếu theo nội dung của luật nêu trên, bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn khởi kiện khi có tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để giải quyết tranh chấp và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An

(Theo cafeland)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu